Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Khai mạc Thế vận hội thể thao người khuyết tật - Paralympic Tokyo 2020

Toàn cảnh lễ khai mạc Paralympic Tokyo. Ảnh chụp màn hình

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 24/8, Paralympic Tokyo 2020 đã chính thức khai mạc tại sân vận động quốc gia ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, hơn 2 tuần sau khi kết thúc Olympic Tokyo. Chủ đề của Lễ khai mạc Paralympic Tokyo là “We have wings”- (Chúng ta có những đôi cánh), với thông điệp muốn chuyển tải tới mọi người rằng ai cũng có thể có “đôi cánh” để có thể vượt qua những sóng gió cuộc đời.

Paralympic Tokyo 2020 sự tham gia của 4.517 VĐV đến từ 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là đại hội thể thao người khuyết tật có số lượng vận động viên tham gia đông nhất từ trước tới nay. Với sự xuất hiện lần đầu của 2 bộ môn là cầu lông và taekwondo, Paralympic Tokyo 2020 sẽ có 22 môn thể thao và 540 nội dung thi đấu.

Các thành viên đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự lễ khai mạc. Ảnh-Đoàn TTVN Các thành viên đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự lễ khai mạc. Ảnh-Đoàn TTVN

Sau lễ thượng cờ, đại diện các vận động viên các quốc gia và vùng lãnh thổ đã diễu hành tiến vào sân khấu vòng tròn trung tâm. VĐV điền kinh Cao Ngọc Hùng cầm cờ, dẫn đầu Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham gia diễu hành. Đây là lần thứ hai, Cao Ngọc Hùng có vinh dự này sau khi cầm cờ tại lễ khai mạc Paralympic London 2012.

Đại diện các VĐV tuyên thệ tại lễ khai mạc. Ảnh chụp màn hình Đại diện các VĐV tuyên thệ tại lễ khai mạc. Ảnh chụp màn hình

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo 2020 gồm 7 tuyển thủ: Lê Văn Công (cử tạ, hạng 49 kg nam), Châu Hoàng Tuyết Loan (cử tạ, hạng 55 kg nữ), Cao Ngọc Hùng (ném lao nam, hạng thương tật F57), Nguyễn Thị Hải (ném đĩa nữ và đẩy tạ nữ, hạng thương tật F57), Trịnh Thị Bích Như (bơi, hạng thương tật S6), Võ Thanh Tùng (bơi, hạng thương tật S5), Đỗ Thanh Hải (bơi, hạng thương tật SB5).

VĐV Võ Thanh Tùng là người tham gia thi đấu nhiều nhất với 5 nội dung bơi, Trịnh Thị Bích Như đăng ký thi đấu 4 nội dung và Đỗ Thanh Hải thi đấu 2 nội dung. Các môn thi đấu còn lại các VĐV cử tạ và điền kinh sẽ thi đấu trong 1 ngày. Lực sĩ Lê Văn Công, HCV Paralympic 2016 đã tập luyện tốt trở lại và sẽ thi đấu nội dung cử tạ hạng 49 kg nam vào ngày 26/8.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc. Ảnh chụp màn hình Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc. Ảnh chụp màn hình

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự Paralympic Tokyo, các vận động viên đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam hiện đều có sức khỏe tốt, tinh thần phấn chấn và sẵn sàng thi đấu để mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Ngọn đuốc Paralympic rực cháy tại lễ khai mạc. Ảnh chụp màn hình Ngọn đuốc Paralympic rực cháy tại lễ khai mạc. Ảnh chụp màn hình

Sau lễ khai mạc, trong ngày 25/8, đoàn Việt Nam tranh tài môn bơi, trong đó Võ Thanh Tùng dự tranh vòng loại nội dung 50m tự do (hạng thương tật S6), còn Trịnh Thị Bích Như dự tranh vòng loại 200m tự do (hạng thương tật S5).

Paralympic Tokyo sẽ diễn ra đến ngày 5/9.

H. Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo