Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến 14/6/2019

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp

(Thanhuytphcm.vn) - Theo chương trình làm việc tại phiên họp thứ 34, chiều 9/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến vào việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và cho ý kiến lần 2 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến kỳ họp thứ 7 diễn ra trong 20 ngày, từ ngày 20/5 đến ngày 14/6. Văn phòng Quốc hội đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan tiến hành công tác chuẩn bị phục vụ kỳ họp và đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm chu đáo, chặt chẽ; triển khai điều chỉnh phần mềm cho phù hợp với việc xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử tại hội trường về một số nội dung quan trọng, còn ý kiến khác nhau của dự án, dự thảo…

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, có ý kiến đề nghị giảm thời gian tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ 2,5 ngày xuống còn 2 ngày, đồng thời, tăng thời gian thảo luận đối với một số dự án luật còn nhiều ý kiến khác nhau. Trên cơ sở nghiên cứu các ý kiến đóng góp, căn cứ tình hình thực tế và thời gian tiến hành kỳ họp, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đã dự kiến điều chỉnh thứ tự, thời điểm xem xét một số nội dung cho phù hợp. Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị giữ lượng thời gian 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, nửa ngày ở hội trường cho mỗi dự án, dự thảo luật, không bố trí thảo luận riêng mà kết hợp thảo luận cùng các vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước các nội dung về: việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Đồng thời, không bố trí làm việc ngày thứ bảy để dành thời gian cho các cơ quan của Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật, dự thảo nghị quyết hoặc dự phòng trong trường hợp có nội dung sau khi đã được thảo luận tại hội trường và xét thấy cần thiết phải tăng thời gian thảo luận để có thêm ý kiến đóng góp.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị xem xét lại Luật Phòng chống tác hại của rượu bia khi vừa qua có 1 ý kiến phát biểu trên ti vi của Phó viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Y tế bày tỏ quan điểm không đồng ý với việc UBTVQ có quan điểm cấm quảng cáo đồ uống có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên, phát rượu khuyến mại cho trẻ dưới 18 tuổi. Theo Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, tác hại rượu bia, chất có cồn không những ảnh hưởng tới sức khỏe  mà còn ảnh hưởng đến tính mạng sức khỏe của người khác, tình hình an ninh trật tự. Do đó bây giờ cần xem lại vì ban soạn thảo mà thấy không hài lòng thì đưa ra Quốc hội khó thông qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng cần xem xét lại tính cần thiết của luật này, nếu thấy vội vàng thì nên cân nhắc. Song có lẽ Quốc hội nên đưa ra nghị quyết giám sát việc thực hiện ý kiến của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trước những vấn đề nóng, dư luận xã hội đang xem Quốc hội ứng xử thế nào trước các vấn đề bức xúc. Do đó có thể nghiên cứu 1 nghị quyết của Quốc hội để có chế tài mạnh mẽ hơn trong lúc chờ sửa luật. Cần nghiêm khắc chấn chỉnh lại, uống quá mức có thể tịch thu giấy phép lái xe và phạt lao động công ích bắt đi thu gom rác, anh ở địa phương nào thì về thu rác ở địa phương đó, và đó cũng là biện pháp để giáo dục.

Về Dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách (TCNS) Nguyễn Đức Hải cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, UBTVQH đã chỉ đạo Ủy ban TCNS và Chính phủ rà soát các nội dung sửa đổi, tập trung vào những vấn đề tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn quản lý, giải ngân vốn đầu tư công và thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư công, hạn chế tối đa việc sửa các quy định chưa thực sự cần thiết theo hướng đơn giản hóa, phù hợp với từng loại nguồn vốn, phù hợp với Luật Ngân sách nhà nước (NSNN).

Giải trình về cấp bù lãi suất tín dụng ưu đãi, phí quản lý; cấp vốn điều lệ cho các ngân hàng chính sách, Chủ nhiệm Ủy ban TCNS Nguyễn Đức Hải cho biết, thực tế thời gian qua, NSNN vẫn cấp vốn điều lệ và cấp bù chênh lệch lãi suất tín dụng ưu đãi, phí quản lý cho Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Đây là trách nhiệm của Nhà nước khi giao trách nhiệm cho các ngân hàng cho vay để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội với lãi suất ưu đãi, phù hợp với định hướng từng thời kỳ. Do đó, giữ quy định các khoản chi trên là chi đầu tư phát triển như Dự thảo Luật đã trình Quốc hội. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, đề nghị Chính phủ tăng cường quản lý, nghiên cứu quy định cụ thể để kiểm soát chặt chẽ, làm rõ trách nhiệm đối với việc quản lý, sử dụng hiệu quả khoản chi này.

Thảo luận về dự án Luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, Luật sửa đổi phải giải quyết được những tồn tại về đầu tư công. Còn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư cần xem xét cho thống nhất với Luật Tổ chức chính quyền địa phương để tránh những xung đột, vướng mắc.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo