Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Mở rộng, phát triển và xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM xứng tầm một trường đại học có tầm cỡ quốc tế

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng trao Bằng khen của Chính phủ cho tập thể và cá nhân

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 8/12, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức kỷ niệm 35 năm thành lập Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM (1984-2019).

Đến dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu; Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội  đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hơn 2.000 tăng, ni, Phật tử đến dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM cho biết: 35 năm qua, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM đã và đang đào tạo 14 khoá chương trình cử nhân, 2 khoá thạc sĩ, 1 khóa tiến sĩ Phật học với 8.621 tăng ni sinh viên, trong đó có 4.739 sinh viên đã tốt nghiệp và 2.907 sinh viên đang theo học. Hiện nay, tăng, ni tốt nghiệp tiến sĩ và thạc sĩ chuyên ngành Phật học ở nước ngoài cũng như các ngành khác đã trở về nước cùng với các tăng, ni các khóa đang tham gia giảng dạy tại các học viện và các trường Phật học trên toàn quốc. Đa số các tăng, ni tốt nghiệp đã và đang tham gia giữ các chức vụ quan trọng trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, các Ban, Viện Trung ương Giáo hội và các Ban Trị sự các tỉnh, thành trên toàn quốc. Đặc biệt một số tăng, ni tham gia làm đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; làm thành viên MTTQ Việt Nam, các tổ chức Thanh niên, Phụ nữ, Chữ Thập đỏ các cấp.

Ngoài việc điều hành và tổ chức đào tạo giáo dục nguồn nhân lực trẻ tăng, ni sinh có tài, đức cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Học viện đã tổ chức mở thêm khoa Công tác xã hội vào năm 2012 nhằm đào tạo nguồn nhân lực, định hướng cho các tăng, ni sinh cùng tích cực tham gia các công tác từ thiện và an sinh xã hội. Điển hình từ năm 2012 đến nay, các tăng, ni sinh của khoa đã thực hiện tốt công tác từ thiện và an sinh xã hội với hơn 3 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu ghi nhận và đánh giá cao những thành quả trong 35 năm qua, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM đã đạt được nhiều kết quả trong đào tạo nguồn năng lực trẻ tăng, ni cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Quang cảnh lễ kỷ niệm Quang cảnh lễ kỷ niệm

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu mong muốn Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực; mở rộng quan hệ quốc tế với các trường đại học và các tổ chức Phật giáo trên thế giới trong lĩnh vực học thuật. Đặc biệt mở rộng, phát triển và xây dựng cơ sở mới Học viện xứng tầm một trường đại học có tầm cỡ quốc tế, .... nhất là công tác tham gia khối đại đoàn kết toàn dân tộc như: giáo dục, đạo làm người, tham gia công tác từ thiện xã hội, tham gia bảo vệ môi trường, an ninh trật tự,... góp phần xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt, văn minh - hiện đại - nghĩa tình.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen 1 tập thể và 4 cá nhân của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP đã có nhiều thành tích giáo dục và đào tạo tăng, ni cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. UBND TP đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 7 cá nhân có nhiều thành tích giáo dục và đào tạo tăng, ni cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM.

* Trước đó, Học viện đã tổ chức 4 hội thảo chuyên đề về giáo dục Phật giáo – Bản chất, phương pháp và giá trị; Phật học Việt Nam thời hiện đại - Bản chất, hội nhập và phát triển; Chương trình Phật học của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP và trên thế giới; Giáo dục đạo đức Phật giáo trong trường học và xã hội.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo