Thứ Năm, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Kiểm tra, xử lý các sai phạm và tháo gỡ vướng mắc để đảm bảo quyền của người dân

Quang cảnh phiên thảo luận tại hội trường

(Thanhuytphcm.vn)- Sáng 8/12, tiếp tục kỳ họp thứ 4, HĐND TPHCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND TPHCM tổ chức phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội  năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022 và các Tờ trình của UBND TP và của HĐND TP.

Nâng cao năng lực y tế cơ sở và y tế cộng đồng

Tại phiên thảo luận, Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM Đỗ Thị Minh Quân đã báo cáo tổng hợp ý kiến phát biểu của đại biểu tại các tổ thảo luận buổi chiều 7/12. Tại các tổ thảo thuận đã có 28 đại biểu phát biểu 104 ý kiến.

Đa số các đại biểu thống nhất chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”. Để thực hiện chủ đề năm 2022, các đại biểu đề nghị TP cần nâng cao năng lực y tế cơ sở và y tế cộng đồng, có chính sách, cơ chế linh hoạt, phù hợp theo từng địa phương; quan tâm đặc biệt hơn nữa đối với việc đồng hành cùng doanh nghiệp, phải triển khai nhanh chóng vận hành các gói hỗ trợ doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến đề nghị cần tăng cường quản lý công tác thông tin tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng chính xác, kịp thời, vì trong thời gian qua thông tin đến người dân có lúc còn chậm và chưa chính xác (như thông tin dịch bệnh, các chính sách hỗ trợ, việc quay lại trường học....). Có các giải pháp quản lý dân cư bằng cơ sở dữ liệu mạng, qua đó góp phần thông tin đến người dân kịp thời, nhanh chóng.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Nguyễn Văn Lâm phát biểu giải trình tại phiên thảo luận Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Nguyễn Văn Lâm phát biểu giải trình tại phiên thảo luận

Nổi lên, có đại biểu kiến nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP cần đẩy nhanh tiến độ hồ sơ công nhận người có công. Có trường hợp 46 năm chưa được công nhận là liệt sĩ, rất có lỗi với người đã hy sinh.

Giải trình về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm cho biết sau kỳ họp này sẽ nắm lại trường hợp này và giải quyết sớm nhất, nhanh nhất quy theo quy định đối với người có công.

Thảo luận tại hội trường, nhiều  ý kiến đại biểu tiếp tục quan tâm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và việc chăm lo an sinh xã hội trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Cụ thể, TP cần đánh giá đúng và sát hơn những hạn chế trong công tác phòng chống dịch như: tỷ lệ người mắc bệnh và số người chết; cần đánh giá lại nội dung “Phối hợp đồng bộ với cơ quan Trung ương” vì có thời gian các cơ sở rất bị động, thiếu đồng bộ trong công tác chỉ đạo; việc ứng dụng công nghệ thông tin nhưng hiệu quả không đạt như mong muốn, phần mềm vận hành gói hỗ trợ thứ 3 hoặc phần mềm cập nhật tiêm chủng vaccine không đạt yêu cầu. 

Về chính sách hỗ trợ cho người dân được HĐND TP quan tâm triển khai thực hiện và kịp thời, tuy nhiên đến hiện nay vẫn còn tình trạng người dân chưa nhận được các gói hỗ trợ số 2, 3; đề nghị cơ quan chức năng làm rõ và thông tin thêm tình hình thực hiện các gói chính sách đến nay như thế nào? Việc cấp kinh phí chi hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết 97/2021/NQ-HĐND tại một số quận, huyện chưa kịp thời (như huyện Bình Chánh). Phương hướng giải quyết việc cấp kinh phí và thực hiện các gói hỗ trợ cho người dân?

Các đại biểu cũng cho biết nhiều địa phương phường, xã, thị trấn vẫn còn lúng túng, loay hoay, chưa bao quát hết việc triển khai thực hiện và chăm lo cho các em mồ côi do dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, đề nghị TP cần quan tâm sâu sát hơn việc này. Ngoài ra, trong thời gian tới, TP cần quan tâm nghiên cứu, sớm ban hành các chính sách để hỗ trợ cho trẻ mồ côi và cả trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mang tính chất lâu dài nhằm tiếp tục đồng hành, giúp đỡ trẻ em mồ côi do Covid-19, chăm lo, nuôi dưỡng, hỗ trợ các trẻ từ nhỏ đến khi trưởng thành. Tuy nhiên, các chính sách phải chu toàn nhất để các em nhỏ có chỗ dựa, không phải chịu thiệt thòi; các chính sách phải tốt nhất để các em có thể vượt qua mất mát quá lớn này, để lớn lên, trưởng thành, hội nhập với cộng đồng.

Các đại biểu cũng đề nghị nghị cần quan tâm công tác điều trị F0 tại nhà, nhất là phải kịp thời phân bổ thuốc. Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch, hướng dẫn người dân xử lý tại nhà khi bị F0 bằng nhiều hình thức tuyên truyền sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu. Sở Y tế cần có đánh giá lại nguồn lực tại địa phương, cách điều trị, tiếp nhận, hỗ trợ nhân lực, chuyên môn cho cơ sở như thế nào trong thời gian xin ý kiến hỗ trợ, hoàn thiện chính sách từ Trung ương.

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các tuyến vành đai để kết nối giao thông vùng

Cũng tại phiên thảo luận, các đại biểu HĐND TP cũng nêu thực trạng trên địa bàn TP còn nhiều dự án chậm triển khai, các vướng mắc tại địa phương chưa được quan tâm tháo gỡ gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng sự phát triển chung của địa phương.

Đại biểu Trần Quang Thắng phát biểu tại phiên thảo luận Đại biểu Trần Quang Thắng phát biểu tại phiên thảo luận

Do đó, đại biểu đề nghị TP quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp địa phương giải quyết đối với các dự án kéo dài, không thực hiện, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, như: Dự án Khu đô thị xuyên Việt, Dự án khu đô thị sinh quyển, hồ sinh thái Vĩnh Lộc - huyện Bình Chánh; dự án mở rộng đường Vĩnh Lộc, trụ sở UBND xã Đa Phước – Bình Chánh; dự án rạch Xuyên Tâm; dự án Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

Cùng với đó là cần quan tâm đẩy nhanh tiến độ đầu tư các tuyến vành đai để kết nối giao thông vùng. Hiện nay dự án xây dựng đường vành đai 3, 4 còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng của TPHCM so với các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng công tác quản lý chung cư, căn hộ hiện nay chưa tốt, dẫn đến nhiều khiếu nại, khiếu kiện và căng băng rôn, do chủ đầu tư vi phạm trong việc xây dựng dự án, tự ý chuyển đổi chức năng công trình, không bàn giao kinh phí bảo trì chung cư, thế chấp dự án nên người dân không được cấp giấy chứng nhận; Ban quản trị chung cư không rõ ràng trong thu chi phí quản lý, sử dụng chung cư… ảnh hưởng an ninh trật tự tại địa phương. Vì vậy, các cơ quan chức năng của TP cần kiểm tra, xử lý các sai phạm và tháo gỡ vướng mắc để đảm bảo quyền của người dân.

Các đại biểu đề nghị UBND TP cần sớm ban hành hướng dẫn cho các quận, huyện, TP Thủ Đức theo quy định để tập trung rà soát xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn động, chưa được xử lý dứt điểm trên địa bàn, đảm bảo việc xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật của từng thời điểm nhất định; đồng thời, phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Ngoài ra, có ý kiến đề nghị TP cần có chuyên đề về các giải pháp đối với công tác bồi thường – giải phóng mặt bằng trong năm 2022 vì trong thời gian qua, tỷ lệ khiếu nại liên quan đến công tác bồi thường – giải phóng mặt bằng khá cao; đa số các dự án đều bị vướng công tác bồi thường – giải phóng mặt bằng, dẫn đến phải điều chỉnh dự toán dự án nhiều lần.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo