Thứ Tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Làm rõ quy định các điều kiện đăng ký thường trú

Quang cảnh hội thảo góp ý dự án Luật Cư trú (sửa đổi)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 9/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết chủ trì hội thảo.

Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) gồm 7 Chương, 39 Điều được quy định về các trường hợp bị hạn chế quyền tự do cư trú; các hành vi bị nghiêm cấm; quyền của công dân về cư trú; trách nhiệm của chủ hộ, hộ gia đình về cư trú; nơi cư trú của một số đối tượng cụ thể; quản lý cư trú đối với người không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú; điều kiện đăng ký thường trú; hồ sơ, thủ tục đăng ký thường trú; địa điểm không được đăng ký thường trú, tạm trú mới; xoá đăng ký thường trú, xoá đăng ký tạm trú; điều kiện đăng ký tạm trú và thủ tục đăng ký tạm trú; lưu trú và thông báo lưu trú; khai báo tạm vắng; trách nhiệm quản lý nhà nước về cư trú…

Tại hội thảo, đa số đại biểu thống nhất sự cần thiết ban hành Luật Cư trú (sửa đổi); đồng thời, cho rằng cần phải làm rõ quy định các điều kiện đăng ký thường trú, nhất là đối với người đăng ký thường trú vào chỗ ở do mượn, nhờ chỗ ở; làm rõ sự cần thiết của việc giao HĐND cấp tỉnh, TP quy định về diện tích bình quân chỗ ở làm điều kiện cho việc đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ.

Phó Trưởng phòng PC06 Công an TP Lê Duy Bình cho rằng cần bổ sung hành vi bị cấm là “cá nhân, chủ hộ gia đình cho người khác đăng ký cư trú vào cùng một chỗ ở của mình nhưng không bảo đảm diện tích tối thiểu trên đầu người theo quy định”. Theo điểm b khoản 3 Điều 21 Dự thảo Luật “trường hợp đăng ký thường trú thì phải bảo đảm điều kiện về diện tích tối thiểu do HĐND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quy định nhưng không dưới 08 m2 sàn/người”. Trên thực tế hành vi “cho người khác đăng ký cư trú vào cùng một chỗ ở của mình nhưng không bảo đảm diện tích tối thiểu trên đầu người theo quy định” vẫn có khả năng xảy ra. Do đó, cần bổ sung hành vi này vào các hành vi bị nghiêm cấm. Ngoài ra, bổ sung quy định này sẽ phù hợp với hành vi bị xử phạt trong Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ - CP “phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, chủ hộ gia đình cho người khác nhập hộ khẩu vào cùng một chỗ ở của mình nhưng không bảo đảm diện tích tối thiểu trên đầu người theo quy định”.

Về hồ sơ thủ tục đăng ký tạm trú, đại biểu Trần Hoài Anh, Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Bình Thạnh cho rằng cần có thời hạn là giải pháp tăng cường hiệu quả quản lý cư trú chặt chẽ và cũng thúc đẩy người dân đăng ký tạm trú và thời hạn chỉ 12 tháng vì thực trạng thuê nhà rất lớn.

Các đại biểu góp ý tại hội thảo góp ý dự án Luật Cư trú (sửa đổi) Các đại biểu góp ý tại hội thảo góp ý dự án Luật Cư trú (sửa đổi)

Góp ý về xoá đăng ký thường trú và đăng ký tạm trú, Trưởng ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động TP Nguyễn Thành Đô đề nghị yêu cầu thêm việc ràng buộc công dân phải thực hiện việc đăng ký tạm trú, thường trú hoặc quy định xử phạt vi phạm hành chính để nâng cao ý thức công dân. Vì khi thực hiện xóa đăng ký tạm trú, thường trú và theo giải thích trong dự thảo báo cáo là chỉ xóa thông tin nơi thường trú và tạm trú còn mọi thông tin khác vẫn được giữ nguyên trên cơ sở dữ liệu quốc gia. Tuy nhiên, mục đích của việc ban hành Luật cư trú (sửa đổi) chính là việc quản lý công dân đang cư trú ở địa phương nào nếu không có sự ràng buộc sau khi “vắng mặt tại nơi thường trú, tạm trú” thì rất khó khăn cho địa phương trong quá trình quản lý cư trú.

Góp ý việc lựa chọn phương án tại khoản 3, Điều 39 về hiệu lực của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, đại biểu Vũ Ngọc Nam, đại diện Sở Tư pháp TP cho rằng phương án 1 có tính khả thi cao hơn phương án còn lại, vì phương án 1 có đề ra thời hạn cụ thể để người dân có thời gian để cập nhật các quy định của Pháp luật về cư trú đầy đủ. Bên cạnh đó, không làm ảnh hưởng lớn đến các giao dịch dân sự quan trọng mà người dân đã thiết lập trước đó bằng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú cũ.

Thay mặt Đoàn ĐBQH TPHCM, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận và đánh giá cao ý kiến, góp ý của đại biểu. Đoàn ĐBQH TPHCM tiếp thu, tổng hợp để gửi đến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và gửi đến các ĐBQH TP nghiên cứu và tham gia đóng góp ý kiến tại các cuộc thảo luận tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo