Thứ Hai, ngày 19 tháng 11 năm 2018

Suy ngẫm – Góc nhìn:

Lãng phí sách giáo khoa

Phụ huynh chen nhau tìm mua sách giáo khoa lớp 1 năm học 2018-2019 tại Nhà sách và Thiết bị trường học Nguyễn Tri Phương, Quận 5 TPHCM. (Ảnh: Trương Ngọc)

(Thanhuytphcm.vn) – Mấy đứa nhỏ đã chính thức tựu trường, nhập học được gần chục ngày rồi mà anh chị Tư vẫn chưa thống nhất việc thanh lý tủ sách cũ của chúng.

Anh Tư thì cứ mỗi lần đi ra đi vào là “ngứa mắt” bởi cả tủ sách giáo khoa cũ của 3 đứa cháu chất kín trong tủ, cột thành chồng trên nóc tủ, kể cả đóng vào thùng giấy để dưới tủ. Gần như tuần nào anh Tư cũng càm ràm, bảo chị Tư gọi những người mua ve chai vào thanh lý cả kho sách cũ này.

- Chú Tám nhớ không, ngày xưa chúng ta đi học, một bộ sách giáo khoa học xong là để lại cho 2-3 đứa em, đứa cháu lứa sau học. Bìa sách được bao bằng giấy báo, giấy lịch, học mấy năm, sách ngã màu, rách, lấy cơm hoặc hồ nấu dán lại… Bộ sách bây giờ được in giấy tốt, màu sắc đẹp, mắc tiền,… Ấy thế mà…! – chị Tư lắc đầu, thất vọng.

- Hiện nay, mỗi năm, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo - cơ quan độc quyền về sách giáo khoa, phát hành hơn 100 triệu bản sách. Phần lớn sách giáo khoa chỉ dùng một lần, rồi mang vứt đi hoặc bán giấy vụn, lãng phí cả ngàn tỷ đồng! – anh Tư nói thẳng vào vấn đề bức xúc.

- Mỗi gia đình, có con em từ cấp tiểu học đến THCS và THPT, chỉ tính tiền cho bộ sách giáo khoa đã tốn khoảng 250-400 ngàn đồng. Chưa kể, mỗi học sinh còn mua thêm nhiều loại sách bài tập, sách hướng dẫn, đặc biệt tốn nhiều tiền nhất là hàng loạt sách tiếng Anh, đĩa CD, sách tin học,… có giá từ vài chục ngàn đến cả trăm ngàn/quyển. Điều đáng buồn là nhiều loại sách này cho học sinh làm bài tập trực tiếp trên sách, nên chỉ dùng một lần rồi bỏ!

- Có ý kiến cho rằng mỗi bộ sách tốn có vài chục ngàn, có gì phải "lăn tăn". Nhưng nhiều ý kiến khác thì phân tích sâu hơn, thực tế hơn do "góp gió thành bão": hàng năm, hơn 100 triệu bản sách giáo khoa thành giấy vụn, đồng nghĩa tốn kém hơn 1.000 tỷ đồng của người dân.

- Tôi nhất trí với lời nhận xét của một vị giáo sư, nguyên lãnh đạo một trường đại học lớn ở Hà Nội “cách làm sách như hiện nay chỉ là tiểu xảo để bán sách chứ không có ý nghĩa về mặt chuyên môn” – anh Tư tâm đắc. Ngoài ra, một tình trạng dễ nhận thấy là bấy lâu nay nhà xuất bản rất "chịu khó" đính chính và tái bản sách giáo khoa. Điều này khiến không ít người dân mình đặt câu hỏi: tại sao không sửa luôn một lần mà mỗi lần tái bản lại xuất hiện một vài lỗi. Liệu đây có phải "chiêu" để học sinh phải mua sách mới hàng năm?

- Chuyện đi học ngày xưa của chúng ta, học sinh được dạy rằng luôn phải giữ sách vở cho ngay thẳng, không được làm bẩn. Sau năm học, bộ sách ấy được gói lại kỹ để dành cho lứa đàn em sau học hoặc mang tặng các bạn vùng sâu vùng xa còn khó khăn,… Các em tặng sách cũng vui, các em nhận sách cũng phấn khởi. Các gia đình, phụ huynh cũng tiết kiệm được chi phí đáng kể về sách giáo khoa - chị Tư nhắc lại.

- Người dân mình còn khó khăn, nhưng có tinh thần hiếu học, nên các nhà cải cách giáo dục – xuất bản, nên ngồi lại với nhau tính toán đưa ra chương trình cải cách sao cho lâu dài, tiết kiệm để bà con bớt khó khăn – anh Tư gửi gắm.

Tám Bờ Ga

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/11/2018

* Ngày 17/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chi hội từ thiện Bình Phú Đông tổ chức bàn giao 3 căn nhà cho 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi căn nhà được hỗ trợ 40 triệu đồng do nhiều bàn tay nhân ái góp sức để xây tặng. Tại mỗi căn nhà được trao, các mạnh thường quân đã gởi tặng mỗi hộ một bộ mùng, mền và 5 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều đồ gia dụng để giúp các hộ đỡ thiếu thốn trong cuộc sống. (Bùi Ngọc Châu)

Tin vắn ngày 17/11/2018

* Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X (2018 - 2023), tối 16/11, tại Công viên Tượng đài Bác và Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1), Thành đoàn TPHCM phối hợp Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM tổ chức chương trình Tuổi xanh tôi hát chủ đề “Ơn thầy”. Chương trình gồm các hoạt động: Hội thi “Dân vũ - Khỏe - Nghệ thuật” với 10 đội thi đến từ các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp của TP; Liên hoan nhóm nhạc Acoustic học sinh THPT thu hút các nhóm nhạc từ 17 trường THPT trên địa bàn TP; sân chơi biểu diễn các ca khúc cách mạng, mang âm hưởng dân ca và các bài vọng cổ về tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên, về thầy cô, mái trường. (Ng.Tuyết).

* Chiều 16/11, Ban CHQS quận 4 tổ chức sinh hoạt hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2018 với Chủ đề: “Nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao”. Nội dung sinh hoạt tuyên truyền về ý nghĩa, vị trí, vai trò của Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tuyên truyền  những nội dung cơ bản của Luật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015… (Bảo Nghĩa)

* Sáng 17/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức lễ ra mắt xây dựng tuyến đường Nguyễn Trường Tộ - tuyến đường hoa, mỹ quan đô thị. Tại lễ ra mắt, các hộ dân sinh sống trên tuyến đường Nguyễn Trường Tộ ký cam kết giữ gìn tuyến đường Nguyễn Trường Tộ - tuyến đường hoa, mỹ quan đô thị. Sau buổi lễ, cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, chiến sĩ dân quân, các hộ dân đã thực hiện trồng hoa, trồng cây xanh dọc tuyến đường Nguyễn Trường Tộ. (Xuân Thắng)