Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Đảng bộ Bệnh viện thành phố Thủ Đức:

Lan tỏa giá trị học tập và làm theo gương Bác gắn với việc thực hiện chuyên môn

Các bác sĩ đang thực hiện ca mổ tim hở đầu tiên tại Bệnh viện, năm 2017

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức, từ khi thành lập, Đảng ủy luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là nhiệm vụ mà còn là phương châm, là kim chỉ nam trong quá trình phát triển. Từ một bệnh viện chỉ có 50 giường bệnh và 99 nhân viên, trang thiết bị máy móc lạc hậu, sau 14 năm thành lập, Bệnh viện hiện đã phát triển thành một bệnh viện đa chuyên khoa hạng I với đội ngũ có trình độ chuyên môn cao, thực hiện được các kỹ thuật cao, chuyên khoa sâu. Năm 2018, Bệnh viện được Sở Y tế đánh giá một trong 10 bệnh viện có chất lượng khám và điều trị tốt tại TPHCM. Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, Bệnh viện đã đạt nhiều thành tích trong công tác phòng chống dịch. Một trong những nguyên nhân để có sự thành công đó là đội ngũ của Bệnh viện đã luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”.

Trong thời gian qua, Đảng ủy Bệnh viện luôn xem việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng Đảng. Đảng ủy thường xuyên chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai học tập cho toàn thể đảng viên, cán bộ chủ chốt; lựa chọn chủ đề thích hợp về nội dung học Bác sát tình hình thực tiễn, gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị… Đảng ủy luôn chú trọng đưa nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ định kỳ gắn với nhận diện 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; thực hiện nghiêm quy định về vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Lãnh đạo Bệnh viện trao quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Phiên chợ 0 đồng do Bệnh viện tổ chức năm 2018 Lãnh đạo Bệnh viện trao quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Phiên chợ 0 đồng do Bệnh viện tổ chức năm 2018

Song song đó là các hoạt động quan trọng khác như thực hành dân chủ, kỷ cương trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; gắn với triển khai các phong trào thi đua, yêu nước; thực hiện đề bạt, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm cán bộ đảm bảo dân chủ, khách quan theo đúng quy trình; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 05...

Những năm 2016 - 2021 là giai đoạn xây dựng “thương hiệu Bệnh viện quận Thủ Đức” (nay là Bệnh viện thành phố Thủ Đức) được nhiều người biết tới: bệnh viện hạng I tuyến quận huyện đầu tiên trong cả nước; bệnh viện quận huyện duy nhất trong cả nước triển khai nhiều kỹ thuật chuyên môn nhất, tương đương với các bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt của tuyến Trung ương[1]; bệnh viện tuyến quận đầu tiên được Bộ Y tế giao nhiệm vụ thực hiện công tác chỉ đạo tuyến vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và miền Trung Tây Nguyên; bệnh viện tổ chức nhiều hội nghị khoa học mang tầm quốc tế; một trong các bệnh viện đầu tiên triển khai hồ sơ bệnh án điện tử… Đặc biệt, đây là bệnh viện được người dân biết đến như là một bệnh viện nghĩa tình.

Từ năm 2016, Bệnh viện đều đứng trong các bệnh viện dẫn đầu có chất lượng phục vụ tốt của TPHCM. Bệnh viện đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn và các vùng lân cận; các chỉ tiêu cấp cứu - khám chữa bệnh đều đạt và vượt; thực hiện hầu hết các danh mục kỹ thuật theo phân tuyến và tuyến trung ương; thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện; nâng cao chất lượng đào tạo, chỉ đạo tuyến; công tác nghiên cứu khoa học ngày càng đi vào thực chất. Hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh và bước đầu đạt kết quả.

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện, tại Hội nghị Năng lực sức khỏe châu Á lần thứ 7, do Bệnh viện quận Thủ Đức tổ chức năm 2019 Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện, tại Hội nghị Năng lực sức khỏe châu Á lần thứ 7, do Bệnh viện quận Thủ Đức tổ chức năm 2019

Bên cạnh đó, Bệnh viện còn xây dựng chuỗi phòng khám gần dân hoạt động hiệu quả, góp phần giảm tải cho các bệnh viện trong TPHCM và tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, đó là “y tế gần dân”, “nơi nào gần dân nhất là có lợi cho người dân nhất”; giảm thời gian chờ đợi, tăng sự hài lòng của người bệnh. Mô hình này được Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM đánh giá cao và nhân rộng trong cả nước. Hiện các phòng khám đặt tại 10 trạm y tế trên địa bàn quận Thủ Đức (cũ), mỗi trạm có 1 bác sĩ của Bệnh viện tham gia khám bệnh, trung bình 20 lượt khám/ngày. Còn chuỗi phòng khám đa khoa vệ tinh hiện có các phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại Trạm Y tế Bình Chiểu và Hiệp Bình Chánh; mỗi trạm có 4 bác sĩ của Bệnh viện, trung bình 100 - 200 lượt/ngày. Bên cạnh đó, chuỗi phòng khám đa khoa trực thuộc đặt tại các khu dân cư có khu công nghiệp và khu chế xuất ở các phường Linh Tây, Linh Xuân, Linh Trung, với số lượt bệnh nhân tới khám trung bình 300 - 750 lượt/ngày (trừ thời gian giãn cách để phòng chống dịch).

Với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm”, “an toàn người bệnh là trên hết”, việc thực hiện các chính sách an sinh nhằm hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn cũng được Đảng ủy Bệnh viện chỉ đạo chú trọng thực hiện. Các chương trình chăm lo cho người bệnh, các hoạt động công tác xã hội thường xuyên được triển khai như miễn giảm viện phí cho bệnh nhân nghèo, Phiên chợ 0 đồng, khám sàng lọc, mổ tim cho người nghèo[2], tặng và hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm; khám và cấp thuốc miễn phí tại các địa phương có hoàn cảnh khó khăn[3]... Những chương trình an sinh mà Bệnh viện thực hiện đã mang lại cho người nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ y tế nhanh nhất, giảm chi phí điều trị.

Nhân viên y tế Khoa Hồi sức Covid (Bệnh viện thành phố Thủ Đức) cắt tóc cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại Khoa Nhân viên y tế Khoa Hồi sức Covid (Bệnh viện thành phố Thủ Đức) cắt tóc cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại Khoa

Từ thực tiễn thực hiện Chỉ thị 05 ở Bệnh viện thành phố Thủ Đức, có thể rút ra một số kinh nghiệm:

Thứ nhất, thực hiện tốt công tác quán triệt, tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Thực hiện tốt vai trò nêu gương của người đứng đầu và cán bộ quản lý, đảng viên.

Thứ hai, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong Đảng bộ và toàn Bệnh viện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đây là việc làm thường xuyên, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị. Đưa việc thực hiện quy định dần trở thành nền nếp, thói quen tự giác trong mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động; bám sát chuyên đề hàng năm của cấp trên để xây dựng các nội dung trọng tâm phù hợp với điều kiện thực tế của Bệnh viện.

Thứ ba, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì sự phát triển bền vững của Bệnh viện. Kịp thời khen thưởng gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhân rộng gương người tốt, việc tốt, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, người lao động.

Thứ tư, thường xuyên đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Chủ động thông tin kịp thời những chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, định hướng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương tới cán bộ, đảng viên và người lao động; phát huy quyền làm chủ của mỗi cá nhân, tập thể.

Thứ năm, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 05, chấn chỉnh kịp thời những biểu hiện hình thức, đối phó, thiếu thực chất; đưa kết quả thực hiện Chỉ thị 05 vào tiêu chí đánh giá, phân loại tập thể, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng hằng năm; lấy kết quả việc thực hiện làm căn cứ trong quy hoạch, đào tạo, bố trí sử dụng cán bộ…

Mai Hương

-----

[1] Nhiều kỹ thuật chuyên sâu, khó thực hiện đã và đang triển khai tại Bệnh viện như: mổ tim hở, kỹ thuật đặt Stent-Graft điều trị phình động mạch chủ, tim mạch can thiệp, can thiệp mạch máu não, kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO)… 

[2] Đến ngày 1/9/2021, Bệnh viện thực hiện được 158 ca mổ tim hở, trong đó miễn phí 73 trường hợp.

[3]  Trong giai đoạn 2014 – 2019, tiếp nhận và xét duyệt miễn giảm cho 583 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 2 tỷ đồng, tổ chức 8 chương trình gắn kết yêu thương, 5 phiên chợ 0 đồng, mổ tim miễn phí 104 ca, 60 đợt khám và cấp thuốc miễn phí tại các địa phương có hoàn cảnh khó khăn.

 


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo