Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2019

Khoảng 1.140 – 1.520 số trẻ sinh ra nhiễm HIV từ các bà mẹ nhiễm HIV mỗi năm

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại “Hội thảo triển khai kế hoạch hành động quốc gia về loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con” diễn ra ngày 26/3 tại TPHCM.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế), mặc dù Việt Nam đã triển khai công tác phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con trong chương trình phòng chống HIV/AID từ năm 2005 nhưng việc thực hiện các chỉ tiêu còn thấp. Tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được xét nghiệm sàng lọc HIV trước và trong thời gian mang thai chỉ đạt 38,5% và vẫn còn 3,9% phụ nữ độ tuổi sinh đẻ chưa được xét nghiệm sàng lọc HIV. Hiện mỗi năm Việt Nam có hơn 3.800 phụ nữ mang thai nhiễm HIV và số trẻ sinh ra nhiễm HIV từ các bà mẹ nhiễm HIV mỗi năm vào khoảng 1.140 – 1.520 trẻ (chiếm khoảng 30%-40%).

Đại diện Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em cho biết, tình trạng trên là do việc tư vấn của cán bộ y tế còn hạn chế; chưa sẵn có dịch vụ xét nghiệm sàng lọc HIV tại trạm y tế phường, xã – nơi chủ yếu thực hiện quản lý và khám thai ban đầu; nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế trong việc cần đi khám thai sớm, khám thai 3 lần trong 3 thai kỳ; nhiều bà mẹ nhiễm HIV còn sợ bị kỳ thị nên ngại xét nghiệm;...

Để khắc phục tình trạng trên, nhằm tiến tới loại trừ HIV cũng như viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con vào năm 2030, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, Bộ Y tế sẽ triển khai nhiều giải pháp, trong đó đảm bảo tính liên tục và lồng ghép các can thiệp về dự phòng HIV, giang mai và viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con vào việc cung cấp các dịch vụ trong cơ sở y tế thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, da liễu và truyền nhiễm.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo