Thứ Ba, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Không được chủ quan trong phòng chống dịch!

Cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K để phòng chống dịch.

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Tình hình dịch nhìn chung trong cả nước là cơ bản ổn định, việc kiểm soát được thực hiện ngày càng tốt, tỷ lệ phủ vaccine ngày càng cao, việc đi lại của người dân trong khu vực và các địa phương lân cận ngày càng thuận lợi, nhiều tỉnh thành từng bước phục hồi các hoạt động ở trạng thái bình thường mới… Đó là kết quả từ sự nỗ lực chung của Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền các cấp cùng ý thức chấp hành các quy định phòng chống dịch của người dân.

Ở TPHCM, trong vài ngày gần đây, số ca nhiễm từ 4 con số đã giảm xuống còn 3 con số, số ca tử vong cũng đã giảm mạnh; đồng thời tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 đã tăng nhanh, với độ bao phủ mũi 2 gần 80%. Tính đến sáng 27/10/2021, cùng với TPHCM, những “điểm nóng” về dịch của thời gian trước như Bình Dương, Đồng Nai, Long An cũng có số lượng ca nhiễm mới và tử vong giảm rõ rệt.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, nhìn chung, số ca mắc mới Covid-19 trên cả nước trong 2 tuần qua đã giảm 48% so với 2 tuần trước đó. Tuy nhiên, nếu tính riêng từng tuần thì tuần sau tăng 14,4% so với tuần liền trước. Trong số 19 tỉnh thành miền Đông và Tây Nam bộ, so với tuần trước đó, từ ngày 19 đến 25/10, 17/19 địa phương ghi nhận ca mắc trong cộng đồng tăng; chỉ có 2 địa phương ghi nhận số ca mắc giảm.

Cũng như một số địa phương, tại TPHCM, nguy cơ bùng phát dịch trở lại là không nhỏ, bởi nhiều lý do. Trong đó, về mặt khách quan, biến chủng mới của SARS-CoV-2 (Delta plus) có khả năng lây nhiễm cao hơn 10 – 15% so với chủng Delta hiện tại; vào những tháng cuối năm nhiệt độ xuống thấp hơn có thể là điều kiện thuận lợi để virus dễ sinh sôi; một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới có dấu hiệu bùng phát dịch trở lại dễ dẫn đến lây lan khi các nước mở cửa xuất nhập cảnh…

Hiện nay, TPHCM đã mở trở lại nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh nên cần nhiều lao động, do đó, thu hút người lao động từ các tỉnh trở về thành phố, quá trình di chuyển có thể tạo điều kiện cho Covid-19 lây lan. Khi dỡ bỏ hạn chế lưu thông giữa các địa phương, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh. Hiện còn bộ phận người dân chưa tiêm đủ liều vaccine (trừ trẻ em dưới 18 tuổi từ ngày 27/10 mới bắt đầu tiêm, còn một số ít người lớn chưa tiêm mũi nào và một số khác chưa tiêm đủ 2 mũi, trong đó có người từ các địa phương khác vừa quay trở lại TPHCM tìm việc làm vốn chưa có điều kiện được tiêm đủ 2 mũi) nên đây là nhóm có nguy cơ dễ nhiễm và có rủi ro cao nếu nhiễm bệnh.

Ngoài ra, hiện nay, nhiều hoạt động của đời sống đã dần trở lại bình thường nên mật độ di chuyển, tiếp xúc ngày càng tăng; quá trình đó có thể đôi lúc còn những bất cẩn, nhất là chưa tuân thủ 5K; một số người còn ngộ nhận rằng đã tiêm đủ 2 mũi thì sẽ khó bị lây nhiễm; thậm chí có những chủ quan, lơ là nhất định.

Trên thực tế, thời gian qua, đã có không ít người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn bị nhiễm bệnh. Dù diễn biến bệnh ở tuyệt đại đa số các trường hợp là không nặng nhưng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, điều kiện làm việc, sinh hoạt và nhất là có thể lây cho người khác, trong đó có trẻ em.

Người dân Quận 8 tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: HCDC.vn) Người dân Quận 8 tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: HCDC.vn)

Do đó, trong bối cảnh hiện nay, việc nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch vẫn cần được thực hiện quyết liệt, triệt để. Đó là tuân thủ nguyên tắc 5K trong sinh hoạt, làm việc, lưu thông…; trong đó cần lưu ý đến yếu tố giãn cách, như hạn chế đi lại, tiếp xúc nếu không thực sự cần thiết (đặc biệt là với các trường hợp tụ tập đông người không cần thiết). Đó là chủ động, tích cực liên hệ cơ quan y tế địa phương để được tiêm vaccine ngừa Covid-19 theo đúng khuyến cáo của ngành y tế; cho trẻ em đi tiêm vaccine theo hướng dẫn. Đó là thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu tại nơi làm việc, bệnh viện và những nơi khác để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Đối với các cơ quan nhà nước, cần chú ý tiếp tục nêu gương trong việc thực hiện các quy định phòng chống dịch, như hạn chế tổ chức sinh hoạt đông người không bảo đảm quy định về giãn cách (như tổ chức hội nghị trực tiếp có nhiều người, các sinh hoạt như vui chơi, chào cờ…), phải quán triệt trong cán bộ công chức, viên chức, người lao động ý thức về phòng chống dịch, tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác đối với nguy cơ bùng phát dịch trở lại…

Ngày 24/10, phát biểu tại hội nghị kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới và kêu gọi các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch.

Ngày 25/10, tại cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cảnh báo rằng, mặc dù nguy cơ dịch ở thành phố đang ở cấp độ 2, số ca mắc mới có giảm nhưng vẫn ở mức độ 3; như vậy công tác kiểm soát dịch và ứng phó đối với ngành y tế vẫn ở mức độ 3, tức mức độ nguy cơ cao. Do đó, chúng ta phải cực kỳ thận trọng, người dân không được chủ quan…

Có thể thấy, khoảng cách giữa an toàn và bùng phát dịch là khá mong manh. Nếu chủ quan, để phát sinh vài ổ dịch trong cộng đồng thì nguy cơ bùng phát dịch là hoàn toàn có thể xảy ra. Trong lúc này, cần sự thận trọng và trách nhiệm của tất cả mọi người!

Vân Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo