Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Khẩn trương, thần tốc chống dịch nhưng phải đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc với huyện Bình Chánh, Quận 6 và Quận 7 về công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Khải Trí)

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 8/7, tại UBND huyện Bình Chánh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM và đại diện một số sở - ngành, đơn vị liên quan có buổi làm việc với huyện Bình Chánh, Quận 6 và Quận 7 về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, huyện đã chủ động, khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu TPHCM ghi nhận ca bệnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo ở từng giai đoạn ứng phó với dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, huyện Bình Chánh ghi nhận 1.091 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Số điểm phong toả tạm thời trên địa bàn huyện là 159 điểm với 4.536 hộ, có 13.106 người bị ảnh hưởng; toàn huyện có 20.113 người đã được tiêm vaccine COVID-19. Các xã - thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập 1.888 Tổ COVID cộng đồng với 6.159 thành viên để quản lý khoảng 206.915 hộ dân.

Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh Trần Văn Nam cho biết: Huyện Bình Chánh với địa bàn rộng, dân số đông và là cửa ngõ lưu thông vận chuyển hàng hoá vào TP nên đồng chí đề xuất UBND TP tăng cường thêm lực lượng hỗ trợ huyện đảm bảo công tác phòng, chống dịch; bố trí khu vực tiếp nhận hàng hoá trung chuyển vào trung tâm TP nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch đối với lực lượng tài xế, người phục vụ vận chuyển.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tập trung đông người khi lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Song Hương) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tập trung đông người khi lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Song Hương)

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch của huyện Bình Chánh. Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp với mức độ lây lan nhanh, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị huyện Bình Chánh, Quận 6 và Quận 7 luôn phải nâng cao ý thức tự phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là vì sự an toàn của cộng đồng, vì sức khỏe của Nhân dân. Các quận - huyện cần có kế hoạch tác chiến cụ thể, cố gắng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, vận động Nhân dân thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong 15 ngày giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương cần thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Cả TP không an toàn nếu một chỗ sơ xuất, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tập trung đông người khi lấy mẫu xét nghiệm; khẩn trương, thần tốc chống dịch nhưng phải đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm; do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chống dịch tại TP 10 triệu dân và đặc thù tình hình hiện nay nên các địa phương cần thực hiện có hiệu quả, sử dụng các loại xét nghiệm hài hòa tuỳ theo từng trường hợp cụ thể. Cơ quan y tế nên cử người đến nhà người già yếu, có bệnh nền lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết. Các địa phương trên địa bàn TPHCM thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0 giờ ngày 9/7/2021.

Khải Trí


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo