Thứ Năm, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng cướp tiệm vàng tại huyện Hóc Môn

Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Nguyễn Đăng Nam trao đổi thông tin tại buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) – Trưa 5/12, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Công an TPHCM cung cấp thông tin về vụ cướp tiệm vàng tại huyện Hóc Môn vào ngày 15/11/2019. Đến dự có Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Từ Lương.

Tại buổi họp báo, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Nguyễn Đăng Nam cho biết: Ngay sau khi nhận tin báo, Công an huyện Hóc Môn và Phòng PC02 - Công an TPHCM đã cử lực lượng nhanh chóng tiếp cận hiện trường, triển khai các phương án điều tra vụ việc, truy xét bắt giữ 2 đối tượng táo tợn cướp tiệm vàng. Qua điều tra truy xét, Công an TPHCM đã xác định được các nghi can thực hiện vụ cướp tiệm vàng Thông Phương. Ngày 19/11, Công an TP đã bắt giữ Y Ét Ayũn (tên gọi khác là Đức, 22 tuổi, thường trú Quận 2). Đồng thời, Công an TPHCM cũng vận động gia đình nghi can Đàm Văn Lực (tên gọi khác Huy, 31 tuổi, thường trú huyện Hóc Môn) kêu gọi Lực đến cơ quan công an đầu thú. Đến ngày 22/11, Đàm Văn Lực được gia đình đưa đến Công an TPHCM đầu thú.

Đối tượng Y Ét Ayũn tại cơ quan điều tra. Đối tượng Y Ét Ayũn tại cơ quan điều tra.

Tại cơ quan điều tra, hai nghi can Y Ét Ayũn và Đàm Văn Lực khai nhận toàn bộ hành vi thực hiện vụ cướp tiệm vàng Thông Phương. Sau khi gây án xong Đàm Văn Lực về Đồng Nai gặp và trả lại súng, xe gắn máy rồi đưa toàn bộ vàng cướp được cho người tên Dũng bán, chỉ giữ lại hai vòng vàng để tặng vợ.

Đối tượng Đàm Văn Lực tại cơ quan điều tra. Đối tượng Đàm Văn Lực tại cơ quan điều tra.

Nghi can Nguyễn Văn Dũng (29 tuổi, thường trú tỉnh Đồng Nai) là người được Lực rủ đi cướp nhưng không trực tiếp tham gia mà là người đưa súng, xe gắn máy cho Lực để thực hiện. Ngày 23/11, Công an TPHCM đã bắt Nguyễn Văn Dũng.

Đối tượng Nguyễn Văn Dũng tại cơ quan điều tra. Đối tượng Nguyễn Văn Dũng tại cơ quan điều tra.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã tiến hành khám xét khẩn cấp, thu giữ tang vật vụ án và tài sản liên quan, gồm: 2 khẩu súng ngắn bằng kim loại, 1 khẩu súng bằng nhựa và kim loại, 6 cây kiếm, 1 cây côn nhị khúc, 21 viên đạn các loại, 3 điện thoại di động, 13 vỏ đạn, 53 chiếc bông tai bằng kim loại màu vàng, 12,5 triệu đồng...

Theo Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Nguyễn Đăng Nam, trước khi cướp tiệm vàng, những nghi phạm liên quan đã có kế hoạch có tổ chức, giám sát chặt chẽ. Các đối tượng không ai nhớ mặt ai, chỉ biết qua mạng, vì thế, việc truy tìm khó khăn.

“Phương thức thủ đoạn của các nghi phạm rất tinh vi khi quen biết qua mạng xã hội, thông tin cho nhau qua mạng xã hội, thực hiện vụ cướp bằng phương thức thủ đoạn công nghệ cao. Các nghi phạm tuy cùng nhau tổ chức đi cướp tiệm vàng nhưng lại không biết rõ mặt, danh tính lẫn nhau...”- Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Nguyễn Đăng Nam nhấn mạnh.

Đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Dũng; Y Ét Ayũn và Đàm Văn Lực về tội cướp tiệm vàng và chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, vào khoảng 15 giờ chiều 15/11, 2 thanh niên mặc quần áo sẫm màu, mang khẩu trang, điều khiển xe gắn máy lưu thông trên đường Trần Văn Mười (ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn). Khi đến trước tiệm vàng Thông Phương, 2 đối tượng bước vào trong. Một người cầm súng uy hiếp nhân viên và chủ tiệm vàng. Khi chủ tiệm vàng tri hô, đối tượng này nổ 2 phát súng để uy hiếp. Đối tượng còn lại dùng vật nhọn đập bể tủ kiếng, lấy vàng, đồ trang sức bỏ vào túi màu đen. Sau khi lấy được một lượng lớn vàng trong tiệm, 2 đối tượng đã phóng xe tẩu thoát về hướng Quốc lộ 22. Trong quá trình gây án, một trong hai đối tượng bị thương, chảy rất nhiều máu.


Dịp này, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Nguyễn Đăng Nam cũng khuyến cáo các tiệm vàng, ngân hàng cần trang bị các tủ kiếng bằng kính cường lực. Các đối tượng đều khảo sát trước khi gây án nên chỉ cần xem camera có thể phát hiện đối tượng khả nghi muốn cướp. Bên cạnh đó, các tiệm vàng, ngân hàng nên có camera kết nối với công an phường; Bảo vệ của tiệm vàng hay ngân hàng cần phải tập huấn chuyên môn kỹ hơn về giải quyết tình huống. Hiện nay, bảo vệ chỉ làm nhiệm vụ dắt xe, thậm chí còn không biết tự vệ, chưa nói đến bảo vệ cho tiệm vàng, ngân hàng.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo