Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

Lần đầu tiên can thiệp mạch máu khi bệnh nhi đang tỉnh táo

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 ngày 9/8 cho biết, Khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện vừa điều trị thành công bằng phương pháp can thiệp nội mạch cho một bé gái 15 tuổi, ngụ Quận 9, TPHCM có túi phình mạch máu não phức tạp.

Theo đó, hơn 1 năm trước, bệnh nhi bị đau đầu dữ dội. Các kết quả kiểm tra ghi nhận bệnh nhi bị phình mạch khổng lồ của 2 động mạch đốt sống ngay tại vị trí hợp lưu tạo thành động mạch thân nền. Đây là vị trí cực kỳ nguy hiểm và nhạy cảm, cung cấp máu cho vùng thân não- khu vực chỉ huy cao cấp của não bộ. Sau nhiều lần hội chẩn, bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch, đặt 1 stent chuyển dòng ở động mạch đốt sống bên phải (để đảm bảo duy trì dòng máu lưu thông cho vị trí này) và đồng thời dùng coil (vòng xoắn kim loại) để tắc động mạch đốt sống trái đoạn có túi phình, ngăn ngừa túi phình vỡ, gây xuất huyết nguy hiểm. Qua kiểm tra, kết quả điều trị thời điểm này cho thấy, túi phình gần như được tắc hoàn toàn, máu lưu thông tốt và bệnh nhân không có biến chứng gì.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm xuất viện, kết quả kiểm tra cho thấy túi phình ngày càng lớn hơn, chèn ép vào thân não và chỉ chực chờ vỡ ra. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định đây là trường hợp phức tạp. Các bác sĩ hội chẩn với chuyên gia và giải thích cho gia đình những rủi ro có thể xảy ra khi phẫu thuật điều trị cho bệnh nhi. Sau khi gia đình đồng ý, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiến hành can thiệp mạch máu trong khi bé vẫn tỉnh táo, chỉ gây tê tại chỗ vị trí bẹn 2 bên, vị trí đặt ống thông vào động mạch đùi. Trong hơn 1 giờ thực hiện, các bác sĩ đã đặt tổng cộng 6 coil để tắc hoàn toàn động mạch đốt sống bên phải đoạn mang túi phình. Kết thúc quá trình can thiệp, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, vẫn cử động, nói chuyện được.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, việc để bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo khi can thiệp nội mạch giúp ekip có thể theo dõi và đánh giá các chức năng thần kinh của cháu trong suốt quá trình can thiệp nhờ đó, có thể đưa ra những phương án can thiệp tối ưu nhất. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự phối hợp của ekip gây mê cũng như sự hợp tác của bệnh nhi.

Được biết, sau hơn 1 tuần được theo dõi, bệnh nhi phục hồi tốt, không yếu liệt tay chân. Đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng 2 một bệnh nhi được can thiệp mạch máu khi đang hoàn toàn tỉnh táo.

S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo