Thứ Hai, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Luôn giữ suy nghĩ tích cực!

Đoàn viên, thanh niên quận Bình Tân xung kích tham gia hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: plo.vn)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Những suất cơm nóng hổi được trao tận tay đến những người khó khăn; những “siêu thị 0 đồng”, “gian hàng 0 đồng”, “tủ lạnh cộng đồng”… xuất hiện ở khắp nơi; những chuyến xe lương thực, thực phẩm từ những tấm lòng vàng của các mạnh thường quân đã và đang ngày đêm hỗ trợ đến TPHCM… Hàng ngàn lượt người, trong đó có nhiều người từ các địa phương khác, đã tình nguyện đến với TPHCM để tham gia chống dịch. Gần 54.000 người lao động tự do ở TPHCM được nhận tiền từ gói hỗ trợ 886 tỉ đồng… Những hình ảnh, những câu chuyện đẹp đó rất nhiều và đang làm ấm lòng người dân thành phố trong lúc khó khăn này.

Tính đến ngày 13/7, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước ta vượt 32.000 người. Số ca mắc tại TPHCM vẫn ở mức cao, có ngày đạt 4 con số. Những số liệu đó rung lên hồi chuông cảnh tỉnh về ý thức phòng dịch của hơn 10 triệu người dân ở thành phố. Cùng với việc thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch của các cơ quan chức năng thì ý thức tự bảo vệ, tinh thần trách nhiệm và thái độ bình tĩnh trước diễn biến tình hình của mỗi cá nhân là rất quan trọng.

Mỗi ngày, có thể chúng ta nhận thông tin: người thân ở đâu đó cho hay khu vực họ đang sống bỗng bị phong tỏa; người quen báo tin đi đường bị kiểm tra giấy tờ và bị buộc phải quay về nhà; mạng xã hội đưa tin một số nơi cách ly, chữa bệnh bị quá tải… Liệu chúng ta có bị hoang mang, lo lắng trước diễn tiến đó?

Thực ra, đó là những giải pháp chẳng đặng đừng trong bối cảnh hiện nay. Đó cũng là hệ lụy khó tránh khỏi khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Chẳng hạn Quận 7, quận có Khu chế xuất Tân Thuận, có đông công nhân, là nơi bình thường vẫn đóng góp quan trọng vào hoạt động xuất khẩu của thành phố, thì trong những ngày này buộc phải có những kiểm soát chặt chẽ để hạn chế dịch lây lan. Trước mắt, Quận 7 đã thiết lập cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 đối với phường Tân Thuận Đông, một phần phường Tân Thuận Tây và phường Bình Thuận với gần 91.477 nhân khẩu. Quận cũng đã lên nhiều phương án nghiêm nhằm ngăn chặn số ca lây nhiễm, trong đó có việc hạn chế người dân ra vào khu vực.

Tình nguyện viên giúp người dân khai báo y tế tại điểm phong tỏa ở quận Gò Vấp (Ảnh: thanhnien.vn) Tình nguyện viên giúp người dân khai báo y tế tại điểm phong tỏa ở quận Gò Vấp (Ảnh: thanhnien.vn)

Ứng phó với dịch của Quận 7 cũng là cách xử lý chung của các địa phương khác, cũng như của thành phố. Các nơi còn có điểm chung nữa là sự tận tâm, tận lực của cả hệ thống chính trị đối với bà con ở các khu cách ly và sự chăm lo cho lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm gồng mình chống dịch. Ở rất nhiều nơi, đều đặn mỗi ngày, những chuyến xe chở đầy ắp rau quả tươi, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác của các mạnh thường quân ở khắp nơi, kể cả các tỉnh thành khác, gửi đến. Các cán bộ Mặt trận phường, hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ, đoàn thanh niên và các lực lượng tình nguyện khác trở thành “người vác tù và hàng tổng”, cùng nhau phân loại và mang đến từng khu vực phong tỏa trên địa bàn để gửi tặng người dân. Những bữa cơm trong mùa dịch giờ đây càng thêm ấm tình thương, người dân thành phố mang tên Bác luôn trân quý những tình cảm của đồng bào gần xa.

Ở đâu đó, hình ảnh những người tình nguyện không quản ngại mưa nắng hàng ngày rong ruổi trên những tuyến đường đến gõ cửa từng nhà của các hộ gia đình khó khăn, người khuyết tật, người già neo đơn… để trao tận tay những suất cơm và các nhu yếu phẩm đã trở nên rất quen thuộc với người dân. Trong khi mọi người được khuyến khích ở nhà thì bên cạnh đội ngũ tuyến đầu, các tình nguyện viên cũng không ngại xông pha vì người khác. Bà Nguyễn Thị Ánh Thúy, Phó ban Công tác Mặt trận khu phố 2, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, chia sẻ: “Niềm hạnh phúc của tôi chỉ đơn thuần là công tác chăm lo, hỗ trợ hết lòng cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, dù có vất vả một chút nhưng khi nhìn thấy nụ cười, lời cảm ơn từ người dân những điều ấy khiến tôi có thêm nhiều động lực trong công việc”.

Các tình nguyện viên chuẩn bị suất ăn để gửi đến lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các điểm cách ly, phong tỏa. (Ảnh: laodong.vn) Các tình nguyện viên chuẩn bị suất ăn để gửi đến lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các điểm cách ly, phong tỏa. (Ảnh: laodong.vn)

Thế nhưng, đâu đó cũng có những thông tin, bài viết chưa phản ánh đầy đủ, chân thật sự vật, hiện tượng, ít nhiều gây nhiễu loạn thông tin và tạo ra những suy nghĩ tiêu cực trong một bộ phận người dân. Chẳng hạn, có bài viết bày tỏ bức xúc của người dân khi nơi họ ở đang thực hiện phong tỏa và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt tự do hàng ngày, mà lẽ ra phải chia sẻ với chính quyền địa phương và đồng lòng thực hiện. Có bài viết cho rằng địa phương thiếu chăm lo và chưa kịp thời gửi tiền hỗ trợ đến các hộ gia đình mà không hiểu rằng chỉ có một số đối tượng người lao động mới được nhận hỗ trợ chứ không phải tất cả người dân. Có ý kiến phàn nàn lực lượng kiểm soát tại địa phương gây khó khăn, cản trở người dân trong khu vực đang bị phong tỏa nhận hàng được giao đến, trong khi loại hàng đó không phải là những nhu yếu phẩm. Hay có hình ảnh thể hiện sự giận dữ khi ở khu cách ly quá đông đúc, thiếu nước, thiếu thực phẩm, tình trạng vệ sinh nhếch nhác… mà không thể hiện sự chia sẻ tình trạng quá tải cả về nhân lực, vật lực của các cơ quan chức năng…

Những lời lẽ nôn nóng, lo lắng, thiếu tính xây dựng vô hình trung đẩy không ít những người vào cơn gió để cuốn theo những thông tin sai lệch, tạo tâm lý hoang mang và hình thành nên những suy nghĩ tiêu cực, không ghi nhận đầy đủ, thậm chí đi ngược lại với sự ứng phó của chính quyền địa phương, của các cơ quan chức năng, phủ nhận những hy sinh thầm lặng của các cá nhân và tổ chức.

Quán triệt tinh thần của Đảng và Chính phủ, “không ai bị bỏ lại phía sau”, chính quyền các địa phương đã có nhiều nỗ lực để bảo đảm những điều kiện tốt nhất có thể cho người dân trong hoàn cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Hơn bao giờ hết, mỗi người cần cảm thông, chia sẻ và thể hiện tinh thần vì cộng đồng của mình, chấp nhận những khó khăn chung trước mắt của Thành phố, hy sinh một chút lợi ích và tự do riêng vì mọi người.

Trong lúc này, người dân cần phải hết sức bình tĩnh phối hợp với chính quyền trong công tác phòng chống dịch bằng việc chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 và quy định 5K. Đồng thời, mỗi người cần tỉnh táo trước những thông tin sai lệch, nhất là các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Mỗi người trước khi phàn nàn điều kiện cụ thể của mình hãy nghĩ đến lực lượng tuyến đầu đang chịu bao nhiêu hy sinh, vất vả để thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Mọi khó khăn, thử thách đều sẽ được giải quyết; đại dịch dù có căng thẳng vẫn sẽ có cách đẩy lùi. Quan trọng nhất vẫn là sự tin tưởng, đồng lòng, đoàn kết của mọi người để cùng với các cơ quan chức năng, với chính quyền thành phố và các địa phương thực hiện các giải pháp phòng chống dịch có hiệu quả. Trong lúc này, nếu mỗi cá nhân cảm thấy mình phải hy sinh thì sự hy sinh đó cũng chính là cho bản thân và cho toàn xã hội!

Thúy Nhi

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo