Chủ Nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Khẩn cấp mổ cấp cứu cho một trường hợp bị xe lu cán

Bệnh nhân đang được chăm sóc tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 16/9, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa mổ cấp cứu ngay tại Khoa cấp cứu cho bệnh nhân bị xe lu cán.

Bệnh nhân là chị L.T.P (sinh năm 1989, quê Yên Bái) được đưa đến bệnh viện Chợ Rẫy tối ngày 15/9 trong tình trạng hôn mê, mạch 120 lần/phút, huyết áp không đo được. Bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ là sốc mất máu, chấn thương khung chậu, chấn thương bụng kín, vết thương phức tạp vùng bẹn đùi phải, dập nát đùi cẳng chân phải.

Trước đó, 14 giờ ngày 15/9 tại công trình Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (Tiền Giang), chị L.T.P đang làm công nhân xúc sỏi thì bị xe lu tông phải. Bệnh nhân bị vết thương dập nát lóc da phức tạp vùng bẹn đùi phải và được chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Trung tâm Tiền Giang xử trí bước đầu (bù 2 đơn vị hồng cầu lắng, giảm đau, cột tĩnh mạch chậu ngoài) và chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngay tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chỉ định đặt nội khí quản, hồi sức tích cực và tiến hành hội chẩn nhiều các chuyên khoa. Nhận định mức độ nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong tức thì, các bác sĩ của nhiều chuyên khoa đã tiến hành phối hợp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân ngay tại phòng mổ của Khoa Cấp cứu. Quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân kết thúc lúc gần 6 giờ sáng  ngày 16/9 với chẩn đoán sau mổ là: choáng mất máu, vỡ đoạn cuối hồi tràng, dập nát đùi cẳng chân phải, toát khớp mu, vỡ nát khung chậu phải, tổn thương bó mạch chậu ngoài phải, vỡ bàng quang ngoài phúc mạc.

Đánh giá về tình hình sức khỏe của nữ bệnh nhân sau ca phẫu thuật, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Bá Duy, Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thuốc vận mạch sử dụng cho bệnh nhân đã giảm đáng kể, huyết áp đang được duy trì trong giới hạn bình thường. Có thể nói, bệnh nhân đã vượt qua được “cửa tử” một lần nhưng tiên lượng phía trước vẫn còn rất khó khăn. Đối với những bệnh nhân như trường hợp này, quá trình hồi sức cần 1 thời gian kéo dài. Bệnh nhân cần tiếp tục được truyền các chế phẩm máu do rối loạn đông máu vẫn tiếp diễn, nguy cơ tổn thương gan, thận có thể có do tình trạng sốc mất máu kéo dài của 1 cuộc mổ lớn và thời gian để hồi phục sau chăm sóc vết thương của mỏm cụt sau đó.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo