Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Lan tỏa phong trào giúp nhau làm kinh tế trong cán bộ, hội viên Cựu chiến binh huyện Củ Chi

Cựu chiến binh xã Nhuận Đức tặng quà quan tâm giúp đỡ nhau lúc khó khăn.

(Thanhuytphcm.vn) - Cùng với xây dựng tổ chức hội vững mạnh, nhiều năm qua, Hội Cựu chiến binh huyện Củ Chi có các phong trào, câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế, hỗ trợ đồng đội khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống. Từ những phong trào này đã có nhiều cá nhân, tập thể được tuyên dương khen thưởng vì có nhiều việc làm tích cực giúp đỡ đồng đội lúc khó khăn; có nhiều gia đình hội viên cựu chiến binh vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững.

Tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào liên kết vốn, đoàn kết giúp nhau

Đầu năm 2019 theo tiêu chí mới của Thành phố, Hội Cựu chiến binh huyện Củ Chi còn 18/4.355 hộ gia đình hội viên là hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,4% và 52 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,19%. Tiếp tục phát huy hiệu quả trong phong trào liên kết vốn, đoàn kết giúp nhau, hội viên giúp nhau cây con giống, ngày công lao động. Trong năm chương trình “Liên kết vốn” hội viên đã giúp nhau với tổng số tiền 3 tỷ 296 triệu đồng. Nguồn vốn “Đoàn kết giúp nhau” mỗi quý xoay vòng với tổng số tiền 3 tỷ 651 triệu đồng cũng đã giúp nhiều gia đình cựu chiến binh mượn tiền không tính lãi.

Bên cạnh đó còn có nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội năm qua đã giải ngân cho 363 hộ gia đình hội viên nhận vốn với tổng số tiền 10 tỷ 089 triệu đồng. Từ nguồn vốn của Hội Cựu chiến binh Thành phố cũng đã có 115 hộ gia đình được nhận vốn với tổng số tiền là 5 tỷ 120 triệu đồng, trung bình mỗi hộ từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng để làm kinh tế.

Với sự nỗ lực vươn lên của mỗi cá nhân cùng với sự hỗ trợ vốn của các cấp Hội và hội viên giúp cho nhiều gia đình hội viên có điều kiện buôn bán, chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất làm kinh tế gia đình ổn định đời sống.

Điển hình như gia đình 3 nhân khẩu của hội viên Trần Văn Linh (thương binh 4/4), ấp Phú Lợi xã Phú Mỹ Hưng. Năm 2019 gia đình ông là hộ nghèo, vợ may bao bì tại nhà, con trai là công nhân. Ông được Hội giúp vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội số tiền 50 triệu đồng để mua bò vàng chăn nuôi. Cuối năm 2019, qua rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình ông chuyển qua là hộ cận nghèo. Với việc 3 thành viên trong gia đình đều có việc làm, căn cứ vào mức thu nhập dự kiến đến cuối 2020 có khả năng hộ gia đình ông Linh vươn lên ra khỏi hộ cận nghèo.

Đồng chí Lê Văn Hoàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân làm kinh tế huyện Củ Chi tặng quà cho các thành viên câu lạc bộ. Đồng chí Lê Văn Hoàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân làm kinh tế huyện Củ Chi tặng quà cho các thành viên câu lạc bộ.

Nhân rộng các câu lạc bộ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân làm kinh tế

Ngày 30/11/2018, Câu lạc bộ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân làm kinh tế của huyện thành lập. Đây là mô hình mới trong hội viên giúp nhau làm kinh tế của Cựu chiến binh huyện Củ Chi. Đồng chí Huỳnh Văn Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện cho biết: “Câu lạc bộ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân làm kinh tế tập hợp hội viên làm kinh tế hiệu quả vừa giúp nhau chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, sản xuất kinh doanh vừa giúp cho nhiều trường hợp là con em của hội viên có việc làm, ổn định đời sống. Hiện Ban chủ nhiệm của câu lạc bộ có 5 đồng chí và 83 thành viên, nguồn vốn 60 tỷ, sử dụng 390 lao động con em hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân và con của hộ lao động nghèo. Với nhiều loại mô hình sản xuất kinh doanh như trang trại heo, bò sữa, bò thịt, hoa lan cây cảnh, vàng bạc đá quý, nhà máy tôn sắt thép, dịch vụ ăn uống kể cả kinh doanh phòng trọ”.

Qua gần 2 năm thành lập đến nay huyện Củ Chi đã có 11 xã thành lập Câu lạc bộ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân làm kinh tế với 125 thành viên (gồm xã Nhuận Đức, Phú Mỹ Hưng, Trung Lập Thượng, Phước Hiệp, Phước Thạnh, Phạm Văn Cội, Tân Thạnh Đông, Phước Vĩnh An, Tân An Hội, Tân Phú Trung, Tân Thông Hội). Qua đây, chính các hội viên cựu chiến tạo cơ hội việc làm, giúp cho nhiều lao động là con, em của đồng chí đồng đội và lao động là hộ nghèo ở khu dân cư có việc làm ổn định đời sống.

Từ những câu lạc bộ này đã có nhiều hội viên cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, giúp đỡ con, em của đồng chí đồng đội mình có việc làm và tích cực tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội cộng đồng được tuyên dương điển hình các cấp.

Điển hình như ông Nguyễn Minh Tâm, hội viên cựu chiến binh ấp 4, xã Phước Vĩnh An với mô hình chăn nuôi heo khép kín đã giúp giải quyết việc làm cho 8 lao động, phần lớn là con, em đồng chí đồng đội. Hàng năm ông đóng góp, trao tặng nhiều phần quà chăm lo cho trẻ khuyết tật, học sinh nghèo hiếu học và phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng. Ông là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân làm kinh tế của huyện. Năm 2018 ông được Hội Cựu chiến binh TPHCM trao chứng nhận danh hiệu hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi.

Qua thực hiện nhiều biện pháp giảm nghèo trong các cấp Hội Cựu chiến binh, trong đó có việc tiếp tục phát huy hiệu quả trong trào liên kết vốn, đoàn kết giúp nhau và nhân rộng các Câu lạc bộ Cựu chiến binh, Cựu quân nhân làm kinh tế đến thời điểm này huyện Củ Chi còn 1 hộ gia đình là hội viên cựu chiến binh là hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,02%, còn 38 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 0,87%; thiết thực làm lan tỏa phong trào, mô hình giúp nhau làm kinh tế trong cán bộ, hội viên Cựu chiến binh huyện Củ Chi.

Ngọc Nữ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo