Thứ Năm, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn cảnh buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam và Đại hội đại biểu Khuyến học toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại buổi họp báo, GS. Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cho biết, lễ kỷ niệm và Đại hội sẽ diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 30/11 và 1/12/2021. Do tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, buổi lễ sẽ diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Các đại biểu tham dự Đại hội phải đảm bảo đầy đủ công tác phòng, chống dịch như tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng dịch; có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR có giá trị trong vòng 72 giờ.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Hội Khuyến học Việt Nam thông tin,  khi thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (năm 1996), cả nước có 21 tỉnh, thành phố có tổ chức hội. Đến nay, sau 25 năm hoạt động, tổ chức hội đã phủ kín 100% địa bàn cấp tỉnh và huyện, trên 98% cấp xã. Số hội viên tăng lên hơn 21 triệu người, chiếm hơn 21% dân số cả nước, bình quân mỗi năm tăng hơn 850.000 hội viên, tăng hơn 210 lần so với ngày đầu thành lập.

Trong 25 năm qua, Hội Khuyến học Việt Nam đã làm tốt 3 chức năng quan trọng: khuyến khích, tạo điều kiện cho mọi người học tập; hỗ trợ giáo viên và tư vấn phát triển sự nghiệp giáo dục cho các cơ quan chức năng và địa phương. Hội Khuyến học Việt Nam đã xây dựng được các mô hình học tập hiệu quả trên địa bàn hành chính cấp xã như Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học và Cộng đồng khuyến học. Theo kết quả điều tra xã hội học về lợi ích, tác dụng và điều kiện xây dựng các mô hình học tập do Trung ương Hội và nhiều hội khuyến học địa phương tiến hành, 92,8% người lao động cho biết, nhờ được học tập mà họ có thêm nghề hoặc việc làm của họ ổn định; 93,7% các hộ gia đình thừa nhận nhờ học tập mà họ thoát nghèo, nhiều gia đình có thu nhập cao hơn trước nhiều, có một số hộ trở nên giàu có; 69,2% hộ gia đình cho biết, họ đã làm ra nhiều sản phẩm hàng hóa ở địa phương, được bao tiêu đầu ra, góp phần tạo ra những giá trị mới…

Trong giai đoạn 2021 - 2026, Hội Khuyến học Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu nâng tỷ lệ hội viên đạt 25% so với dân số cả nước. Đồng thời, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030”. Song song đó, đẩy mạnh phát triển quỹ khuyến học nhằm tăng cường các hoạt động hỗ trợ giáo dục vùng khó khăn; tặng học bổng, phần thưởng cho học sinh, người lao động có thành tích tốt nhằm góp phần động viên, khuyến khích việc học tập. Hội Khuyến học Việt Nam sẽ tập trung đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình học tập với các chỉ tiêu cụ thể như: 50% số người trong độ tuổi lao động đạt danh hiệu “Công dân học tập”; 70% số gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình học tập”; 65% số dòng họ được công nhận danh hiệu “Dòng họ học tập”; 65% số cộng đồng (thôn, bản, tổ dân phố và tương đương) được công nhận danh hiệu “Cộng đồng học tập”.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo