Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 năm 2020

Kiều bào hiến kế phát triển TPHCM bền vững

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ kiều bào đầu năm 2020

(Thanhuytphcm.vn) - Nhằm góp phần xây dựng TPHCM sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước, lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ, lắng nghe và đón nhận góp ý, hiến kế trí tuệ, tình cảm, tâm huyết của các kiều bào. Các chuyên gia trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đã nêu những kiến nghị, đề xuất liên quan đến các vấn đề được lãnh đạo TP quan tâm như giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, thực hiện các chương trình đột phá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Một số ý kiến, góp ý, hiến kế của kiều bào đóng góp cho sự phát triển của TPHCM.

* Tiến sĩ Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn (kiều bào Canada): Phát triển hệ thống giao thông đồng bộ, gắn với chỉnh trang đô thị

Để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, gắn với chỉnh trang đô thị, TPHCM cần định hướng lại việc phát triển nhà cao tầng theo nguyên tắc quy hoạch bền vững. Ở các đô thị tiên tiến, nhà cao tầng luôn phát triển đi đôi với giao thông công cộng. Ở Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, hiện nay, nhà cao tầng thường phát triển theo hướng tự phát, thiếu quy hoạch, chưa tạo thành cụm và tuyến gắn kết tốt với giao thông công cộng. Do vậy, phát triển đúng cách nhà cao tầng cần có những nguyên tắc cơ bản: Ðầu tiên, những dự án nhà cao tầng mới cần phát triển đi đôi với giao thông công cộng và với không gian xanh, mặt nước thân thiện cho người đi bộ. Thứ hai, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phải được xây dựng trước một bước, trước khi cấp phép xây dựng nhà cao tầng. Thứ ba, cần chú ý đến việc bảo vệ những khu vực có công trình lịch sử, di sản trước áp lực phá bỏ để cao tầng hóa. Một vấn đề nữa đó là cần đánh giá tác động môi trường chung quanh của các dự án cao ốc trước khi cấp phép.

* GS Ðặng Lương Mô (kiều bào Nhật Bản): Cần khuyến khích xây dựng và kinh doanh những bãi đậu xe

Ðối với TPHCM, để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay, TP phải có thêm những bãi đậu xe ô tô trong nội ô bằng cách khuyến khích xây dựng và kinh doanh những bãi đậu xe tập thể. Nghĩa là phải xây dựng những căn nhà ống trên diện tích khoảng 100m2, chiều cao khoảng 20m để có thể chứa khoảng 100 xe ô tô cỡ 7 chỗ ngồi. Toàn bộ hệ thống điều khiển cho xe vào ra được tự động hóa nên chỉ cần 1-2 người quản lý. Một khu phố như phố đi bộ Nguyễn Huệ chỉ cần một bãi đậu xe như thế thì có thể giải quyết tình trạng xe ô tô đậu bên lề đường làm cản trở giao thông.

* Kiến trúc sư Phan Tấn Lộc (kiều bào Pháp): Cần tổ chức lại TP theo hướng đa trung tâm để giải bài toán kẹt xe

Nguyên nhân chính gây kẹt xe tại TPHCM hiện nay chính là do ý thức của người tham gia giao thông còn kém và quy hoạch đô thị chưa hợp lý. Mạng lưới giao thông chưa hợp lý, có nhiều tuyến đường rất dài nhưng lại thiếu các đường nhánh, mà phần lớn là các con hẻm. Hiện nay TP chỉ có một trung tâm độc nhất, buổi sáng, mật độ lưu thông về lõi trung tâm Quận 1 và Quận 3 rất cao nhưng chiều ngược lại thấp hơn nhiều. Do đó, giải pháp dài hạn là cần tiến tới tổ chức lại TP theo hướng đa trung tâm bằng cách xây dựng hoặc quy hoạch thêm những khu trung tâm khác phù hợp hơn với địa giới hành chính của TP. Còn giải pháp ngắn hạn là mở thêm đường bằng cách lấy những con hẻm đầu tư thành những tuyến đường đúng nghĩa.

Các đại biểu kiều bào chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo TPHCM tại buổi họp mặt tối 13/1. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn) Các đại biểu kiều bào chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo TPHCM tại buổi họp mặt tối 13/1. (Ảnh: Thanhuytphcm.vn)

* GS.TS Trần Hải Linh (kiều bào Hàn Quốc), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc: Phát triển nguồn nhân lực để phục vụ xây dựng đô thị thông minh

Để xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh cần dựa trên nền tảng công nghệ cao. Việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là vấn đề tối quan trọng để thực hiện các mục tiêu đề ra trong nhiệm vụ xây dựng đô thị thông minh. Hiện tại Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ có người Việt Nam mà còn có những người Hàn Quốc là chuyên gia đầu ngành về AI, công nghệ cao, hy vọng sẽ có sự đồng hành với TP, hỗ trợ các cơ quan để tư vấn và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao này. Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc sẵn sàng làm cầu nối hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng theo nhu cầu phát triển của TP; làm cầu nối giữa các tập đoàn tài chính, tổ chức tài chính lớn của Hàn Quốc với các tập đoàn, tổ chức tài chính của Việt Nam tại TPHCM.

* Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng (kiều bào Nhật Bản): Phát triển đầu tư, quảng bá văn hóa

Người Việt chúng ta rất cần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc – thứ tài sản tạo nên sức mạnh đặc biệt để vươn tới mọi thành công của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, mong muốn Chính phủ Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng có chính sách tốt hơn để khuyến khích và tạo điều kiện cho các công ty, tổ chức và cá nhân đầu tư trở lại vào nước sở tại ổn định, lâu dài, từ đó có thể đóng góp tốt hơn cho quê hương đất nước. Thúc đẩy các hoạt động kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tâm huyết để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần phát triển đất nước Việt Nam xứng tầm với quốc tế.

Thanh Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo