Chủ Nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Về tình hình lây nhiễm COVID-19 tại TPHCM:

Không nên hoang mang, nhưng cũng không chủ quan lơ là

Quang cảnh họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 diễn ra vào tối 2/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại Phiên họp Chính phủ diễn ra cùng ngày, Thủ tướng đã nêu vấn đề về ca mắc COVID-19 tại TPHCM. Đây là một trong những vấn đề đang được báo chí và người dân rất quan tâm.

Theo Bộ trưởng, Thủ tướng luôn nhắc câu không thể để “mất bò mới lo làm chuồng”. Trên 90 ngày qua, chúng ta, đã kiểm soát rất tốt, không để lây nhiễm trong cộng đồng. Trong tất cả các hội nghị của Chính phủ, Thủ tướng liên tục kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, quán triệt tinh thần cảnh giác chủ động phòng, chống dịch, thực hiện mục tiêu kép. Tinh thần lớn mà Thủ tướng đã chỉ đạo là kiểm soát chặt chẽ ngay từ bên ngoài, khi có dịch bệnh khoanh vùng dập ngay và triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả, trách nhiệm với người mắc bệnh.

Với việc xuất hiện ca nhiễm mới tại TPHCM, các cơ quan chức năng đã phản ứng kịp thời, triển khai các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ Giao thông vận tải đã có quyết định tạm đình chỉ 15 ngày đối với Trưởng đoàn tiếp viên hàng không để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, sớm công bố kết quả với công luận. Đây cũng là bài học rút kinh nghiệm với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện không nghiêm chỉ đạo về phòng, chống dịch.

Làm rõ thêm, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho hay, Bộ xác định rõ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trách nhiệm đầu tiên của là chính cá nhân đó. “Ở đây có trách nhiệm của cá nhân chưa tuân thủ. Thứ hai là có yếu tố chủ quan là xét nghiệm âm tính. Trách nhiệm của cơ quan chủ quản, đơn vị trực tiếp là Vietnam Airlines là đơn vị quản lý tiếp viên đó trong việc tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp với địa phương”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Ông Nguyễn Ngọc Đông cũng thông tin về việc Vietnam Airlines đã có hành động ban đầu là đình chỉ người quản lý trực tiếp tiếp viên đó để kiểm điểm. Việc kiểm điểm thế nào sẽ được báo cáo cụ thể và công khai với công luận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vào lúc 18h ngày 2/12, Bộ Y tế đã triển khai truy vết 800 người là đối tượng F1, gồm 211 người tiếp xúc với khoảng cách dưới 2m, 589 người tiếp xúc trên 2m. Số đối tượng F2 là 778 người. Hiện ngành y tế đã làm xét nghiệm và có kết quả của 737/800 người F1, trong đó có 4 ca dương tính. Số mẫu đang chờ kết quả là 63 mẫu. Ngành cũng đang tiếp tục mở rộng thêm 1.392 người tiếp xúc thuộc diện F2. Tổng số lấy mẫu là 2.233 mẫu, số đã xét nghiệm là 1.051 mẫu, đang chờ kết quả 1182 mẫu. Hiện không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Về khả năng kiểm soát dịch, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành đưa ra những biện pháp quyết liệt ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng, trên tinh thần khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết, cách ly tất cả đối tượng F1, F2, không để lây nhiễm sang chu kỳ thứ 3.

Về đề xuất giãn cách của TPHCM, Thủ tướng đã chỉ đạo những khu vực có nguy cơ cao sẽ xem xét để giãn cách, còn khu vực khác cho hoạt động bình thường, trên tinh thần không nên hoang mang, nhưng cũng không chủ quan lơ là, để thực hiện mục tiêu kép. Thủ tướng cũng chỉ đạo bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng nhất.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo