Chủ Nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

Khởi tố em trai Chủ tịch Công ty Alibaba về tội "Rửa tiền"

Nguyễn Thái Lực tại cơ quan điều tra

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 2/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Lực (SN 1999, em trai của Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Tổng Giám đốc Công ty Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh) về tội "Rửa tiền". Trước đó, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình điều tra xác định Nguyễn Thái Lực có hành vi tẩu tán 13 tỷ đồng (là tiền do các khách hàng nộp cho Công ty Alibaba để thanh toán tiền mua đất nền các dự án "ma" của công ty này). Vào ngày 19/9, sau khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh, vợ của Nguyễn Thái Luyện là Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Tài chính của Công ty Alibaba) điện thoại thông báo cho Lực biết đã chuyển 13 tỷ đồng từ tài khoản của Mai vào tài khoản của Lực. Mai yêu cầu Lực rút ra đưa lại cho Mai nhằm tránh bị cơ quan điều tra phong tỏa, kê biên và Lực đã làm theo.

Kết quả điều tra mở rộng vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Alibaba cũng xác định: dưới sự chỉ đạo của Luyện, Nguyễn Thái Lực với vai trò giám đốc, đại diện trước pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Công ty cổ phần Địa ốc Long Thành Ali (trụ sở tại tỉnh Đồng Nai) đã ký hợp đồng hợp tác theo từng dự án để Công ty Alibaba bán các sản phẩm đất nền dưới dạng thổ cư cho khách hàng. Ngoài ra, Lực còn đứng tên cá nhân, nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất nông nghiệp và đất ở do Luyện mua tại tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, quận Thủ Đức (TPHCM)…; đồng thời đứng tên một số tài khoản ngân hàng để nhận tiền chuyển nhượng đầu tư từ khách hàng hoặc tiền do Luyện chỉ đạo người của Công ty Alibaba chuyển vào.

Công Tâm

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo