Thứ Sáu, ngày 20 tháng 9 năm 2019

Làm theo Di chúc của Bác trở thành hành động tự giác, là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, đảng viên

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung tặng giấy khen cho các cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Thanhuytphcm.vn) - Kỷ niệm 49 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2019), 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2019) và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), sáng 17/5, Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TPHCM phối hợp CLB Truyền thống Thành đoàn TPHCM tổ chức Họp mặt truyền thống 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự họp mặt có các đồng chí: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; các đồng chí nguyên lãnh đạo TPHCM cùng các Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, cựu tù chính trị, cựu cán bộ Thành đoàn và đoàn viên thanh niên TP.

Phát biểu ôn truyền thống, cô Hoàng Thị Khánh, Trưởng Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TPHCM, khẳng định Di chúc của Bác lúc đó như một lời hiệu triệu, xác định đường đi, đích đến của cách mạng miền Nam, củng cố và xây dựng niềm tin: cuộc kháng chiến cứu nước có thể còn kéo dài, gian khổ còn phải chịu đựng, hy sinh hơn nữa phải chấp nhận, nhưng nhất định thắng lợi, Mỹ nhất định rút khỏi Việt Nam. Đất nước Việt Nam nhất định thống nhất, Nam - Bắc nhất định sum họp.

Thực hiện Di chúc Bác, quân và dân Sài Gòn - Gia Định, các đô thị miền Nam với muôn hình vạn trạng cách tấn công bẻ gãy ý chí kẻ thù, không để cho địch yên khi “nhìn ai cũng thành Việt cộng, ở đâu cũng có Việt cộng”. Trong các nhà tù Mỹ Nguỵ, thực hiện Di chúc Bác, người chiến sĩ đã liên tục đấu tranh đòi quyền lợi dân sinh dân chủ, chống khổ sai, buộc bọn cai ngục và chính quyền tay sai phải nới lỏng sự giam cầm hà khắc, phải giải quyết một phần chế độ ăn uống, trị bệnh, cho thuốc đối với người bệnh, mở rộng chế độ thăm nuôi của thân nhân người tù...

Từ năm 1969 - 1975, thực hiện Di chúc Bác, quân và dân ta tiến công như vũ bão trên khắp các chiến trường miền Nam với các các chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh (1968), trận Đồi 723 (1971), chiến dịch Đắc Tô (1972), chiến dịch Đường 14 - Phước Long (1975), chiến dịch Tây Nguyên (1975)… và cuối cùng là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đánh tan tác kẻ thù kết thúc toàn thắng cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc.  

“50 năm thực hiện Di chúc của Bác, lớp người năm xưa đã xả thân vì dân vì nước, sau khi đuổi được Mỹ ra khỏi đất nước, nước nhà thống nhất, mọi người lại tiếp tục lao vào một cuộc chiến mới - cuộc chiến chống đói xoá nghèo, cuộc chiến xoá bỏ cái xấu, xây dựng cái mới để xây dựng đất nước Việt Nam to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, như Di chúc của Bác căn dặn. Chúng ta tự hào trong cuộc chiến đấu mới, hầu hết chúng ta vẫn vững vàng trên từng vị trí được xã hội phân công…”, cô Hoàng Thị Khánh xúc động nói.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cũng nghe các cựu tù chính trị, cựu binh, các đoàn viên thanh niên chia sẻ những kỷ niệm về việc vượt bao gian khó để học tập Di chúc của Bác trong thời chiến, đặc biệt là trong nhà tù đế quốc cũng như trong thời bình xây dựng đất nước giàu đẹp như ý nguyện của Người.

Các cựu chiến binh giao lưu, chia sẻ về việc học và làm theo Di chúc Bác trong kháng chiến Các cựu chiến binh giao lưu, chia sẻ về việc học và làm theo Di chúc Bác trong kháng chiến

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho biết, suốt 50 năm qua, thực hiện Di chúc thiêng liêng và lời thề tâm huyết, Đảng ta đã nỗ lực, kiên định lãnh đạo toàn dân tộc viết tiếp những trang sử hào hùng và vẻ vang, để đến hôm nay có thể tự hào báo công với Bác Hồ kính yêu. Làm theo Di chúc của Bác Hồ trở thành hành động tự giác, là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, đảng viên ở mọi thời kỳ cách mạng, ở mọi công việc, mọi suy nghĩ và hành động. Bác vẫn luôn là tấm gương soi trong mỗi cán bộ đảng viên. Di chúc của Bác mãi mãi dẫn dắt dân tộc đi tới những gì tốt đẹp, hạnh phúc.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho rằng từ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo các cấp, là bước phát triển rất quan trọng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Mỗi người, từ chính công việc, cuộc sống nêu gương tốt cũng là niềm tự hào của bản thân, để không ngừng tự hoàn thiện mình.

Dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã khen thưởng cho 25 cá nhân thuộc Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh TPHCM thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 – 2019.

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo