Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Lắng nghe và tháo gỡ

Mô hình trả kết quả thủ tục hành chính cho người dân bằng đường bưu điện tại Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính UBND Quận 2. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - Trong bài phát biểu trước Quốc hội ngày 8/11/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Nguy cơ lớn nhất là không hành động, sợ trách nhiệm”. Nguy cơ mà Thủ tướng đề cập đã nói lên thực trạng của tình hình cần được đánh giá một cách thực chất, làm rõ nguyên nhân với tinh thần cầu thị và có giải pháp để sớm khắc phục.

Thực tế hiện nay, nhiều cán bộ công chức làm việc trong một số lĩnh vực chịu nhiều áp lực và rủi ro trước những vướng mắc từ quy định của nhà nước, từ chính sách pháp luật. Trong khi những quy định chưa theo kịp với thực tế cuộc sống, còn cào bằng, thậm chí nhiều chính sách còn chồng chéo, xung đột, cán bộ công chức nào có trách nhiệm, năng động, vận dụng chính sách theo hướng có lợi cho dân, giải quyết kịp thời đáp ứng yêu cầu, thì khi thanh tra vẫn có thể bị yêu cầu kiểm điểm, do làm chưa đúng với quy định này, văn bản nọ… 

Ở những địa phương, thành phố lớn, dân số đông, áp lực lớn là điều không tránh khỏi. Như Thành phố Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng thiếu trường lớp, sĩ số học sinh rất cao, nhưng muốn xây trường, ngoài mối lo về kinh phí, thì theo quy định phải rà soát, bổ sung quy hoạch, mà đụng đến quy hoạch thì phải theo định kỳ, thủ tục nhiêu khê, không thể làm nhanh được. Muốn xây dựng trường công theo quy hoạch đã có, theo thủ tục đầu tư công, phải làm thủ tục đấu thầu mất đến 400 ngày (hơn 1 năm trời). Những nơi cần làm gấp, cần chỉ định thầu thì thẩm quyền phải lên tới Thủ tướng. Quy định như vậy vừa khó cho Thủ tướng, vừa khó cho địa phương.

Thực trạng xung đột pháp luật, vướng mắc trong một số quy định nhà nước hiện nay khiến rất nhiều công chức, viên chức rất khó nghĩ, khó làm. Chọn cách hành động có lợi cho dân thì có thể sai một số quy định, thủ tục. Còn chọn cách không hành động, sợ trách nhiệm, thì an toàn đấy, nhưng suy cho cùng cũng không làm tròn nhiệm vụ phục vụ dân, cũng hổ thẹn với lương tâm của mình… Đây cũng có thể là một trong những lý do chính hiện nay, không ít cán bộ, công chức xin nghỉ việc, trong đó có nhiều cán bộ lãnh đạo ở cấp phường, cấp quận, ở các doanh nghiệp nhà nước. Việc ứng xử đối với người chọn cách xin nghỉ việc cũng cần có lý, có tình. Đừng làm quá lên, quy cho họ thế này, thế kia, mà cần lắm sự thông cảm, bao dung sâu sắc. Nếu người lãnh đạo không thấy có trách nhiệm gì trước hiện tượng này, thì quả là đáng tiếc. Nhưng nếu đổ lỗi hoàn toàn cho người xin nghỉ việc, lại còn đáng tiếc hơn.

Trước thực trạng nói trên, giải pháp có tính căn cơ là cần tập trung cho việc xem xét sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật, kể cả những văn bản dưới luật, nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn và sự phát triển. Việc làm luật hiện nay phần lớn do Chính phủ trình. Vấn đề đặt ra là sửa luật như thế nào để có sự đồng bộ và có tính hệ thống giữa các văn bản, giữa các ngành, các lĩnh vực, tránh tình trạng sai đâu sửa đấy và càng sửa càng thêm rối. Trong quá trình xem xét, các đại biểu của dân cần có sự đầu tư, lắng nghe ý kiến nhiều chiều, thể hiện được vai trò đại diện cho lợi ích chính đáng của người dân.

Khi các văn bản chưa được điều chỉnh, sửa đổi, cần xem xét từng trường hợp cụ thể, mà chấp nhận cho cán bộ công chức chọn phương án có lợi cho dân, không để những cán bộ công chức có trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm bị thui chột ý chí và nghị lực phấn đấu. Trong xử lý sai phạm cần xét đến động cơ của hành vi, nếu vì lợi ích cộng đồng, không có tư túi, không vì “sân sau” thì có nên xử lý không hay xử lý ở mức nào cho có lý có tình. Có như vậy mới không cản trở đổi mới, sáng tạo. Còn đối với những cán bộ lãnh đạo không làm hết trách nhiệm thuộc thẩm quyền của mình lại cứ đổ lỗi cho cấp dưới, thậm chí còn hăm cắt thi đua, khen thưởng… thì cũng cần có có sự đánh giá đúng mức, tạo cảm giác công bằng.

Cùng với việc đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền, gắn trách nhiệm với quyền hạn cụ thể, nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm và tránh rủi ro cho cán bộ công chức, cần khuyến khích những ý kiến đề xuất, những giải pháp sáng tạo từ thực tiễn cuộc sống, từ những mô hình có hiệu quả, cũng như bảo vệ những cán bộ liêm chính, làm việc vì cái tâm trong sáng.

Học tập theo Bác Hồ: “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”, người lãnh đạo cần sâu sát, lắng nghe và tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, kể cả dám bảo vệ những người dám “xé rào” vì mục đích tốt, với cái tâm trong sáng, để tiếp tục đổi mới, tạo nên sự bức phá, góp phần mang lại hạnh phúc cho người dân.

Cuộc sống và người dân luôn cần những con người có tầm nhìn và quả cảm, nói đi đôi với làm.

Phạm Phương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo