Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Không được lơi lỏng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại chốt kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 tại đầu cầu Đồng Nai, Xa lộ Hà Nội. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 6/4, đã diễn ra buổi họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 của TPHCM. Đến dự tại điểm cầu Thành ủy TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy. Tại điểm cầu UBND TPHCM tham dự có đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM.

Phải đảm bảo an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự nỗ lực cùng quyết tâm, quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, từ đó góp phần đảm bảo công tác chống dịch của TP đạt kết quả cao. Cùng với đó, lãnh đạo các quận -  huyện cũng vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong tuần qua TP đã bổ sung nhiều biện pháp có ý nghĩa. Trong đó có ứng dụng công nghệ GIS (Hệ thống thông tin địa lý) giám sát đám đông để kịp thời nhắc nhở khi có đám đông tụ tập. Cùng với đó là việc tăng cường xét nghiệm nhanh để sàng lọc các trường hợp có nguy cơ mắc dịch bệnh cao, 3 ngày qua, bình quân đã thực hiện xét nghiệm nhanh 1.800 mẫu mỗi ngày. Đây là sự tiến bộ rất tốt.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc tổ chức ký cam kết giữa lãnh đạo các doanh nghiệp với các địa phương trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các doanh nghiệp đã được yêu câu tuân thủ và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đối với dịch bệnh. Để lượng hóa cụ thể nội dung này, TPHCM đã ban hành bộ tiêu chí để đánh giá độ rủi ro lây nhiễm dịch bệnh ở các cơ sở sản xuất. Đồng chí yêu cầu, những nơi nào đã thực hiện ký kết thì tiếp tục thực hiện bước 2, là đánh giá mức độ, nguy cơ lây nhiễm theo bộ tiêu chí. Trong đó, lãnh đạo các quận - huyện phải tổ chức rà soát tại chỗ để xem việc mức hợp lý trong chấm điểm, đánh giá nguy cơ. Những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao thì phải thực hiện các giải pháp giảm các nguy cơ đó mới được sản xuất. Nơi nào chưa ký cam kết thì đồng thời thực hiện ký kết và tổ chức đánh giá nguy cơ.

“Tinh thần là TPHCM ủng hộ hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng phải đảm bảo an toàn. Đây là nhiệm vụ trọng tâm mà các địa phương cần thực hiện trong tuần này. Các doanh nghiệp phải xây dựng bảng đánh giá rủi ro và duy trì ở mức chấp nhận được” – Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đề cập việc rà soát, truy tìm những người có tiếp xúc với người mắc Covid-19 tại TP, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần tiếp tục duy trì việc rà soát, truy tìm để loại trừ nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn TP. TPHCM cũng đã lập các chốt, trạm kiểm dịch phòng chống dịch bệnh là nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh. “Trong tuần qua, TPHCM thực hiện nhiều biện pháp, cần tiếp tục duy trì và không được lơi lỏng việc này” – đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Cần bổ sung các giải pháp

Sau khi trao đổi một số thông tin về tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên thế giới, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nguy cơ lây nhiễm ở nước ta hiện ở mức thấp so với nhiều nước trên thế giới là do chúng ta đã thực hiện tốt công tác phòng ngừa. Qua thống kê cả nước cũng cho thấy, bình quân 1 triệu người ở nước ta có 2,4 người nhiễm Covid – 19. Hiện có 25/63 tỉnh - thành của cả nước có người mắc Covid-19. Có 60% số tỉnh, TP chưa có trường hợp mắc. Đây là kết quả hết sức quan trọng đối với công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM có khu vực cách ly tập trung với 12.600 chỗ và hiện còn trống 8.400 chỗ, cho thấy độ an toàn lớn. Trong khi đó, tốc độ lây lan của dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, số người từ nước ngoài về TPHCM giảm, vì vậy Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân lưu ý xem xét về thời điểm tiếp tục mở rộng năng lực cách ly thêm 12.000 chỗ mới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang tại buổi giao ban Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang tại buổi giao ban

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM cũng đã sẵn sàng với 2.300 giường để phục vụ điều trị người mắc Covid-19. Song hiện nay chỉ 5% số giường đang được sử dụng và còn 95% giường chưa cần sử dụng đến. Đồng chí cho rằng, kết quả này cho thấy sự chủ động của TP trong thời gian qua.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, nếu tiếp tục thực hiện các giải pháp như vừa qua với phương châm phòng dịch là hàng đầu, rà soát kỹ những người có nguy cơ lây lan, hạn chế thâm nhập bên ngoài, đeo khẩu trang cho tốt, rửa tay thường xuyên, giữ được khoảng cách chắc chắn duy trì được kết quả trên. Đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của TP tiếp tục cùng quận-huyện triển khai tốt việc đã làm; đồng thời trong khoảng 1- 2 tuần bổ sung các giải pháp.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã ghi nhận các hoạt động quyên góp, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn, những người bán vé số… đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng của TP tiếp tục thực hiện và sớm triển khai hỗ trợ đến đúng đối tượng. Đồng chí đã cảm ơn sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của TP, các quận, huyện, sở, ngành các lực lượng tình nguyện viện, sinh viên, cán bộ y tế. Cảm ơn các doanh nghiệp, người dân theo khả năng của mình đã quyên góp để tạo lên nguồn lực chăm lo cho người nghèo, khó khăn, góp phần cùng cả nước quyết tâm phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Theo báo cáo tại buổi giao ban, tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại TPHCM có 53 ca đã được Bộ Y tế công bố (34 ca nhập cảnh chiếm tỷ lệ 64%, 19 ca phát hiện từ cộng đồng chiếm 36%); 22 ca đã xuất viện; 31 ca đang tiếp tục điều trị. Số trường hợp nghi ngờ trong ngày: có 2 trường hợp, đã lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm. Về tiến độ giải tỏa các khu cách ly tập trung của TP, số người đã hoàn tất cách ly trong ngày 5/4/2020 là 2.470 người. Số người dự kiến hoàn tất cách ly ngày 6/4/2020 là 1.710 người.

TP đã triển khai giám sát, kiểm dịch y tế đối với hành khách tại sân bay quốc nội, ga đường sắt Sài Gòn: khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Từ ngày 9/4/2020, khi Sở Y tế tiếp nhận test kit nhanh kháng thể cho kết quả trong 15 phút, sẽ cho xét nghiệm toàn bộ khách nhập vào TPHCM ở sân bay, ga tàu, bến xe… Nếu kết quả dương tính sẽ tiến hành cách ly tập trung và xét nghiệm khẳng định lại bằng xét nghiệm kỹ thuật RT-PCR.

S.Hải

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo