Thứ Ba, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Khuyến khích đầu tư điện mặt trời, điện gió và điện khí

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải trình trước Quốc hội

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 7/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề hàng Trung Quốc “đội lốt” nhái hàng Việt và phòng vệ của Việt Nam, dự án năng lượng điện tái tạo chậm tiến độ và giải pháp cho các doanh nghiệp thực hiện được dự án của mình mà không bị phá sản, đồng thời tăng nguồn điện lực cho tất cả các cơ quan hiện nay.

Bức xúc tình trạng hàng Trung Quốc “đội lốt”, nhái hàng Việt

Trước đó, cuối buổi chiều 6/11, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) chất vấn về lỗ hổng trong pháp luật, hàng rào kỹ thuật chưa đủ mạnh để kiểm soát tình hình  hàng Trung Quốc “đội lốt”, nhái hàng Việt… Vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Nghị định 43 giao trách nhiệm cho các doanh nghiệp, các nhà sản xuất tự kê khai và ghi nhãn mác hàng hóa, xuất xứ hàng hóa và phục vụ cho lưu thông tại thị trường trong nước. Chính vì vậy, trong một thời gian dài đã diễn ra những hành vi có dấu hiệu gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng.

“Đây là một việc khó nên Bộ Công thương đã báo cáo và xin ý kiến các bộ, ngành để tổ chức xây dựng thông tư dưới hình thức mở và có sự tham gia đóng góp ý kiến của các bộ, ngành, cả về cơ sở pháp lý cũng như về nội dung điều chỉnh trong các chủ thể của hoạt động này” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Không hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) giơ biển tranh luận, đề nghị Bộ trưởng làm rõ việc mua bán, tàng trữ hàng hóa, gian lận về xuất xứ, giả về chất lượng, giả về thương hiệu, buôn lậu, trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng, trung chuyển hàng hóa ở Việt Nam hiện nay đã đến mức phải rung chuông cảnh báo cho người tiêu dùng và các cơ quan chức năng hay chưa. 

Theo đại biểu Mai Sỹ Diến, dư luận cho rằng các doanh nghiệp có vốn đầu tư làm ăn liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, các nước đang bị Mỹ, EU trừng phạt thương mại sẽ lợi dụng thị trường và chính sách xuất khẩu của Việt Nam để vi phạm. Điều này dẫn đến hệ luỵ Việt Nam sẽ là nạn nhân bị các nước điều tra áp thuế chống bán phá giá và áp thuế tự vệ, làm thiệt hại trực tiếp đến các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn chân chính và làm giảm các thương hiệu của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Nhiều dự án năng lượng tái tạo chậm tiến độ

Liên quan đến các dự án năng lượng tái tạo chậm tiến độ mà các đại biểu Quốc hội đặt ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, ngoài các dự án đã được duyệt và đưa vào thực hiện theo Quyết định 11 của Thủ tướng Chính phủ với công suất phát lên tới gần 5.000 MW, hiện còn có gần 260 dự án điện mặt trời, với tổng công suất khoảng 28.300 MW đang chờ để được đưa vào quy hoạch; 150 dự án điện gió với khoảng 4.800 MW đang đợi phê duyệt. Ngoài ra, còn có 8 dự án lớn về điện khí nhập khẩu đang được nghiên cứu và báo cáo trình Chính phủ.

Đối với điện gió, sau tháng 11/2021 sẽ áp dụng theo cơ chế khuyến khích mới. Chính phủ sẽ có văn bản chỉ đạo để đảm bảo cơ chế mới vẫn khuyến khích phát triển và khắc phục được những mặt hạn chế, phát huy tính tích cực của cơ chế trước đây nhưng đồng thời cũng tạo nên môi trường công bằng và minh bạch cho tất cả các nhà đầu tư liên quan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phần chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công thương Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phần chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công thương

Đề cập đến dự án điện Nhà máy điện khí hóa lỏng LNG Bạc Liêu đã bị chậm tới 18 tháng, trong khi các thủ tục đầu tư đã đầy đủ, Chính phủ đã có ý kiến và Ủy ban Thường vụ cũng đã xem xét việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng thông tin cụ thể từ giờ tới cuối năm có giải quyết được dự án này hay không. Đây là một dự án của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cho rằng, đất nước đang thiếu điện, cần điện để phát triển sản xuất, phát triển kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Thủ tướng Chính phủ đưa ra cam kết cam kết của Chính phủ đối với các dự án này để Quốc hội và cử tri yên tâm.

Truy đến cùng vấn đề, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM), Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) tranh luận, sau thất bại của dự án điện Long Phú cho đồng bằng sông Cửu Long, dự án điện Bạc Liêu cần được xem xét một cách cẩn trọng và cần tập trung vào dự án này để phục vụ cho đồng bằng sông Cửu Long. Đề cập đến ngoài việc giá điện Bạc Liêu rẻ và sạch hơn điện than (khoảng 7 cent/kWh), còn một vấn đề khác đây là dự án của các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ, sẽ góp phần giảm mất cân đối về thương mại đối với nước này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ cũng ủng hộ dự án này. Đặc biệt, tổ hợp này chịu trách nhiệm cung cấp khí cho vùng biển Tây Nam, góp phần bảo đảm an ninh - quốc phòng trên biển, Bộ Quốc phòng cũng đã ủng hộ dự án. Theo đại biểu, dự án có đủ điều kiện để sớm bổ sung vào Quy hoạch điện 7 ngay trong năm 2019.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa tranh luận. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa tranh luận.

Tham gia giải trình làm rõ thêm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, để đảm bảo cung ứng trong thời gian tới, phải tập trung lập Quy hoạch điện 8 theo hướng đổi mới công tác lập quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050. Quy hoạch chủ yếu tập trung vào việc xác định quy mô công suất nguồn điện cho từng giai đoạn; xác định không gian phân bổ nguồn điện (bố trí đầu tư nguồn điện phù hợp với lợi thế, tiềm nămg vủa mỗi vùng, môi địa phương gắn với nhu cầu sử dụng điện); quy hoạch hệ thống truyền tải đáp ứng giải tỏa công suất và truyền dẫn đảm bảo hiệu quả, an toàn. Trước mắt, tập trung điều chỉnh Quy hoạch điện 7, tiếp tục khuyến khích đầu tư điện mặt trời, điện gió và bổ sung thêm các dự án điện khí. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn, để sớm đưa các dự án trọng điểm, chậm tiến độ như: Nhiệt điện Thái Bình 2, Sông Hậu 1, Long Phú 1,... hoàn thành đi vào hoạt động;…

Kết luận phần chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi. Bộ trưởng đã trả lời rõ ràng, nắm chắc vấn đề trong công tác quản lý, điều hành của ngành, đồng thời cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về sự tồn tại, hạn chế của ngành,… Chủ tịch Quốc hội yêu cầu ngành công thương tiếp tục huy động nguồn lực triển khai Đề án điện nông thôn miền núi, hải đảo; nghiên cứu, sửa đổi cơ chế, điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân; sửa đổi quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện; rà soát, đẩy nhanh tiến độ xử lý các tồn tại phát sinh của các công trình, các dự án điện trọng điểm như dự án điện Bạc Liêu, Long Phú, Thái Bình 2 và các dự án điện khác, để bảo đảm nhu cầu sử dụng điện trong năm 2020 và những năm tiếp theo, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt điện cho sản xuất kinh doanh...

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo