Thứ Hai, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Kiến nghị xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất trái phép trong khu vực dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc

(Thanhuytphcm.vn) - Thanh tra TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP về việc xử lý thông tin phản ánh của cơ quan báo chí liên quan tình trạng “xẻ thịt” đất công viên lịch sử văn hóa tại Khu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc ở Quận 9.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, ngày 24/7/2020, Thanh tra TP đã tổ chức buổi làm việc với đại diện UBND Quận 9 và Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc. Căn cứ kết quả làm việc, thông tin, tài liệu do các đơn vị cung cấp, qua rà soát, Thanh tra TP nhận thấy: Về việc cho các doanh nghiệp thuê đất trong dự án để kinh doanh, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc đã thực hiện việc thanh lý và thu hồi đất đối với 19 trường hợp cho thuê mặt bằng. Đối với các đơn vị chưa bàn giao hoặc bàn giao một phần mặt bằng, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc đã nhiều lần mời làm việc và tống đạt thông báo bằng đơn vị thừa phát lại nhưng các đơn vị không hợp tác, cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian và gây khó khăn trong công tác thu hồi mặt bằng.

Về việc xử lý 11 trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất trái phép, UBND Quận 9 đã ban hành 11 Quyết định xử phạt hành chính đối với các trường hợp này, sau đó tiếp tục ban hành 11 Quyết định cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt hành chính. Đến nay, UBND Quận 9 đã hoàn tất công tác cưỡng chế đối với 11 trường hợp và bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc để quản lý, sử dụng theo quy định.

Ngoài ra, có 2 đối tượng lạ mặt tới chiếm đất trống trên đường Hàng Tre, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc đã kiểm tra, phát hiện và có văn bản đề nghị UBND Quận 9 và UBND phường Long Bình hỗ trợ xử lý. Sau đó, UBND phường Long Bình đã ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp này nhưng đối tượng chiếm đất không chấp hành và vẫn tiếp tục sử dụng trái phép.

Đối với các hộ dân đã nhận bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng mà tiếp tục sử dụng nhà, đất hoặc tái chiếm để ở và cho thuê, theo báo cáo của UBND Quận 9, đến nay còn lại 279 hộ dân và 1 tổ chức chưa thu hồi mặt bằng, diện tích khoảng 15,41ha, chiếm tỷ lệ 4,1%. UBND Quận 9 đã rà soát, phân loại 279 trường hợp để triển khai kế hoạch thu hồi đất như sau: 2 hộ dân thuộc khu phố Thái Bình 1 đã tháo dỡ nhà và bàn giao mặt bằng trống. 277 trường hợp còn lại phân thành 3 nhóm. Cụ thể, nhóm A là 119 hộ dân đã nhận đủ chính sách bồi thường, không còn cư trú tại khu đất nhưng không bàn giao mặt bằng, hiện đang cho thuê mướn. Nhóm B là 129 hộ dân đã nhận đủ chính sách bồi thường nhưng còn cư trú tại khu đất. Nhóm C là 29 hộ dân chưa đồng ý nhận các chính sách bồi thường. Ngày 16/10/2019, UBND Quận 9 có văn bản gửi UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường để báo cáo, đề xuất phương án thu hồi mặt bằng đối với 279 hộ dân và 1 tổ chức còn lại trong dự án. Đồng thời, UBND Quận 9 và UBND phường Long Bình đã tổ chức tiếp xúc, đối thoại với người dân để giải thích các quy định pháp luật, chính sách liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng của dự án. 

Đến nay, UBND Quận 9 đã ban hành 51/279 quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với trường hợp các hộ dân đã được xem xét đầy đủ các chính sách bồi thường theo quy định, trong đó 23 hộ thuộc nhóm A, 25 hộ thuộc nhóm B, 2 hộ thuộc nhóm C. Tuy nhiên, UBND Quận 9 chưa tổ chức thực hiện cưỡng chế. 

Theo Thanh tra TP, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc đã chủ động phối hợp với UBND Quận 9 và UBND phường Long Bình thực hiện các biện pháp trong thu hồi quản lý đất đai bị lấn chiếm và thường xuyên báo cáo tiến độ thực hiện các nội dung Kết luận thanh tra. Tuy nhiên, theo nội dung phản ánh của báo Thanh Niên, đến nay tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất trái phép tại dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc vẫn còn tồn tại, chưa xử lý dứt điểm; ngoài ra còn phát sinh thêm trường hợp lấn chiếm mới của đối tượng lạ mặt như báo Thanh Niên đã nêu. Qua làm việc với UBND Quận 9 và Ban quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc thì những nội dung phản ánh nêu trên là có và đúng thực trạng.

Từ những cơ sở trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP giao UBND Quận 9 và Ban quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc khẩn trương thực hiện dứt điểm các nội dung chỉ đạo của UBND TP tại Thông báo số 654/TB-VP ngày 27/9/2019 của Văn phòng UBND TP về xử lý Kết luận thanh tra số 25/KL-TTTP-P5 ngày 17/7/2018 của Thanh tra TP về việc thanh tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và quản lý, sử dụng đất thuộc dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc.

Đồng thời, giao UBND Quận 9 tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 279 hộ dân và 1 tổ chức chưa bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án; phối hợp với Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc có biện pháp xử lý, thu hồi đất đối với trường hợp đối tượng lạ mặt chiếm đất đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính nhưng đối tượng không chấp hành. 

Mặt khác, giao Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc chủ trì, phối hợp với UBND Quận 9 và các Sở, ngành có liên quan (Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải) có biện pháp cụ thể để xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất trái phép trong khu vực dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ đất không để phát sinh trường hợp lấn chiếm mới. 

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo