Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Kiều bào đoàn kết chống dịch Covid-19

Anh Huỳnh và chị Oanh chủ cửa hàng bánh mì Nguyensandwich tặng 50 suất ăn cho các Bác sĩ bệnh viện Malmo, Thụy Điển vào thứ ba hàng tuần

(Thanhuytphcm.vn)-Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, lịch sử đã chứng minh mỗi khi trong hoạn nạn thì người Việt Nam lại đoàn kết để vượt qua. Khi cả nước gồng mình chống dịch bệnh Covid-19 trước chồng chất những khó khăn người Việt vẫn luôn bao dung, đùm bọc nhau. Chính phủ giang tay đón người Việt sinh sống ở nước ngoài về nước, trong khi đó những kiều bào định cư sinh sống ở Châu Âu cũng vừa phải gồng mình sống chung với dịch ở nước sở tại, đồng thời cũng luôn hướng về Tổ quốc và cùng nhau đoàn kết nơi xứ người để bảo vệ cộng đồng người Việt.

Hơn hai tháng nay chị Nguyễn Thị Ngạn, sống tại Thủ đô Brussell, nơi tâm điểm của dịch bệnh tại Bỉ, luôn miệt mài ngồi may khẩu trang để tặng cho bà con cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ. Nhớ lại thời điểm cách đây 2 tháng khi dịch bệnh đang bùng phát dữ dội tại Bỉ thì tại các nước Châu Âu việc đeo khẩu trang là điều gì đó khá kỳ dị, họ không tin chiếc khẩu trang có thể giúp ngăn chặn dịch bệnh, người bản xứ thường kỳ thị những người Châu Á đeo khẩu trang, nhưng đến khi dịch bệnh lên đỉnh điểm thì người dân muốn mua khẩu trang cũng không có. Trước tình hình đó, chị Ngạn đã mua vải về may tặng cho bà con cộng đồng người Việt, bất kể là ai miễn biết đến và nhờ giúp là chị may. Đến hôm nay chị cũng không nhớ mình đã may mấy trăm chiếc, chỉ biết rằng ngày nào chị cũng may, ròng rã suốt 2 tháng. Chị cho biết, bình thường chiếc khẩu trang không có gì quý giá nhưng khi có dịch bệnh và trong tình cảnh bùng phát như tại Bỉ thì một chiếc khẩu trang đến bà con Việt Nam quý vô cùng vì điều kiện ở Bỉ không phải như Việt Nam, không có nhiều chổ để mua hay nhiều loại để lựa chọn.

Tại Thụy Điển, Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển đã thông báo rộng rãi đến những người Việt Nam ở Thụy Điển thông qua trang web, fanpage ai cần khẩu trang thì đăng ký với Hội. Hội đã đặt mua khẩu trang từ Việt Nam mang sang Thụy Điển 22.000 cái để gửi đến đồng bào người Việt trên khắp Thụy Điển. Đây là nghĩa cử, tình cảm ấm áp của Việt xa xứ luôn quan tâm chăm lo, đùm bọc nhau trong lúc hoạn nạn, khó khăn. Bên cạnh đó, vợ chồng anh Nguyễn Thế Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển và chị Trần Thị Oanh đã bằng tấm lòng của mình kêu gọi bà con kiều bào Thụy Điển gửi tiền về Việt Nam đóng góp cho tỉnh Quảng Ninh mua máy trợ thở với số tiền trên 60 triệu đồng, và hàng tuần tiệm bánh mì Nguyensandwich của anh chị đã ủng hộ 50 suất ăn vào thứ ba hàng tuần cho đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện thành phố Malmo nhằm tỏ lòng tri ân những y bác sĩ đang ngày đêm quên mình chống dịch vì sức khỏe cộng đồng. Anh chị còn phối hợp cùng các bác sĩ người Việt tại Thụy Điển lập đường dây nóng cho bà con người Việt tư vấn khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh.

Tại Ucraina, nhằm giúp bà con người Việt có khẩu trang phòng bệnh, Ban quản trị Làng Sen và làng Staritskogo và các xưởng may tại đây đã tặng hơn 3.500 khẩu trang cho bà con người Việt, phối hợp cùng nhóm tình nguyện viên phun thuốc khử trùng những khu vực có nhiều người Việt sinh sống.

Chị Nguyễn Thị Ngạn may khẩu trang tặng bà con người Việt tại Bỉ Chị Nguyễn Thị Ngạn may khẩu trang tặng bà con người Việt tại Bỉ

Tại Thái Lan, kiều bào bày tỏ niềm cảm động trước sự hy sinh của đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch của Việt Nam đã vận động quyên góp gửi về ủng hộ cho Việt Nam phòng chống dịch với số tiền 680.000 Bath (khoản 600 triệu đồng), đồng thời có nhiều kiều bào đã tổ chức tặng tặng quà giúp đỡ cho người Việt khó khăn tại Thái Lan.

Những nghĩa cử, tình cảm cao đẹp, tinh thần tương thân tương ái của bà con kiều bào tại nước ngoài đã tô thắm thêm nghĩa tình đồng bào trong cơn hoạn nạn, cho thấy tinh thần đoàn kết, yêu thương nguồn cội của người Việt Nam chưa bao giờ phai nhạt. Cùng với cả nước, kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới đang hướng về đất mẹ với tình cảm thiêng liêng và niềm hy vọng, tự hào khi Việt Nam dần khống chế được dịch bệnh, hy vọng một ngày không xa Việt Nam và cả thế giới sẽ không còn dịch bệnh, mang đến cuộc sống bình yên cho nhân loại.

Mai Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo