Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Khai mạc Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 10/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 33, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 15 nội dung. Trong đó, cho ý kiến về 9 dự án Luật gồm: Luật cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; cho ý kiến (lần 2) về dự án Luật Thư viện; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ và nghe Chính phủ báo cáo một số vấn đề về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 của Quốc hội; Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2020 và việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Đồng thời, cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018” và Báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét, quyết định danh mục dự án sử dụng dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 nguồn ngân sách Trung ương; việc bổ sung danh mục mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Xem xét, quyết định việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể 1 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Đây là phiên họp cuối để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến các dự án trình tại Kỳ họp thứ 7 tới.

Ngay trong phiên làm việc buổi sáng, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 của Quốc hội; xem xét, quyết định việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể 1 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo tờ trình của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết, ngoài 3 dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Chính phủ và luật Tổ chức chính quyền địa phương; luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức; luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư được Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào Chương trình năm 2019, Chính phủ tiếp tục đề nghị điều chỉnh đối với 10 dự án.

Trong đó, Chính phủ đề nghị rút ra khỏi chương trình 2 dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai do 2 dự luật này cần có thêm thời gian để nghiên cứu, hoàn thiện. Sau khi điều chỉnh, số dự án luật trong chương trình năm 2019 có 26 dự luật, tăng 9 so với nghị quyết của Quốc hội.

Báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày cho thấy, các ý kiến thảo luận cơ bản thống nhất với việc đưa dự án sửa Luật Đất đai ra khỏi chương trình năm 2019. Đối với những vấn đề vướng mắc trong thực tiễn và một số chính sách mới cần thực hiện thí điểm, Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ khẩn trương chỉ đạo nghiên cứu, trình Quốc hội ban hành nghị quyết trong năm 2019 để kịp thời xử lý, đồng thời, tạo cơ sở cho việc tổng kết, đề xuất sửa đổi, bổ sung luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng vấn đề đất đai rất phức tạp, nếu không nghiên cứu kỹ lưỡng mà đã sửa thì có thể nảy sinh những khó khăn mới chưa lường được. Theo ông, Luật Đất đai có hiệu lực từ 2014 đến nay mới được 5 năm, trong khi đây là luật nền, rất quan trọng, điều chỉnh rất nhiều luật có liên quan, vì vậy cần lùi lại để đánh giá thêm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cần tổng kết xem vướng mắc và định sửa gì để đưa ra chính sách rõ ràng, cụ thể. Chủ tịch Quốc hội thống nhất lùi sửa Luật Đất đai ra khỏi chương trình năm 2019, song “không phải lùi vô thời hạn mà phải tổng kết đánh giá thực hiện Luật Đất đai; đánh giá ban hành chính sách mới trong luật này với phát triển kinh tế đất nước, đưa vào chương trình năm 2020 để thực hiện chủ trương chung".

Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua 2 Nghị quyết liên quan đến các đơn vị hành chính của tỉnh Đồng Nai với 100% thành viên tán thành.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo