Thứ Hai, ngày 22 tháng 10 năm 2018

Lần đầu tiên can thiệp mạch máu khi bệnh nhi đang tỉnh táo

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 ngày 9/8 cho biết, Khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện vừa điều trị thành công bằng phương pháp can thiệp nội mạch cho một bé gái 15 tuổi, ngụ Quận 9, TPHCM có túi phình mạch máu não phức tạp.

Theo đó, hơn 1 năm trước, bệnh nhi bị đau đầu dữ dội. Các kết quả kiểm tra ghi nhận bệnh nhi bị phình mạch khổng lồ của 2 động mạch đốt sống ngay tại vị trí hợp lưu tạo thành động mạch thân nền. Đây là vị trí cực kỳ nguy hiểm và nhạy cảm, cung cấp máu cho vùng thân não- khu vực chỉ huy cao cấp của não bộ. Sau nhiều lần hội chẩn, bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch, đặt 1 stent chuyển dòng ở động mạch đốt sống bên phải (để đảm bảo duy trì dòng máu lưu thông cho vị trí này) và đồng thời dùng coil (vòng xoắn kim loại) để tắc động mạch đốt sống trái đoạn có túi phình, ngăn ngừa túi phình vỡ, gây xuất huyết nguy hiểm. Qua kiểm tra, kết quả điều trị thời điểm này cho thấy, túi phình gần như được tắc hoàn toàn, máu lưu thông tốt và bệnh nhân không có biến chứng gì.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm xuất viện, kết quả kiểm tra cho thấy túi phình ngày càng lớn hơn, chèn ép vào thân não và chỉ chực chờ vỡ ra. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định đây là trường hợp phức tạp. Các bác sĩ hội chẩn với chuyên gia và giải thích cho gia đình những rủi ro có thể xảy ra khi phẫu thuật điều trị cho bệnh nhi. Sau khi gia đình đồng ý, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiến hành can thiệp mạch máu trong khi bé vẫn tỉnh táo, chỉ gây tê tại chỗ vị trí bẹn 2 bên, vị trí đặt ống thông vào động mạch đùi. Trong hơn 1 giờ thực hiện, các bác sĩ đã đặt tổng cộng 6 coil để tắc hoàn toàn động mạch đốt sống bên phải đoạn mang túi phình. Kết thúc quá trình can thiệp, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, vẫn cử động, nói chuyện được.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, việc để bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo khi can thiệp nội mạch giúp ekip có thể theo dõi và đánh giá các chức năng thần kinh của cháu trong suốt quá trình can thiệp nhờ đó, có thể đưa ra những phương án can thiệp tối ưu nhất. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự phối hợp của ekip gây mê cũng như sự hợp tác của bệnh nhi.

Được biết, sau hơn 1 tuần được theo dõi, bệnh nhi phục hồi tốt, không yếu liệt tay chân. Đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng 2 một bệnh nhi được can thiệp mạch máu khi đang hoàn toàn tỉnh táo.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/10/2018

* Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình phát triển tuyến ống D200 đường Nguyễn Huy Tự, Mai Thị Lựu, Quận 1, nên trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 23, 24, 25, 26, 27, 28/10, toàn bộ khu vực phường Đa Kao, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý)

* Tối 21/10, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đặc biệt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh (tác giả: Việt Dung - Vĩnh Điền). Vở diễn có sự tham gia của 12 nghệ sĩ trưởng thành từ cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhiều năm qua, là: NSƯT Hồ Ngọc Trinh, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Thu Vân, Thanh Toàn, Mỹ Vân, Huyền Trang, Minh Hảo, Vũ Thành, Ngọc Bảy, Văn Mẹo…(Ng.Tuyết)

* Chiều 21/10, tại buổi bế mạc Đại hội giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn phát động đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2018). Bắt đầu với 10.000 thông điệp sinh viên TP gửi đến Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam tại trang: www.thongdiepsinhvien.vn. (Ng.Tuyết)

Tin vắn ngày 21/10/2018

* Ngày 21/10, Huyện đoàn Củ Chi đã tổ chức vòng chung kết hội thi Bí thư Chi đoàn giỏi năm 2018. 10 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ 200 thí sinh của vòng loại và vòng bán kết tham gia tại vòng thi chung kết. Các thí sinh đã trải qua 3 phần thi: Khởi động, Vượt thử thách và Bứt phá. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Chi đoàn Đài Truyền thanh. (Thu Hà)