Thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ tham gia gian lận điểm thi

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

(Thanhuytphcm.vn) - Trong số 222 thí sinh được nâng điểm thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2018 ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, nhiều em là con em cán bộ ngành giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thể hiện rõ quan điểm về xử lý gian lận thi cử đó là kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ tham gia gian lận điểm thi.

Các trường khác nhau trong cách xử lý thí sinh gian lận

Ngày 22/4, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã ra quyết định xóa tên trúng tuyển với 5 thí sinh đến từ Sơn La. Cũng trong ngày 22/4, Học viện Tài chính đã ký quyết định xóa tên 1 thí sinh khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018 đến từ Hòa Bình vì điểm chấm thẩm định lại của Bộ GD-ĐT không đủ điểm trúng tuyển. Thí sinh này đang theo học chuyên ngành kế toán công có mức điểm đỗ vào trường là 24,2 điểm; kết quả điểm  thẩm định của Bộ GD-ĐT là 17,3 điểm.

Như vậy, đến thời điểm này, rất nhiều thí sinh có điểm thi gian lận đã bị đuổi học. Trong đó, riêng khối các trường công an đã buộc thôi học tổng cộng 53 thí sinh có điểm thi gian lận ở Hòa Bình, Sơn La. Các trường đại học khác như Y Hà Nội, Sư phạm Hà Nội, Thương mại, Mỏ địa chất.. đều buộc thôi học với những thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn vào trường.

Đáng chú ý là chỉ các trường đại học thuộc khối Công an huỷ kết quả trúng tuyển, trả về địa phương đối với tất cả các thí sinh được nâng điểm, dù thí sinh có đủ điểm vào trường hay không. Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, nguyên tắc xử lý của Bộ Công an là tất cả học viên có điểm thi gian lận đều bị thu hồi kết quả trúng tuyển, bất kể điểm thực của thí sinh có đạt điểm chuẩn vào ngành/trường mà thí sinh đang theo học hay không.

Lý do là ngành công an là ngành bảo vệ pháp luật, vì thế yêu cầu với học viên của các trường Công an không phải chỉ là kiến thức, trình độ mà còn là sự trung thực, phải có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh đấu tranh với cái sai, cái xấu. Khi nhập học, các trường của Bộ Công an cũng đã yêu cầu tất cả thí sinh trúng tuyển phải viết giấy cam đoan điểm trúng tuyển là điểm thực tế bài thi của các em, nếu cơ quan chức năng phát hiện đó là điểm thi gian lận thì các em phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, các trường khối dân sự chỉ huỷ kết quả trúng tuyển đối với các thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn. Riêng các thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học. Việc các trường đại học còn khác nhau trong xử lý thí sinh liên quan đến kết quả thi của thí sinh THPT quốc gia 2018 là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến đề nghị nên làm như ngành công an, tức buộc thôi học tất cả những thí sinh có điểm thi được nâng.

Kiên quyết xử lý sai phạm

Lên tiếng về việc xử lý vụ gian lận điểm thi này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, đối với thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì các trường đang cho tiếp tục theo học, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào bị kết luận có tham gia vào quá trình gian lận thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Quan điểm của Bộ GD-ĐT là xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng, việc tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, nên việc xử lý các trường hợp thí sinh bị hạ điểm thi trước hết thuộc thẩm quyền của các trường. Theo đó, tất cả những thí sinh có kết quả điểm chấm thẩm định thay đổi đều bị thôi học, dù đủ điểm vào trường hay không.  Bộ GD-ĐT ủng hộ việc chủ động xử lý  những thí sinh có điểm thi gian lận của khối trường công an. Bộ GD-ĐT đang rà soát, tham khảo ý kiến chuyên gia pháp luật để hoàn thiện các quy chế, quy định của ngành để giải quyết những vấn đề thực tế phát sinh khi thực hiện cơ chế tự chủ đại học, đặc biệt là qui định các chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý được ngay đối với các loại vi phạm gián tiếp trong gian lận thi cử.

Về những cán bộ giáo dục có tham gia vào vụ gian lận điểm thi này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, bộ không chấp nhận những cán bộ, giáo viên có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành. Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình. Tinh thần là cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ này. Bộ GD-ĐT đang tích cực phối hợp với Bộ Công an nhanh chóng xác định đối tượng vị phạm để xử lý nghiêm minh, công bằng, chính xác, không bao che và công khai, minh bạch.

Để kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019 diễn ra an toàn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các thiết bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn trong tổ chức thi; nâng cấp các phần mềm để phòng ngừa, ngăn chặn và hỗ trợ phát hiện gian lận trong quá trình chấm thi.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo