Thứ Ba, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Khơi dậy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân từ những phong trào thi đua yêu nước

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát tại buổi kiểm tra, giám sát

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 12/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐ - KT) Trung ương do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐ - KT Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác TĐ - KT tại TPHCM. Tiếp đoàn, về phía lãnh đạo TPHCM có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm.

Chú trọng khen thưởng đột xuất

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Công Hùng cho biết, việc tổ chức xây dựng các phong trào TĐ tại TPHCM đã chú trọng bám sát nhiệm vụ trọng tâm và các lĩnh vực trọng yếu trong phát triển kinh tế - xã hội của TP. TP từng bước định hướng tổ chức phong trào TĐ đi vào chiều sâu mang lại hiệu quả thiết thực.

Thời gian qua, TP đã triển khai các phong trào TĐ do Trung ương phát động như: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020; “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Dân vận khéo” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”… Kết quả nổi bật là đến nay TP chỉ còn 94 hộ nghèo có thu nhập theo chuẩn cận nghèo Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, chiếm tỷ lệ 0,005% tổng hộ dân TP. Năm 2019 TP cũng đã biểu dương 797 cá nhân và 174 điển hình “Dân vận khéo” cấp TP.

Bên cạnh đó TP cũng phát động nhiều phong trào TĐ như: “Thanh niên TPHCM khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, “Giảm ô nhiễm môi trường”, “Cải cách hành chính”, “Giải thưởng sáng tạo TP”… Riêng phong trào thi đua “Cải cách hành chính” đã có 731 sáng kiến giải pháp về cải cách hành chính. 

Về công tác KT, đồng chí Huỳnh Công Hùng cho biết, TP thực hiện công tác này luôn kịp thời và đúng quy định, đặc biệt luôn chú trọng KT đột xuất (khen nóng). Riêng về KT cấp Nhà nước, từ đầu năm 2019 đến nay, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 23 quyết định KT cho 148 trường hợp của TP.

Chia sẻ những kết quả về công tác TĐ - KT của ngành, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Dương Thế Trung cho biết, năm 2019 cấp TP đã biểu dương 392 gương học tập và làm theo Bác, trong đó có 239 cá nhân. Năm nay, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị nhân 50 thực hiện Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cụ thể, cùng với đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, TP đã tổ chức 10 đoàn với 800 người tham gia về thăm quê Bác và các địa danh gắn với những học trò xuất sắc của Người. Đây không chỉ là hình thức KT dành cho những gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống, đẩy mạnh phong trào TĐ yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến các tầng lớp nhân dân TP.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Dương Thế Trung phát biểu Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Dương Thế Trung phát biểu

Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuy nhiên, bên cạnh một số kết quả đạt được, đồng chí Huỳnh Công Hùng cho biết, một số nơi tại TP, phong trào TĐ phát triển chưa đồng đều, còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao. Việc phát hiện, bồi dưỡng và  nhân rộng điển hình tiên tiến chưa được quan tâm đúng mức. Tiêu chí TĐ của một số cơ quan, đơn vị còn nặng về hình thức.

Từ thực tế trên, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công TĐ - KT của TP. Một số ý kiến cho rằng, nội dung phong trào TĐ phải thiết thực, gần gũi với cuộc sống, sinh hoạt, học tập và công tác. Nội dung TĐ cần được phát động, phổ biến rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó là phải lấy công việc hàng ngày làm nền tảng TĐ và có sự phối hợp chặt chẽ giữa Đảng, chính quyền, các đoàn thể cũng với ý thực tự giác của mỗi cá nhân. 

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, giám sát, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá, công tác TĐ - KT của TPHCM thời gian qua có nhiều điển hình, nhân tố mới, cách làm mới. TP luôn đổi mới trong công tác này. Tiêu biểu là phong trào TĐ “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, TP có nhiều mô hình hay, vận động nguồn quỹ rất cao và những việc làm nghĩa tình TP đã lan tỏa trong cả nước. Từ công tác kiểm tra, giám sát tại TPHCM, Hội đồng TĐ - KT Trung ương sẽ đúc kết kinh nghiệm của TP để có thêm nhiều mô hình hay nhân rộng trong cả nước.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Về phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, công tác tuyên truyền trong nhân dân cần có chuyển biến mạnh mẽ thì phong trào TĐ của TP sẽ nhân lên gấp bội. Cần thu hút được các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào TĐ với tinh thần “TĐ là yêu nước và yêu nước thì phải TĐ”; từ đó khơi dậy được sức mạnh của các tầng lớp nhân dân từ các phong trào TĐ yêu nước. Một trong những nội dung trọng tâm là nhân rộng các điển hình, mô hình tốt trong công tác TĐ trên lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị.

Đề cập đến công tác chỉ đạo điều hành KT, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho rằng, công tác này phải tác động mãnh mẽ hơn nữa để góp phần phát triển kinh tế - xã hội và an sinh xã hội cho TP nói riêng và cả nước nói chung. “Công tác TĐ - KT phải nghiêm túc, công khai minh bạch từ cơ sở. Việc TĐ - KT đúng, trúng mới có tính động viên” - Đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo