Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Giải cờ vua quốc tế Gibraltar 2020:

Kỳ thủ Lê Quang Liêm đánh bại cựu vô địch nữ cờ vua thế giới

Lê Quang Liêm (phải) vượt qua Tan Zhongyi sau 76 nước đấu trí. Ảnh-Gibraltar chess

(Thanhuytphcm.vn) - Rạng sáng 23/1 (giờ Việt Nam), kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã vượt qua cựu vô địch nữ cờ vua thế giới người Trung Quốc, Tan Zhongyi, ở ván đấu thứ 2 giải cờ vua quốc tế Gibraltar Masters 2020 diễn ra tại vương quốc Anh.

Là giải mở rộng nên các kỳ thủ nữ tranh tài sòng phẳng với kỳ thủ nam, dẫn đến cuộc chạm trán thú vị giữa Quang Liêm (elo 2.713) với Tan Zhongyi (elo 2.493). Cả hai đều là Đại kiện tướng quốc tế.

Quang Liêm có chút bất lợi khi cầm quân đen đi sau trong khi cựu vô địch nữ cờ vua thế giới người Trung Quốc triển khai thế trận đầy chắc chắn với những nước đi thận trọng với mục tiêu tìm kiếm kết quả hòa trước Quang Liêm. Trong khi đó kỳ thủ số 1 Việt Nam vẫn giữ thế cờ tốt, từng bước chiếm ưu thế trước đối thủ.

Ở tàn cuộc, Quang Liêm bắt đầu chiếm ưu thế khá rõ ràng trong khi Tan Zhongyi suy yếu thế trận lẫn thiệt quân nên chấp nhận thua cuộc sau 67 nước đấu trí.

Hai ván đầu toàn thắng đưa Quang Liêm lên hạng nhì trên bảng xếp hạng. Đối thủ của Quang Liêm ở ván 3 là kỳ thủ 22 tuổi người Ấn Độ Vaibhav Suri (elo 2.593).

Cuộc cạnh tranh ngôi vô địch giải này hứa hẹn rất hấp dẫn bởi giải quy tụ rất đông những kỳ thủ mạnh, đặc biệt có đến 7 siêu đại kiện tướng. Giá trị giải thưởng cao, những thứ hạng đầu như vô địch 30.000 euro, hạng nhì 20.000 euro, hạng ba 15.000 euro, hạng tư 10.000 euro cũng khiến cuộc cạnh tranh thêm phần quyết liệt. Giải diễn ra đến 30/1.

H. Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo