Thứ Ba, ngày 21 tháng 1 năm 2020

Khuyến khích tổ chức sản xuất, kinh doanh lươn theo mô hình liên kết hợp tác xã

Quang cảnh hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 18/7, Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp TPHCM tổ chức giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn TP. Đến tham dự có Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Nguyễn Văn Trực.

TP chỉ cung cấp 3% nhu cầu tiêu thụ lươn

Theo Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp TP, hiện TPHCM có 27 hộ nuôi lươn với 778 bể (tương đương tổng diện tích nuôi 9.336 m2), chủ yếu tập trung tại các hộ nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Củ Chi (xã Tân Phú Trung, An Nhơn Tây và Tân Thông Hội) và huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Quận 12. Hiện các hộ nuôi lươn tại TP chủ yếu mua con giống đánh bắt từ tự nhiên có nguồn gốc từ Campuchia - chiếm 95% tương đương với diện tích nuôi 8.856 m2, phần còn lại rất ít được cung cấp từ các tỉnh miền Tây như Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang - chiếm 5% tương đương với diện tích nuôi 480 m2.

Hiện nay nguồn lươn thịt tại thị trường TP đều do chợ đầu mối Bình Điền làm đầu mối cung ứng chủ lực. Trong đó, lươn thịt nhập chủ yếu từ các tỉnh như Đồng Nai, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang, Tây Ninh chiếm 97%; còn khoảng 3% là lươn thịt có nguồn gốc nuôi tại TP (tương đương khoảng 194,5 tấn/năm). Trong khi đó, sản lượng tiêu thụ nguồn lươn thịt thương phẩm tại thị trường TPHCM chiếm 40% tương đương 2.304 tấn/năm.

Tại hội nghị, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp TP kiến nghị các đơn vị quản lý nhà nước, các đơn vị khoa học cần xây dựng quy trình nuôi lươn không bùn để triển khai, tập huấn cho nông dân, những người có nhu cầu nuôi lươn. Hướng dẫn mô hình nuôi lươn sạch đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu nhân giống lươn để đảm bảo nguồn lươn giống, đảm bảo chất lượng, giá thành và năng suất cao; đảm bảo có đầu mối chuyên trách cung cấp giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi lươn kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, cần tổ chức các mô hình khuyến nông về nuôi lươn không bùn trong bể xi măng và tập huấn hướng dẫn phương pháp nuôi đạt hiệu quả; kết nối các hoạt động xúc tiến thương mại cho sản phẩm lươn đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến thực phẩm, cung ứng thịt lươn cho thị trường toàn quốc; hỗ trợ thành lập, củng cố hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã để hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cho người nuôi lươn.

Cần đầu tư nhiều hơn cho sản xuất, kinh doanh lươn

Tại hội nghị, các đại biểu nêu ra những khó khăn của người nông dân trong quá trình chuyển đổi sang nuôi lươn, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của những hộ nuôi trước đó. Cùng với đó là xây dựng một số giải pháp tăng cường kết nối tiêu thụ giữa người nuôi với các đơn vị thu mua.

Nhiều ý kiến cho rằng, lươn là loài thủy sản rất được thị trường trong nước và ngoài nước ưa chuộng, là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay các tài liệu tham khảo về khoa học kỹ thuật nuôi lươn như sách báo, cẩm nang,… những lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi lươn chưa có nhiều, nên người nuôi lươn chưa nắm chắc được kỹ thuật nuôi lươn để áp dụng vào thực tế.

Cho rằng trong tương lai gần nuôi lươn sẽ trở thành một trong những ngành chủ lực của ngành nông nghiệp TP, đại diện Phòng Kinh tế huyện Củ Chi kiến nghị: để ngành nuôi lươn mang lại hiệu quả cao góp phần nâng cao đời sống cho người dân nông thôn và đảm bảo môi trường cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm, cần có nguồn lươn giống tốt và nguồn thức ăn công nghiệp phù hợp chuyên cho lươn. Việc xử lý nguồn nước thải trong nuôi lươn theo hướng tuần hoàn hoặc tái sử dụng cho sản xuất nông nghiệp rất cần sự hỗ trợ của các sở, ngành và các đơn vị nghiên cứu của TP…

Một số đại biểu cũng cho rằng, cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng nuôi; triển khai tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nuôi theo công nghệ tiên tiến. Bên cạnh đó cần tập trung kiểm tra chất lượng con giống, vật tư thủy sản đầu vào; khuyến khích tổ chức sản xuất theo mô hình liên kết hợp tác xã, tổ hợp tác để quản lý tốt vùng nuôi; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản. Ngoài ra, đảm bảo nguồn lươn giống cũng cần được quan tâm, để không phải bị động bởi nguồn lươn giống hiện chủ yếu nhập từ Campuchia.

Nhiều ý kiến cũng chia sẻ: Đối với người nuôi lươn cần tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã để có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, nắm thông tin thị trường, gắn kết với doanh nghiệp, các đơn vị thu mua để kết nối tiêu thụ. Tuân thủ các quy trình kỹ thuật, các hợp đồng liên kết khi sản xuất – tiêu thụ, cần giữ uy tín trong quá trình liên kết tiêu thụ đầu ra, chất lượng, số lượng,…

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo