Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Khoảng 97% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi-rút ở mức thấp và ổn định

Xe loa tuyên truyền sau Lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS. (Ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại Lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) năm 2019 thông điệp “Cùng hành động hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 và kết thúc dịch AIDS vào năm 2030” do Sở Y tế TPHCM tổ chức ngày 30/11, tại huyện Bình Chánh.

Mục tiêu 90-90-90 là 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi-rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Theo Sở Y tế TPHCM đến tháng 9/2019, số người nhiễm HIV hiện còn sống trên địa bàn được quản lý là 49.585 người. 100% quận, huyện, phường, xã, thị trấn đều báo cáo có người nhiễm HIV. Tính chung, TP đã phát hiện 61.244 người nhiễm HIV, trong đó có 11.659 người tử vong vì HIV/AIDS. HIV ở các nhóm đối tượng nguy cơ cao (tiêm chích ma túy, mại dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới) vẫn ở mức cao. Lây nhiễm HIV có xu hướng tăng qua đường quan hệ tình dục trong nhóm đồng tính nam, công nhân, học sinh, sinh viên,…

Tính đến cuối giữa năm 2019, với mục tiêu thứ nhất (90% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của họ), ước tính TP đạt 85%. Mục tiêu thứ hai (90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV liên tục), ước tính đạt 83,6%. Và mục tiêu thứ ba (90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi-rút ở mức thấp và ổn định), ước tính đạt 97%.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng cho biết, nhằm thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90, để hướng đến kết thúc dịch AIDS tại TPHCM, ngoài các mô hình hoạt động phòng, chống HIV trước đây, TP đã áp dụng thêm nhiều mô hình can thiệp hiệu quả theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tiêu biểu là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (còn gọi là PrEP) đối với người có nguy cơ nhiễm HIV cao miễn phí tại 22 cơ sở y tế; điều trị kháng vi-rút trong ngày khi phát hiện nhiễm HIV...

Tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục HIV/AIDS, Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của TPHCM trong việc triển khai các giải pháp kiềm chế và tiến tới thanh toán đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030. Những kết quả của TP trong công tác phòng chống HIV/AIDS đã minh chứng cho những định hướng, chiến lược đúng đắn của TP trong công tác này.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo