Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Không quá lo thiếu thịt heo trong dịp Tết

Nguồn cung cấp thịt heo của hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food rất dồi dào sẽ tham gia bình ổn giá dịp Tết. Ảnh: Nguyễn Tấn Thanh

(Thanhuytphcm.vn) - Cơn sốt giá thịt heo trong thời gian qua có nguyên nhân chủ yếu là do đợt dịch tả heo Châu Phi, đàn heo bị giảm, tỉ lệ tái đàn trong nước chưa cao. Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc cũng tăng đột biến, vì sau dịch, tổng lượng đàn heo của nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ghi nhận thực tế cho thấy, giá thịt heo nhảy múa trong thời gian qua chủ yếu diễn ra ở kênh bán lẻ truyền thống như các sạp, các chợ do nguồn hàng cung cấp cho các kênh này không ổn định, chủ yếu do thương lái thu gom từ các nông hộ nhỏ lẻ. Chính các nguồn cung nhỏ lẻ này lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt dịch vừa qua do không được cách ly và xử lý bệnh dịch đúng cách nên sản lượng bị giảm đáng kể, từ đó thương lái tạo tâm lý khan hàng để đẩy giá.

Trong khi đó, các hệ thống bán lẻ lớn hầu như đã có kế hoạch chuẩn bị lượng thịt heo nhiều cho cả năm bằng cách ký kết dài hạn với các đầu mối cung cấp thịt từ các trang trại quy mô lớn, lượng cung ổn định, kiểm soát bệnh dịch tốt hơn, từ đó kiểm soát giá cả cũng tốt hơn. Cụ thể, các đơn vị cung cấp lớn như Vissan, Anh Hoàng Thy, Meat Hà Nam,… hiện  đã chuẩn bị xong nguồn thịt heo giá tốt để tích cực tham gia bình ổn giá.

Riêng đối với Saigon Co.op là đơn vị chủ lực được UBND TPHCM giao bình ổn giá, đã chốt phương án đảm bảo nguồn cung cấp thịt heo an toàn cùng các mặt hàng thịt gà, thịt vịt, thủy sản, hải sản,… với giá phù hợp cho toàn bộ hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước từ nay cho đến sau Tết, để người tiêu dùng không lo lắng về giá cả tăng, chất lượng… trong dịp cao điểm Tết.

Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết, trong kế hoạch chuẩn bị hàng Tết nguyên đán Canh Tý 2020, Saigon Co.op tập trung chốt sớm các phương án giá cả, sản lượng hàng hóa,… để đảm bảo nguồn thịt heo có giá tốt nhất, dự kiến khoảng 3.500 - 4.500 tấn, và sẽ tham gia bình ổn mạnh mặt hàng này từ nay cho đến cao điểm Tết và ngay sau Tết.

Ngoài ra, các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước đã đưa vào khai thác các mặt hàng thịt heo bảo quản mát sản xuất theo công nghệ lạnh Châu Âu và các mặt hàng thịt heo thảo mộc,… để khách hàng có nhiều mặt hàng phong phú để lựa chọn.

Hiện hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đang tiêu thụ trung bình 40 – 50 tấn thịt heo mỗi ngày và dự kiến sẽ tăng 30% – 40% trong dịp cao điểm Tết.

Thanh Xuân

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo