Thứ Năm, ngày 27 tháng 2 năm 2020

Kiểm toán lại báo cáo tài chính và giá điện năm 2019

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

(Thanhuytphcm.vn) - Theo chương trình làm việc, sáng 22/5, đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Đa số các ý kiến đánh giá năm 2018, điều hành của Chính phủ sát thực tế hơn. Trong năm 2018 và đầu năm 2019, chỉ số lạm phát (CPI) tăng thấp, giữ được tốc độ tăng kinh tế ổn định để nhà đầu tư có thể hoạch định tốt kế hoạch. Việc điều hành chính sách tiền tệ thành công, dự trữ ngoại hối đạt gần 70 tỷ USD.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) phân tích, cán cân thương mại có cải thiện và xuất siêu. Năm 2018, Việt Nam xuất siêu 6,8 tỷ USD, từ đó có điều kiện cải thiện cán cân vãng lai, cán cân thanh toán quốc tế, tăng dự trữ ngoại hối. Với dự trữ ngoại hối đủ mạnh, chúng ta có thể căn chỉnh bình ổn tỷ giá khi có biến động của thế giới. 

Ông cũng chỉ ra rằng, bội chi giảm từ trên 200.000 tỷ đồng còn 191.000 tỷ đồng, đặc biệt là bội chi/GDP chỉ còn 3,46%, trong khi kế hoạch đề ra là 3,7%. Chính yếu tố vừa tăng trưởng, vừa giảm bội chi nên nợ công/GDP chỉ còn 58,4%.

“Đây là thành tựu mà tôi không nghĩ đạt như vậy vì năm 2016 là 63,7%, năm 2017 là 61,4%, trong khi dư địa Quốc hội khống chế là 65% GDP”, ông bày tỏ.

Tuy nhiên, đại biểu cũng băn khoăn khi kết dư vốn ngân sách địa phương rất lớn, lên tới gần 120.000 tỷ đồng.

ĐBQH thảo luận tại tổ ĐBQH thảo luận tại tổ

Nhìn nhận việc truyền thông của Chính phủ thời gian qua chưa tốt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên dẫn chứng từ việc tăng giá điện, nhiều người chưa tiếp cận đầy đủ thông tin nên nói Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương “như tội phạm truy tố đến nơi”. Ông cho rằng đáng lẽ giá điện phải tăng từ năm 2018 nhưng lại không tăng nên “vênh” với yếu tố thị trường. Ba năm qua, không có thêm nhà máy điện nào hòa vào lưới điện quốc gia trong khi nhu cầu sử dụng của toàn hệ thống tăng lên. Những điều này cần phải thông tin kịp thời cho báo chí.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, năm 2018 chưa hội đủ yếu tố tăng giá điện. Nhưng năm 2019 tăng giá 2 lần 7.332 tỷ đồng, giá khí bao tiêu tăng 5.832 tỷ đồng, hai khoản này phải tính toán và trình trước ngày 19/3 thì ngày 20/3 mới được tăng giá điện. Ngoài ra lợi nhuận của EVN chỉ là 3%, tương ứng với 20.000 tỷ đồng, bởi trong lúc khó khăn, EVN phải “thắt lưng, buộc bụng”. Do đó, tổng thể lại giá điện chỉ tăng 8,36%.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ về việc tăng giá điện vào tháng 3, bởi, vừa Tết xong, theo quy luật sức mua giảm, rồi giá xăng dầu thế giới thường giảm vì hết mùa đông, tháng 4 thời tiết còn lạnh, nhưng năm nay tháng 4 lại nắng như đổ lửa, rồi tháng 5 lại lạnh như mùa đông.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục điều tra nghiên cứu số người trung lưu dùng trên 200kWh để tính toán mức tăng cho hợp lý. Hiện không nước nào không dùng bậc thang để tính giá điện sinh hoạt, điều này để ủng hộ người nghèo, tiết kiệm điện năng. Về minh bạch, hàng năm đều có kiểm toán độc lập và kiểm toán nhà nước.

“Thanh tra Chính phủ đang tiếp tục thanh tra làm kỹ hơn và tôi cũng báo cáo Thủ tướng cho Kiểm toán tập trung kiểm toán lại báo cáo tài chính và giá điện năm 2019, nếu có sai sót thì rút kinh nghiệm, còn đúng thì phải khẳng định”, Phó Thủ tướng nói.

Phân tích về những điểm lưu ý trong thời gian tới, khi mà bối cảnh kinh tế thế giới đang rất phức tạp, bất ổn khó lường: chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, xung đột Mỹ - Iran, bre-xit tại Anh…, trong khi Việt Nam là một trong những quốc gia có độ mở nền kinh tế nằm trong top 5 của thế giới, kim ngạch xuất nhập khẩu là 480 tỷ USD với GDP khoảng 245 tỷ USD, đại biểu Trần Hoàng Ngân nhìn nhận, tình hình tác động của kinh tế thế giới hiện đang bất ổn, thương mại thế giới đang suy giảm, chắc chắn kinh tế trong nước sẽ bị tác động, do vậy, phải xây dựng kịch bản để đối phó với những tác động đó.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo