Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Kiên quyết và kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII trong việc phòng, chống tham nhũng

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 10/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học quốc gia TPHCM; Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 10, báo cáo kết quả nội dung kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV.

Cử tri phản ánh nhiều vấn đề dân sinh

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Quận 10 đánh giá cao Kỳ họp thứ 8 đã giải quyết nhiều vấn đề mới quan trọng về sự phát triển của đất nước. Qua chất vấn của các ĐBQH và trả lời chất vấn của các bộ, các cơ quan có trách nhiệm đã làm sáng tỏ, hứa hẹn giải quyết những vấn đề bức xúc của cử tri.

Cử tri Quận 10 cũng gửi đến ĐBQH những vấn đề liên quan đến phòng, chống tham nhũng, tình hình biển Đông, ô nhiễm môi trường, kẹt xe, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, tai nạn giao thông, y tế, giáo dục…

Cử tri Đinh Văn Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Cử tri Đinh Văn Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Về vấn đề biển đảo, cử tri Đinh Văn Huệ, phường 15 đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương thường xuyên có những thông tin lãnh đạo, định hướng tư tưởng để cán bộ, nhân dân yên tâm tin tưởng và tránh nghe những thông tin thất thiệt phát sinh, hành động sai trái.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các cử tri Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các cử tri

Vấn đề chống tham nhũng, cử tri Đinh Văn Huệ cho rằng chúng ta đã coi vấn đề tham nhũng là “Giặc nội xâm”, một trong 4 nguy cơ có thể ảnh hưởng đến chế độ nếu không loại trừ được tệ nạn này. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã quyết liệt chống tham nhũng và đã có kết quả tích cực. Chúng ta đã lấy lại niềm tin của nhân dân trong vấn đề này. Tuy nhiên, cử tri cũng cho rằng chưa bao giờ Đảng, nhà nước mất nhiều đảng viên, nhiều cán bộ cao cấp vì suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống làm những đều hại nước, hại dân… và tình trạng này chưa phải đã được ngăn chặn.

Cử tri Đinh Văn Huệ đề nghị Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cần nghiên cứu tìm ra nguyên nhân, biện pháp khắc phục tham mưu cho Đảng, Quốc hội lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tham gia công tác phòng, chống tham nhũng quyết liệt hơn nữa.

Tại buổi tiếp xúc, một số các đại biểu cho rằng hiện nay tình trạng tội phạm có chiều hướng gia tăng, phức tạp, phạm tội trên nhiều lĩnh vực và có tổ chức, tính chất manh động… Cử tri đề nghị Quốc hội tổ chức nghiên cứu nguyên nhân, đề ra giải pháp ngăn chặn vấn đề này. Đi đôi với giải pháp cần nâng mức hình phạt.

Liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, cử tri Bùi Thị Kim, phường 14 cho biết: hơn 20 năm qua, người dân ở chung cư Bưu Điện đã chịu rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước. Do vậy, cử tri mong rằng ĐBQH quan tâm sớm giải quyết cho người dân sớm ổn định cuộc sống.

Quyết tâm giữ gìn biên giới Tổ quốc thiêng liêng

Thay mặt Đoàn ĐBQH TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Việt Nam hiện đang dựa vào Luật pháp quốc tế như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 vốn có tính chất pháp lý cao, để khẳng định tính chính nghĩa của mình, từ đó, vận động các nước khác ủng hộ. Việt Nam tiếp tục gặp gỡ, trao đổi với nước có liên quan về vấn đề chủ quyền, khẳng định theo Luật pháp quốc tế. Cách làm của Việt Nam là đảm bảo giải quyết vấn đề chủ quyền bằng hòa bình, không để xảy ra xung đột, đảm bảo môi trường cho sự phát triển. Mặt khác, khi cần thiết, Việt Nam cũng sẵn sàng sử dụng sức mạnh khác để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong thời gian tới sẽ làm tốt hơn nữa công tác thông tin chính thống đến với cử tri, đến người dân về bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, đảo, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. “Trách nhiệm của Đảng, Chính phủ là quyết tâm giữ gìn Tổ quốc thiêng liêng, xương máu của bao thế hệ đã đổ ra để có độc lập thống nhất ngày nay. Chúng ta không cho phép bất kể hành vi xâm phạm độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đã có tiến bộ vượt bậc, đem lại niềm tin đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhưng đấu tranh, phòng, chống tham nhũng vẫn cần tiếp tục và quyết liệt hơn nữa.

“Hiện nay, TPHCM và các địa phương đang xây dựng văn kiện Đại hội Đảng, trong đó xác định nhiệm vụ kiên quyết và kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII trong việc phòng, chống tham nhũng, suy thoái, lãng phí, tiêu cực”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định. Đồng chí cho biết thêm: Rất đau lòng là trong hơn 3 năm qua, chúng ta phải xử lý hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý. Nhưng không thể không xử lý vì đó vừa là trừng phạt người có sai phạm, vừa có tính răn đe với người khác, cảnh báo những người có âm mưu tham nhũng. Quá trình này cần có thời gian, quá trình, nên không thể xử lý ngay lập tức.

Trao đổi vấn đề về tội phạm ma túy, tham nhũng cần phải tử hình để mang tính răn đe, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, nếu hành vi tham nhũng mà mức độ đến khung tử hình theo quy định của Bộ Luật Hình sự thì sẽ tử hình, chứ không phải bỏ tử hình một cách chung chung mà tùy theo mức độ phạm tội. Cần hiểu chính xác về quy định của pháp luật.

Đối với vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tình trạng này diễn ra không chỉ ở Quận 10 mà còn ở nhiều nơi khác. Việc người mua nhà chung cư không thể thực hiện việc xin cấp quyền sở hữu nhà do chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính hay vi phạm trong quá trình xây dựng là rất bất hợp lý. Vì vậy sắp tới, các cơ quan liên quan cần báo cáo lại các Bộ liên quan để giải quyết tình trạng này. TP xin ghi nhận, thống kê các trường hợp tương tự để có kiến nghị cho phù hợp.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo