Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Không vì một việc sai nhỏ mà phủ nhận nhiều đóng góp lớn!

Áp phích của Thành đoàn TPHCM tuyển tình nguyện viên tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh tại các điểm nóng về dịch bệnh trên địa bàn thành phố

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Mấy ngày qua, nhiều người sử dụng mạng xã hội chia sẻ, đăng tải nhiều ý kiến tỏ ra giễu cợt, bức xúc, công kích trước lời giải thích của một vị lãnh đạo đạo phường trong vụ việc 1 nam thanh niên bị tổ kiểm tra liên ngành phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa) thu giữ giấy tờ, phương tiện vì đi mua bánh mì, nước uống. Theo nhiều thông tin thì vị Phó Chủ tịch UBND phường này (đồng thời là Trưởng ban Phòng chống dịch Covid-19 của phường) khi đó đã giải thích rằng “bánh mì không phải lương thực, thực phẩm thiết yếu”. Một số người nhân đó phê phán nhận thức, trình độ, thái độ… của một bộ phận cán bộ công chức, cán bộ lãnh đạo nói chung bằng những cách diễn đạt phần nhiều là chưa phù hợp. Thậm chí có những ý kiến quy chụp, công kích nặng nề, sai lệch. Những loại thông tin đó ít nhiều đưa đến góc nhìn thiếu khách quan, thiếu thiện cảm đối với cán bộ, đảng viên nói chung.

Trên thực tế, trong hoạt động thực tiễn nói chung, trong các hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 nói riêng, thời gian qua ở một số địa phương có xuất hiện những sự việc chưa hay liên quan đến một vài cán bộ công chức, cán bộ lãnh đạo. Hầu hết các vụ việc đều được xử lý nghiêm, thậm chí có một số cán bộ, đảng viên còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự cùng những hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Trong một số trường hợp, dư luận có thể chê trách, bức xúc với thái độ, cách hành xử chưa đúng mực, sai trái của một vài cán bộ, đảng viên. Việc loại những người đó ra khỏi vị trí công tác, thậm chí ra khỏi bộ máy, kể cả xử lý nghiêm minh bằng các hình thức khác, là cần thiết, được người dân hoan nghênh. Bởi với tinh thần cán bộ, đảng viên là “công bộc của nhân dân”, là người “lo trước cái lo của dân” như Bác Hồ đã dạy, chúng ta không chấp nhận trong tổ chức có những người không xem trọng nhân dân, không chăm lo cho nhân dân, cậy thế cậy quyền, nhũng nhiễu…

Trong một số trường hợp khác, chúng ta cũng nên chia sẻ và thông cảm hơn với áp lực công việc và môi trường làm việc. Cán bộ công chức cũng có những cung bậc cảm xúc như bao người khác, phải chịu trách nhiệm nhiều mặt nên đôi khi có thái độ, cách ứng xử nhất thời chưa phù hợp. Thí dụ, đôi khi cán bộ công chức phải làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thời gian làm việc kéo dài, áp lực công việc căng thẳng, sự hợp tác của người dân chưa cao…, thì sự nóng nảy, hay đơn giản chỉ nói lớn tiếng là có thể hiểu được cũng như nên được nhìn nhận một cách bao dung.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, gần như toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc một cách nhiệt tình, tích cực, đầy trách nhiệm. Không có tinh thần đó, công tác này hẳn không thể có kết quả như trong thời gian qua. Trong đó, ngoài cán bộ ngành y tế đã thể hiện trách nhiệm tuyệt vời, thậm chí là sự hy sinh vô cùng lớn, thì đông đảo cán bộ ở cơ sở cũng đã thể hiện thái độ vì nhân dân phục vụ rất rõ nét. Đó là cán bộ đảng, cán bộ chính quyền phường xã, các đơn vị có liên quan đến công tác phòng chống dịch, đã xử lý rất nhiều vấn đề của địa bàn, không chỉ việc phòng chống dịch mà còn liên quan đến đời sống người dân, an ninh trật tự của địa bàn, phối hợp với các lực lượng khác làm nhiều nhiệm vụ… Đó là lực lượng công an, quân sự, bảo vệ dân phố…, đã ngày đêm bám trụ tại các điểm cách ly, phong tỏa để làm rất nhiều nhiệm vụ, không chỉ bảo vệ an toàn các nơi này mà còn trực tiếp tham gia hướng dẫn, giúp đỡ người dân nhiều việc khác. Đó là cán bộ các đoàn thể ở cấp phường, ở khu phố…, không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch mà còn trở thành các tình nguyện viên hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng tham gia chống dịch tại địa phương và chăm lo cho người dân trên địa bàn, nhất là với những trường hợp khó khăn, những nơi bị phong tỏa… Ngoài ra, còn có những người đem của cải, tài sản riêng để góp thêm vào công tác phòng chống dịch và các hoạt động liên quan, như mang xe đi chở miễn phí đồ tiếp tế, đóng góp tiền, dụng cụ, thực phẩm cho lực lượng tuyến đầu và bà con gặp khó khăn…

Cán bộ cơ sở đến chi hỗ trợ tại nhà cho người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. (Ảnh: thanhnien.vn) Cán bộ cơ sở đến chi hỗ trợ tại nhà cho người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. (Ảnh: thanhnien.vn)

Với mức độ rộng khắp của dịch Covid-19 trong thời gian qua ở TPHCM, đội ngũ cán bộ ở cơ sở, kể cả các đoàn viên, hội viên cùng nhiều tình nguyện viên là người dân trên địa bàn, đã hoạt động rất năng nổ, trách nhiệm, gần như là hy sinh thời gian, công sức, tiền của vì mục tiêu chung là góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Rất nhiều người thực sự “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” bởi không có thù lao, không có hỗ trợ đáng kể, trong khi phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh, có khi còn phải “chịu đựng” trước các phản ứng thái quá của một số người…

Nêu sự đóng góp của đội ngũ cán bộ trong công tác phòng chống dịch không phải để bao biện, phủ nhận sự thiếu sót của một số cá nhân cụ thể nào đó mà để thấy rằng trong hoàn cảnh hiện nay, khi người dân gặp nhiều bất tiện, khó khăn trong cuộc sống thì chính đội ngũ cán bộ công chức, đảng viên của chúng ta đã phải vất vả thế nào. Dịch còn kéo dài thì sự hy sinh của họ càng nhiều, sự đóng góp của họ càng lớn, trong khi tất cả họ cũng có gia đình để phải chăm sóc, bảo vệ.

Do đó, chúng ta đừng vì một vài cá nhân có lỗi mà xem nhẹ sự nỗ lực của số đông còn lại, đừng vì việc sai nhỏ của một ít người mà phủ nhận những đóng góp lớn của nhiều người khác. Khi gặp khó khăn, nhân dân ta, đồng bào ta càng thể hiện tinh thần sẻ chia, nhân ái, cộng đồng trách nhiệm thì với một số lỗi lầm, thiếu sót, nhất là do vô ý của ai đó, chúng ta cũng nên có thái độ khoan dung, độ lượng. Dĩ nhiên, nếu có những “con sâu” thì nhất định phải loại ra khỏi hệ thống nhưng đừng vì phát hiện ra một “con sâu” mà vứt bỏ cả “vườn rau”!

Trúc Giang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo