Thứ Ba, ngày 14 tháng 8 năm 2018

LLVT xã đảo Thạnh An, Cần Giờ - Vững vàng nơi chốt tiền tiêu

Dân quân xã Thạnh An phối hợp tuần tra trên đảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Với diện tích 13.140 km vuông, dân số trên 4.500 người, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đang từng ngày thay da đổi thịt, trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của huyện Cần Giờ và của TPHCM. Cùng với phát triển kinh tế biển, đây còn là chốt tiền tiêu hết sức quan trọng nơi cửa ngõ phía Đông Nam của TPHCM…

Phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Chưa đầy hai mươi phút trên sông Nhà Bè, chuyến phà đã cập bến bên kia bờ Bình Khánh, xã đầu tiên của huyện biển Cần Giờ. Xuôi về thị trấn Cần Thạnh bốn mươi cây số nữa, và khoảng 45 phút đi đò chúng tôi tới xã đảo Thạnh An, mảnh đất cuối cùng của TP ở cực Đông. 

Đảo Thạnh An là một trong 7 xã, thị trấn của huyện Cần Giờ. Toàn xã có 3 ấp là Thạnh Hòa, Thạnh Bình, Thiềng Liềng, trong đó Thạnh Hòa là trung tâm xã dân tập trung đông. Theo nhịp đi lên của TP, được sự hỗ trợ của các ấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể các cấp trong huyện, mấy năm nay cuộc sống của người dân ở đây khấm khá hẳn lên. Cùng với nuôi trồng, đánh bắt hải sản, một số ít làm muối, địa phương còn khai thác tiềm năng du lịch biển, du lịch sinh thái, nhiều hộ kinh tế phát đạt; đời sống vật chất, tinh thần của  nhân dân trên đảo cũng từ đó được nâng lên rõ rệt.

Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh An Huỳnh Anh Tuấn cho biết: Bên cạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, trong những năm qua Huyện ủy, UBND huyện và Đảng ủy, chính quyền xã Thạnh An còn hết sức quan tâm đến xây dựng nền quốc phòng toàn dân, trong đó lực lượng quân sự, biên phòng, công an làm nòng cốt, bảo đảm cho LLVT xã đủ mạnh, sẵn sàng ứng phó thắng lợi với mọi tình huống.

“Với quyết tâm là trong điều kiện hoàn cảnh nào cũng không để đảo bị động bất ngờ. Vấn đề đặt ra cho cấp ủy Đảng chúng tôi là phải tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân thực sự vững mạnh nhằm đáp ứng với yêu cầu của tình hình mới hiện nay” – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh An Huỳnh Anh Tuấnnhấn mạnh.

Hiện nay, Chi bộ quân sự xã Thạnh An có 12 đảng viên trong tổng số 98 đảng viên toàn xã. Hầu hết đảng viên trong chi bộ đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, sâu sát với nhiệm vụ nên công tác quốc phòng, quân sự địa phương ở địa phương luôn phát triển đồng đều và ổn định. Nhiều  đồng chí đảng viên gia đình khó khăn nhưng vẫn nhiệt tình bám cơ quan, đơn vị tận tụy với công việc. Đó cũng là một trong những nguyên nhân  để chi bộ quân sự xã Thạnh An 5 năm qua ( 2012 đến 2016) đều được công nhận trong sạch vững mạnh, đạt chi bộ “4 tốt”; 100% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt tiêu chuẩn đảng viên “5 tốt”.

Kiên quyết bám biển, giữ đảo

Mặc dù xa đất liền (8 km), nhưng Chi bộ quân sự hết sức quan tâm đến thông tin cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo nhằm giúp cho mọi người kịp thời cập nhật được tình hình thời sự trong và ngoài nước, những vấn đề liên quan đến cuộc sống, nhất là nhận thức về luật biển trong khai thác, đánh bắt hải sản cũng như nâng cao ý thức giữ gìn an ninh chủ quyền biển, đảo. Đảng ủy viên, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Thạnh An Lê Văn Lụa, cho biết,  hầu hết  cán bộ chiến sĩ  đơn vị đều an tâm phấn khởi, nhiệt tình với công việc, có lệnh là anh em không đắn đo lên đường ngay.

Dân quân xã Thạnh An huấn luyện bắn mục tiêu trên biển. Dân quân xã Thạnh An huấn luyện bắn mục tiêu trên biển.

Một trong những gương tiêu biểu đó là Tiểu đội trưởng dân quân thường trực Nguyễn Hoàng Nam, sinh năm 1990, nhà ở Ấp Thạnh Hòa. Chia sẻ về công tác bám đảo, giữ biển, Nguyễn Hoàng Nam cho biết, ngay trước khi nhập ngũ vào dân quân em đã xác định nên dù có khó khăn đến mấy cũng phấn đấu vượt qua. Quê mình, nhà mình, đảo của mình, phải kiên quyết giữ biển. Không chỉ riêng em mà có lẽ tất cả chúng em đều nghĩ vậy  

Còn chiến sĩ Quảng Duy Khánh, Tiểu đội dân quân cơ động thì bộc bạch: Mình ở đảo, lãnh đạo và nhân dân tin tưởng, nên có vất vả, cũng phải làm cho tốt để không phụ lòng mọi người. “Là dân quân được bảo vệ biển, đảo quê hương đây là niềm tự hào to lớn của chúng em, nên có khó khăn mấy cũng quyết tâm vượt qua, không có gì phải do dự thiệt hơn cả” - chiến sĩ Quảng Duy Khánh chia sẻ.

Cùng với với xây dựng đơn vị, thường xuyên làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức  nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Ban Chỉ huy quân sự, công an và Lực lượng biên phòng trên đảo phối hợp hoạt động cũng hết sức hiệu quả. Các kế hoạch, phương án hiệp đồng tác chiến, diễn tập giữa các lực lượng hàng năm đều được duy trì chặt chẽ, luôn được điều chỉnh, bổ sung phù hợp với yêu cầu của tình hình mới. Việc nắm bắt, trao đổi, xử lý thông tin, xử lý vụ việc được bàn bạc  thống nhất. Do vậy hàng chục năm  nay trên đảo không xảy ra vụ việc nghiêm trọng, mọi nghi vấn, dấu hiệu khả nghi đều được các lực lượng phát hiện ngăn chặn kịp thời.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió, bốn phía là biển, với tinh thần nỗ lực cố gắng không ngừng,  hàng năm Ban chỉ huy Quân sự Thạnh An còn tổ chức huấn luyện cho đơn vị những nội dung phù hợp với  tính chất, đặc thù của xã đảo, nhất là những môn mang tính ứng dụng, thiết thực nhằm nâng cao khả năng tác chiến độc lập, chiến đấu trên địa bàn kênh rạch, đầm lầy, tiêu diệt các loại mục tiêu di động trên biển… Do đó mà nhiều năm qua, dân quân xã Thạnh An luôn nằm trong tốp đầu về thành tích huấn luyện hội thao của huyện. Đó là, giải Nhất hội thao quốc phòng cụm thi đua 3 của huyện (gồm các xã Long Hòa, Thạnh An, thị trấn Cần Thạnh); giải Nhất hội thao quốc phòng năm 2017 LLVT huyện. Đứng thứ 2 (sau Xã Tam Thôn Hiệp) về thành tích Phong trào thi đua quyết thắng của LLVT huyện 5 năm 2012 – 2017.  

Hữu Mạo

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 14/8/2018

* Ngày 13/8, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh huyện Nhà Bè đã bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh năm 2018 cho 205 học viên đối tượng 4 là cán bộ công chức, viên chức, đảng viên thuộc các ban, ngành huyện; đại biểu HĐND xã, thị trấn, giáo viên các trường THPT trên địa bàn. Trong 4 ngày, các học viên được quán triệt, học tập các chuyên đề như đường lối, quan điểm của Đảng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh và hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới;…. (Đỗ Linh)

Tin vắn ngày 13/8/2018

* Ngày 13/8, Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM đã triển khai kế hoạch trong toàn ngành tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2018. Theo đó, từ tháng 8 đến 5/9/2018, các trường tổ chức phát động “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc” nhân dịp lễ khai giảng năm học mới; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các buổi họp hội đồng sư phạm, họp chuyên môn, lồng ghép trong các hoạt động của tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên; phát động phong trào cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, tham gia “Công tác đảm bảo An ninh trật tự tại đơn vị”;… (S.Hải).