Thứ Tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Khai mạc phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 47 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phiên họp dự kiến diễn ra đến ngày 12/8.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp thứ 47 trong bối cảnh COVID-19 tái bùng phát với những diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, đề nghị các cơ quan, tổ chức phải nỗ lực thích ứng với tình hình hiện nay để có kế hoạch triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ của những tháng cuối năm 2020. Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu các cơ quan của Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau, với các cơ quan tổ chức hữu quan để chủ động điều hành linh hoạt lịch làm việc, bảo đảm các nội dung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tại Phiên họp 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của các dự án Luật Cư trú (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về việc ban hành Nghị định về quản lý, sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế của Quân đội; Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước đến năm 2030; Báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; xem xét dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Quang cảnh phiên họp Quang cảnh phiên họp

Ngay sau Phiên khai mạc, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cư trú (sửa đổi).

Đề nghị giữ nguyên như dự thảo Chính phủ trình, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, điều kiện về thời gian tạm trú, quy định hiện hành chỉ áp dụng với thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là vấn đề rào cản để công dân thực sự đang sinh sống tại thành phố trực thuộc Trung ương khó đăng ký ở những đô thị này. Quy định này tạo sự phân biệt đối xử và bất bình đẳng giữa các công dân, do vậy không nên tiếp tục giữ các quy định này…

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, cần cố gắng tạo mọi điều kiện thông thoáng nhất, thuận lợi nhất cho người dân về chỗ ở mà vẫn quản lý được. Đây là một trong những vấn đề hướng tới người dân, bảo đảm điều kiện sinh sống của người dân, nhất là những điều kiện tối thiểu của người dân trong việc học hành, quản lý nơi ở hợp pháp, thực hiện các chính sách cứu trợ, thảm họa, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội. Tán thành với giải trình của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội đề nghị giảm bớt những giấy tờ không cần thiết cho người dân.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo