Thứ Ba, ngày 26 tháng 3 năm 2019

Lần đầu tiên cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Quận 11

Bệnh nhân N.T.A được điều trị tích cực tại Bệnh viện Quận 11.

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Quận 11 (TPHCM) ngày 8/7 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân N.T.A, 82 tuổi, ngụ Quận 11. Đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện kỹ thuật này.

Bệnh nhân được đưa vào khoa Nội Tim mạch – Chuyển hóa, Bệnh viện Quận 11 ngày 26/6 với triệu chứng mệt, kém ăn, khó thở, nhịp tim chậm 44 lần/ phút, cơn hồi hộp, đánh trống ngực, kèm theo những đợt xây xẩm mặt mày. Bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp, có tiền sử suy tim, theo dõi nhiễm trùng tiểu. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ ghi nhận hội chứng suy nút xoang (hội chứng nhịp nhanh, nhịp chậm), có nhịp < 40 lần/ phút lúc thức. Các bác sĩ điều trị chỉ định đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân vì nếu không thực hiện cấy máy kịp thời, sau một thời gian bệnh nhân có thể bị suy tim nặng nề, có thể có rối loạn nhịp tim, đe dọa đến tính mạng như ngưng tim.

Tuy nhiên, do hoàn ảnh gia đình của bệnh nhân rất khó khăn nên việc chuẩn bị số tiền lớn cho ca phẫu thuật là gần như không thể. Để cứu chữa cho bà A, bệnh viện đã vận động các nguồn tài trợ, các mạnh thường quân để có thể sớm thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ngày 4/7, ca phẫu thuật được tiến hành. Sau phẫu thuật, bênh nhân hồi phục tốt, hiện các chỉ số điều ở mức bình thường, ghi nhận nhịp máy tạo nhịp >60 lần/ phút, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào đầu tuần sau.

Theo bác sĩ Đặng Trường Tiến – Phụ trách khoa Tim mạch - Chuyển hóa, Bệnh viện Quận 11, cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn là một trong những thủ thuật phức tạp và rất khó trong việc điều trị các bệnh lý về tim mạch. Với thành công  trong việc điều trị cho bà A là động lực để bệnh viện phát triển chuyên môn trong công tác điều trị cho các bệnh nhân bệnh tim mạch nói riêng và các chuyên khoa khác nói chung.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo