Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Lê Quang Liêm xuất sắc vào vòng 3 World Cup cờ vua 2019

Quang Liêm vào vòng 3 và cầm chắc tiền thưởng 16.000 USD. Ảnh-FIDE

(Thanhuytphcm.vn) - Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.708) đã giành quyền vào vòng 3 World Cup cờ vua 2019, đang diễn ra tại Nga khi vất vả đánh bại nhà vô địch Ukraine, Anton Korobov (Elo 2.679).

Theo thể thức thi đấu của giải, hai kỳ thủ phải tranh tài với nhau ít nhất 2 ván cờ tiêu chuẩn. Ở ván đầu tiên, Quang Liêm gặp bất lợi khi phải cầm quân đen đi sau  nhưng vẫn xuất sắc cầm hòa được Anton Korobov sau 71 nước đấu trí. Sang ván đấu thứ hai, Quang Liêm tận dụng ưu thế cầm quân trắng đi trước để chiếm lĩnh thế trận. Anh chủ động với những nước trao đổi quân để làm suy yếu hàng phòng thủ của đối phương. Lối đánh thông minh của Quang Liêm gây ra rất nhiều khó khăn cho Anton Korobov. Máy tính đánh giá Quang Liêm có ưu thế ở tàn cuộc, tuy nhiên không dễ để chuyển hóa thành thắng lợi. Chống đỡ đến nước cờ thứ 79, nhà vô địch cờ vua Ukraine Anton Korobov mới chấp nhận buông cờ chịu thua Quang Liêm.

Với kết quả này, Quang Liêm đã thắng chung cuộc với tỉ số 1,5 - 0,5 và giành quyền vào vòng 3 của giải. Kỳ thủ TPHCM xem như cầm chắc số tiền thưởng ít nhất là 16.000 USD (hơn 370 triệu đồng).

Nhưng thử thách không nhỏ đang chờ Quang Liêm ở vòng thứ 3 của giải khi đối thủ sẽ là kỳ thủ chủ nhà Vladislav Artemiev (elo 2.746). Với hệ số elo khủng, kỳ lực đẳng cấp, Vladislav Artemiev hiện xếp hạng 19 thế giới và là đương kim vô địch châu Âu. Có thể nói, Vladislav Artemiev là một kỳ thủ rất khó chơi, được đánh giá cao ở cả cờ tiêu chuẩn lẫn cờ nhanh và cờ chớp. Trận đấu giữa Quang Liêm và kỳ thủ chủ nhà sẽ diễn ra ngày 16/9.

 

H. Nguyên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo