Thứ Sáu, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Lần đầu tiên cứu sống bé 7 tháng tuổi bị rối loạn nhịp kèm tim bẩm sinh nặng

Bệnh nhi được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh Đan Như

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 4/12, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, lần đầu tiên bệnh viện điều trị thành công trường hợp trẻ rối loạn nhịp tim kèm tim bẩm sinh nặng khi mới 7 tháng tuổi.

Bệnh nhân tên L.M.K, 7 tháng tuổi, nặng 7kg trong tình trạng nhịp tim rất nhanh và thường xuyên mệt trong ngày. Điều đặc biệt trên siêu âm trẻ còn mắc thêm tật Ebstein, một loại tim bẩm sinh gây tím nặng. 

Sau khi tiến hành đo thêm điện tim, các bác sĩ khoa tim mạch chẩn đoán trẻ mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White, một dạng loạn nhịp có thể dẫn đến đột tử nếu không điều trị kịp thời. Nhịp tim của bé thường ở mức 240 – 250 (nhịp tim trung bình là 120) khiến bé không thể bú, thường xuyên tím tái.

Trẻ được nhanh chóng chỉ định điều trị hai thuốc chống loạn nhịp nhưng không thể khống chế cơn nhịp nhanh. Tình trạng bé trở nên không ổn định, bú kém và tím nhiều hơn.

Do tình trạng loạn nhịp khiến các bác sĩ không thể chỉ định phẫu thuật cho trẻ vì lo ngại trẻ sẽ nặng trong giai đoạn hậu phẫu. Các bác sĩ quyết định thực hiện chỉ định thăm dò điện sinh lý tim và can thiệp đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần. Tuy nhiên, theo y văn, các trường hợp can thiệp đều thực hiện trên trẻ lớn trên 5 tuổi và cân nặng hơn 15 kg. Những trẻ nhỏ ký, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi là cả một thách thức khó cho nhóm tim mạch. 

Trước tình hình đó, các bác sĩ quyết định chuẩn bị dụng cụ nhỏ dành riêng cho trường hợp này và dùng kỹ thuật đốt với đường vào tối thiểu nhằm tránh tổn thương mạch máu.

Trong lúc thực hiện, các bác sĩ phải đối diện với rất nhiều khó khăn: trẻ lên cơn nhịp nhanh liên tục, tím tái nặng và nguy cơ thủng tim do thành tim quá mỏng. Sau 2 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã kiểm soát được cơn nhịp nhanh và trẻ hồi phục an toàn, không cần phải dùng thuốc. Thời gian hậu phẫu trẻ được theo dõi sát và đo điện tim trong 24 giờ nhằm kiểm tra xem trẻ có tái phát hay không. 

Bác sĩ Nguyễn Trí Hào, Phó Trưởng Khoa Tim mạch cho biết, đây là ca loạn nhịp ít tháng và nhẹ ký nhất kèm tim bẩm sinh nặng từ trước đến nay được can thiệp tại  khu vực phía Nam.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo