Thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Kịp thời nắm bắt, biết mong muốn của người dân để tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 29/7, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân vận và quy chế dân chủ cơ sở 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM; đại diện của Ban Dân vận Trung ương.

Theo báo cáo của Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác dân vận của hệ thống chính trị TP tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Ban Thường vụ Thành ủy và các cấp ủy đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo về công tác dân vận và quy chế dân chủ ở cơ sở; việc đổi mới công tác dân vận thông qua các hình thức kiểm tra, giám sát được quan tâm triển khai trong công tác tham mưu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Dân vận Thành ủy đã kịp thời hướng dẫn một số biện pháp thực hiện nhiệm vụ cho MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và hệ thống dân vận các cấp về công tác nắm chắc tình hình, nhất là nắm chắc việc lợi dụng việc chăm lo cho người bị ảnh hưởng dịch bệnh để trục lợi cá nhân; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phong phú. Cùng với đó, kịp thời hướng dẫn Khối vận phường, xã, thị trấn hình thành các tổ giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khu phố, ấp, nhất là tập trung nắm tình hình, giám sát việc tổ chức chăm lo cho người nghèo, công nhân, người lao động bị mất việc... đảm bảo đúng người, đúng đối tượng.

Ban Dân vận Thành ủy cũng tăng cường nắm chắc tình hình các doanh nghiệp, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục các điểm còn hạn chế để đáp ứng với các nội dung Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm; nắm tình hình các cơ sở thờ tự để kịp thời vận động, hướng dẫn không để tình trạng thực hiện các nghi lễ tôn giáo hoặc tổ chức lễ tang nhưng chấp hành không đầy đủ về các quy định cách ly xã hội. Đặc biệt, đã tham mưu vận động Nhân dân tuân thủ tốt các quy định về phòng, chống dịch, phát huy nguồn lực từ nhân dân, tổ chức vận động hỗ trợ, chăm lo người dân khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Công tác nắm và dự báo tình hình Nhân dân, tình hình liên quan dân tộc, tôn giáo được chú trọng;  kịp thời đề ra những giải pháp phù hợp, hiệu quả, không xảy ra “điểm nóng”.

Đáng chú ý, công tác dân vận của chính quyền các cấp có chuyển biến, gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tập trung cải cách hành chính. Chính quyền phối hợp, tạo điều kiện để MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tham gia giám sát, phản biện xã hội, nhất là đối với các vấn đề Nhân dân quan tâm, bức xúc; giám sát cán bộ, công chức, viên chức và hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước các cấp; tạo điều kiện để Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Qua đó, dân chủ được mở rộng, nhiều chủ trương của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy được sự đồng thuận xã hội cao.

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp cho biết, trong 6 tháng đầu năm hệ thống chính trị và công tác dân vận cũng đã bám sát được nhiệm vụ chính trị của nhiệm kỳ; thực hiện chủ động, kịp thời những nhiệm vụ cấp bách. Những kết quả này, thể hiện sự chủ động của các cấp ủy, quận, huyện. Công tác dân vận đã được cấp ủy quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả cao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đánh giá cao những kết quả ngành Dân vận TP đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đề cập những kết quả nổi bật là trong công tác phòng chống dịch COVID – 19, đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh: “Công tác phòng chống dịch sẽ không thành công nếu không có sự chung tay, góp sức của tất cả mọi người dân”.

Đánh giá cao kết quả nổi bật khác là việc thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, đồng chí Trần Lưu Quang cho rằng, việc thực hiện Chỉ thị đã làm được một việc rất lớn nhất là tạo cho người dân có ý thức cẩn thận khi xả rác. Cùng với đó, phong trào Dân vận khéo là sáng tạo của TP đáng được ghi nhận.

Các cán bộ dân vận có hoàn cảnh khó khăn nhận quà của Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Các cán bộ dân vận có hoàn cảnh khó khăn nhận quà của Ban Dân vận Thành ủy TPHCM

Về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang lưu ý công tác dân vận cần tham gia vào công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Cùng với đó, thực hiện tốt hơn nữa việc vận động người dân tham gia phòng chống dịch bệnh COVID – 19 giai đoạn tiếp theo, được dự báo phức tạp hơn và chịu áp lực hơn.

“Đặc thù của công tác dân vận là các việc làm ít được đong đếm, định lượng nhưng nếu không làm sẽ khó khăn hơn trong bất kỳ việc gì. Bởi vì nếu người dân ủng hộ chúng ta có thêm sức mạnh và làm được mọi việc và ngược lại”. – Đồng chí Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cũng đề nghị, cùng với việc thực hiện nghiêm túc các chương trình, chỉ thị của Trung ương và TP về công tác dân vận, công tác dự báo, nắm tình hình là việc đầu tiên phải làm cho tốt. Cụ thể, phải kịp thời nắm bắt, biết mong muốn của người dân để tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết. Cần tính toán để làm công tác dân vận trên mạng xã hội; đồng thời khai thác tối đa hiệu quả từ cơ sở nòng cốt đã xây dựng được. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là tìm kiếm và đào tạo nhân tố làm công tác dân vận thời gian tới. Từ đó, góp phần xây dựng người kế nhiệm thật sự có tâm huyết, trách nhiệm. Bên cạnh đó, ngành dân vận TP cần tìm tòi những cách làm mới có hiệu quả hơn, có sức hút hơn để hoàn thành nhiệm vụ của công tác dân vận.

Tại hội nghị, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM đã trao quà tặng 21 cán bộ dân vận có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần trị giá 5,5 triệu đồng.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo