Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Không để văn bằng, chứng chỉ là gánh nặng đối với cán bộ, công chức

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc cho rằng yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn mang tính hình thức

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 7/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề liên quan đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; sắp xếp cán bộ, công chức sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện và xã; công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển, bồi dưỡng, đào tạo, thi nâng ngạch; chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức; công tác đánh giá xử lý vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đã giảm 4 tổng cục, 11 vụ thuộc Bộ

Là người đầu tiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) đặt vấn đề về giải pháp khắc phục những khó khăn, khi xu thế tiến bộ chung là một giáo viên dạy số lượng học sinh càng ít, một nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe số lượng bệnh nhân càng ít thì chất lượng phục vụ dịch vụ giáo dục, y tế ngày càng được nâng lên, trong điều kiện nước ta đang thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức, đơn vị sự nghiệp, nhất là ngành giáo dục, y tế.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải chất vấn Đại biểu Nguyễn Thanh Hải chất vấn

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện nay, tổng biên chế sự nghiệp của cả nước khoảng 1,8 triệu người, trong đó, biên chế giáo viên và y tế chiếm khoảng 80% tổng số biên chế sự nghiệp. Hiện phần lớn địa phương phản ánh số giáo viên không đủ để đứng lớp, ngành y tế cũng không đủ nhân viên y tế trong các bệnh viện. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và trình Bộ Chính trị có Kết luận số 9028, bước đầu giải quyết được ở 19 tỉnh. Bộ đã thông báo cho 63 tỉnh, thành thống kê lại lực lượng giáo viên và lực lượng y tế trong các cơ sở điều trị từ tuyến tỉnh trở xuống còn bị thiếu. Thống kê bước đầu, số giáo viên các cấp còn thiếu là 87.000 người và ngành y tế còn thiếu hơn 12.000 người. Bộ Nội vụ đã báo cáo và xin chủ trương của Thủ tướng giao cho Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ trưởng các bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo xuống xác minh cụ thể từng địa phương và sẽ có đề xuất với Chính phủ và Bộ Chính trị để tiếp tục bổ sung biên chế, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị là “có người học phải có giáo viên đứng lớp, có người bệnh phải có y tế chăm sóc”.

Liên quan đến tinh giản biên chế trong đơn vị sự nghiệp giáo dục, Bộ trưởng cho biết, Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Chính phủ và Bộ Chính trị tiến hành sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập. Qua kiểm tra công vụ, nhiều địa phương làm rất tốt, mỗi năm còn tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng để đầu tư cho phát triển.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, các cơ quan Trung ương thực hiện chủ trương này rất tốt, đã giảm người hưởng lương từ ngân sách nhà nước 11,86%. Mục tiêu tinh giản biên chế của các đơn vị sự nghiệp Trung ương đã đạt, còn địa phương hiện mới đạt 4,26%, đây là tỷ lệ rất thấp. Bộ trưởng đề nghị 4 bộ, gồm: Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch  xây dựng lộ trình và tiêu chuẩn, cơ chế, chính sách để tiến hành xã hội hóa và giao quyền tự chủ.

Báo cáo với Quốc hội về công tác tinh giản biên chế, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, đến nay việc sắp xếp đã góp phần làm tinh gọn bộ máy và hạn chế sự chồng chéo, giao thoa; bước đầu đã giảm được 4 tổng cục, 11 vụ thuộc Bộ, 9 đơn vị sự nghiệp của Trung ương. Số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giảm nhiều: Cao Bằng giảm 3 huyện, 38 xã; Thanh Hóa giảm 76 cấp xã; Hòa Bình giảm 59 xã; Phú Thọ 52 xã… Tinh giản biên chế đạt được kết quả khả quan trong khối hành chính nhà nước. Chất lượng cán bộ, công chức, viên chức cũng được nâng lên.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đăng đàn trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đăng đàn trả lời chất vấn

Yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn mang tính hình thức

Đề cập đến việc tổ chức thi xét nâng ngạch công chức, viên chức chưa được rõ ràng, minh bạch, còn tồn tại nhiều bất cập, trong đó yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn mang tính hình thức, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên) nêu thực trạng nhiều cán bộ, công chức, viên chức vì muốn cho đủ thủ tục nên đã đăng ký học ngoại ngữ, tin học với thời gian học rất ngắn, chất lượng các chứng chỉ này không thực chất. Nhiều ngành, nghề, lĩnh vực chưa thực sự cần đến các chứng chỉ này nên sau khi thi, học chứng chỉ không sử dụng đến. Mục đích có chứng chỉ nhằm đủ điều kiện để thi xét nâng ngạch và gây tốn kém cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng làm thế nào mới khắc phục được tính hình thức này?

Trả lời, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, không chỉ đối với việc thi nâng ngạch, xét thăng hạng viên chức mà ngay cả trong quy trình bổ nhiệm cán bộ cũng đòi hỏi phải có tới 7 bằng cấp, chứng chỉ, quá nhiều tiêu chuẩn, điều kiện… Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phân trần yêu cầu này không phải Bộ Nội vụ tự đặt mà là quyết định của Trưởng ban Tổ chức Chính phủ từ hơn 20 năm trước. “Một quyết định để hơn 20 năm không sửa, để cho thủ tục rườm rà. Chúng tôi cam kết với Quốc hội đến năm 2020, sau khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, chúng tôi sẽ sửa ngay, không để văn bằng, chứng chỉ là gánh nặng đối với cán bộ, công chức” -  Bộ trưởng nói và cho biết sẽ thực hiện quy trình bổ nhiệm thăng hạng, xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định của Đảng, không thêm bất cứ hồ sơ thủ tục nào. Về vấn đề kiểm soát, có nhiều cách để thực hiện, tin học, ngoại ngữ phải thi trên máy tính, bài sát hạch phải bằng tiếng Anh, không cần phải có văn bằng. “Sắp tới chúng tôi sẽ làm phương pháp này để loại bớt thủ tục hành chính quá nhiều, hậu kiểm là chính”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định.

Thông tin thêm về vấn đề tin học, ngoại ngữ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 đã nói rất rõ về tiêu chuẩn văn bằng ngoại ngữ là phù hợp với từng vị trí việc làm, ở từng vị trí phải có chứng chỉ, văn bằng, bằng cấp khác nhau. Thực hiện chủ trương của Nghị quyết 26 phải có một số tỷ lệ nhất định làm việc trong môi trường quốc tế, Bộ Nội vụ kiến nghị từ cấp vụ trở lên phải đạt trình độ ngoại ngữ đủ tiêu chuẩn, điều kiện làm việc trong môi trường quốc tế.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo