Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Khai mạc triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”

Đại biểu xem các hiện vật và hình ảnh trưng bày tại triển lãm

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 23/11, trong khuôn khổ các hoạt động Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXI đang diễn ra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã khai mạc triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”.

Ông Vũ Nguyên Hùng, Quyền Viện trưởng Viện Phim Việt Nam, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện triển lãm chia sẻ: “LHP Việt Nam lần thứ XXI được tổ chức tại TP biển Vũng Tàu. Đây là cái duyên để triển lãm “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh” càng trở nên ý nghĩa. BTC LHP Việt Nam lần thứ XXI mong muốn qua các hình ảnh tại triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng những cảnh sắc tươi đẹp của biển đảo Việt Nam, qua đó khơi dậy, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là niềm tự hào với biển đảo Việt Nam”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông bày tỏ, trải dọc theo chiều dài đất nước, biển đảo chiếm trọn tình yêu và niềm tự hào của người dân Việt Nam. Trong chiến tranh, biển đảo trở thành chiến tuyến bảo vệ đất nước. Khi hòa bình, với lợi thế về phong cảnh, tiềm lực dồi dào, biển đảo góp phần không nhỏ để phát triển kinh tế nước nhà. Từ bao đời nay, biển đảo đã mang lại nguồn cảm hứng sáng tác vô tận cho các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ điện ảnh. Hình ảnh biển đảo trở thành bối cảnh và góp phần tạo nên thành công của nhiều bộ phim. “Triển lãm nhằm giúp người xem hiểu rõ, tự hào và thêm yêu quê hương đất nước, qua đó góp phần giới thiệu về biển đảo Việt Nam tới khán giả và bạn bè quốc tế”, Thứ trưởng bày tỏ.

Triển lãm thu hút đông đảo học sinh Triển lãm thu hút đông đảo học sinh

Triển lãm diễn ra từ ngày 23 đến 27/11, tại Nhà Truyền thống cách mạng TP Vũng Tàu, giới thiệu đến công chúng hơn 200 hình ảnh về biển đảo Việt Nam trong một số phim tài liệu và phim truyện. Ở nội dung biển đảo Việt Nam trong các phim đề tài chiến tranh và thời kỳ thống nhất, xây dựng đất nước có các bộ phim như Chung một dòng sông (1959), Chị Tư Hậu (1963), Chiến đấu giữ đảo quê hương (1964), Những cô gái Ngư Thủy (1969), Vùng đảo dựng chiến lũy (1979), Đường mòn trên Biển Đông (1994), Bản hùng ca về biển (1998), Đời cát (1999), Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông (2003), Nhìn ra biển cả (2010), Người cộng sự (2013)… Ở nội dung biển đảo Việt Nam trong các phim về thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, các phim được giới thiệu tại triển lãm có thể kể đến: Ngọn đèn trên sóng (2001), Đảo Lý Sơn (2009), Làng lính nơi đảo xa (2009), Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc (2010), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015), Đảo của dân ngụ cư (2017), Nhớ biển (2017), Biển xanh kỳ thú (2018), Người bất tử (2018)… Đây là những phim đang được Viện Phim Việt Nam lưu trữ.

Anh Huy

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo