Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Lên án hành động phản văn hóa và ảnh hưởng đến uy tín của đất nước, dân tộc Việt Nam

Đại biểu Châu Quỳnh Giao chất vấn về giải pháp giải quyết tình trạng du khách bỏ trốn

(Thanhuytphcm.vn) - Là Bộ trưởng cuối cùng đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, chiều 5/6, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu liên quan đến các lĩnh vực quản lý của ngành như: công tác phòng ngừa mê tín dị đoan, quản lý nguồn thu từ du lịch tâm linh và các di tích, danh lam thắng cảnh; quản lý và phát triển dịch vụ du lịch…

Quan tâm hơn đến công tác cấp phép cho doanh nghiệp lữ hành

Một trong những vấn đề được đại biểu đặt ra trong phiên chất vấn là tình trạng 152 du khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc). Đại biểu Châu Quỳnh Giao (Kiên Giang) cho rằng, điều này làm xấu đi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế; và giải pháp của Bộ để giải quyết tình trạng đó?

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, trách nhiệm trước hết thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý chưa tốt, ở đây có sự vi phạm, lừa đảo của các doanh nghiệp và việc này đã được xử lý. Bài học rút ra là phải quan tâm hơn đến công tác cấp phép cho doanh nghiệp lữ hành.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra quản lý nhà nước liên quan đến vấn đề cấp phép, thanh tra, kiểm tra các thông tin khách hàng, đơn vị du lịch; tuyên truyền giáo dục xử lý vi phạm đối với các công ty du lịch và đối với khách du lịch; khuyến cáo khách du lịch lưu ý nên chọn những công ty lữ hành có uy tín, có năng lực,…

Về vấn nạn tour du lịch "0 đồng", đại biểu đề cập đến là thất thu thuế, lợi nhuận thì ở lại nước ngoài, còn chúng ta thì phải gánh chịu chi phí bảo vệ môi trường, an ninh, trật tự. Đối với du khách thì bị cắt giảm thời gian nghỉ tại khách sạn, ăn những bữa ăn rẻ tiền, khách du lịch còn bị đưa vào những cửa hàng mua sắm với giá cao gấp nhiều lần thị trường. Sau khi biết bị lừa, nhiều khách đã lên mạng nói xấu người Việt Nam, khiến hình ảnh du lịch Việt Nam xấu xí. Câu hỏi được đại biểu đặt ra là, con số thiệt hại hàng năm và trách nhiệm, giải pháp chủ yếu để khắc phục tình trạng này?

Khẳng định cần kiên quyết chống các “tour du lịch 0 đồng", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Bộ đã có nhiều biện pháp xử lý. Trên thực tế, có nhiều dạng tour giá rẻ nằm trong chiến lược cạnh tranh vào từng thời điểm. Tuy nhiên, cũng có loại hình tour giá rẻ có hành vi tiêu cực như cắt bớt chương trình và đưa vào nơi mua sắm giá cao... Với loại hình này cần xử lý nghiêm. Bộ đã làm việc với cơ quan quản lý du lịch của nước đưa khách đến để cùng quản lý. Các nước cơ sở lữ hành tổ chức tour 0 đồng đưa khách đến cũng đã phản đối bởi ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước họ. Bộ  cũng tuyên truyền để khách hiểu về loại hình tiêu cực tour du lịch 0 đồng và tăng cường thanh, kiểm tra công ty du lịch, hướng dẫn viên để xử lý tận gốc.

Chưa có thông tin quan chức đóng góp xây chùa

Đặt vấn đề trong Báo cáo số 126, ngày 3/6/2019 gửi đại biểu Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không thừa nhận khái niệm “du lịch tâm linh”, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đặt câu hỏi về quan điểm của Bộ trưởng về quan điểm thương mại hóa trong việc xây dựng một số công trình tâm linh, mà đại biểu gọi là “chùa BOT”. “Có việc một số quan chức đóng cổ phần vào việc xây dựng chùa BOT để kiếm lời khi công trình đi vào hoạt động hay không? Bộ Công an và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có giải pháp gì để xử lý hoạt động lệch chuẩn vi phạm pháp luật của một số ít công dân Việt Nam đã lợi dụng hoạt động tôn giáo, tâm linh để vi phạm pháp luật?

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hiện nay, các sản phẩm du lịch Việt Nam được chia thành 4 loại chính, gồm du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và du lịch đô thị. Tuy nhiên, khái niệm này chỉ là tương đối, vì chúng ta có du lịch mạo hiểm, du lịch thể thao, du lịch hội nghị và nhiều loại hình du lịch khác. “Trong quy hoạch các khu du lịch quốc gia, có khái niệm khu du lịch quốc gia. Khái niệm du lịch tâm linh được hiểu nằm trong du lịch văn hóa”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lý giải.

Nhắc nhở “không có khái niệm chùa BOT”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý đại biểu: “chúng ta đừng lấy các công trình tín ngưỡng, tôn giáo để nói như thế là không được. Xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo là không nên”.

Giải trình rõ hơn chất vấn của đại biểu Nguyễn Mai Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, theo quan điểm của ông, việc thương mại hóa các công trình tâm linh, lợi dụng tâm linh để thu lời bất chính, thực hiện các hành vi mê tín dị đoan là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải lên án và xử lý theo quy định của pháp luật. Ông khẳng định, “về khía cạnh quản lý nhà nước của mình, tôi chưa có thông tin nào liên quan đến sự đóng góp nào của các quan chức khi xây dựng chùa như đại biểu nói” và đề nghị nếu có thông tin gì, đại biểu cung cấp cho Quốc hội và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị đại biểu nếu có thông tin chính xác thì cung cấp để Quốc hội giám sát việc này và các cơ quan quản lý nhà nước xem có việc này hay không, đồng thời xử lý theo đúng quy định.

Trước câu hỏi của đại biểu về giải pháp xử lý các hoạt động lệch chuẩn của một số ít công dân Việt Nam khi ra nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng những hành vi như vậy hết sức lệch chuẩn, phản cảm, phản văn hóa, chúng ta phải lên án gay gắt. Hiện Bộ đang nghiên cứu quy định để xử phạt các trường hợp như nêu trên. Ông đề nghị cộng đồng xã hội lên án đây là một hành động phản văn hóa và ảnh hưởng đến uy tín của đất nước, của dân tộc Việt Nam.

Vân Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo