Thứ Sáu, ngày 23 tháng 3 năm 2018

Khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX

Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 6, HĐND TPHCM khóa IX.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 4/12, tại Hội trường TPHCM, HĐND TPHCM khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX. Tham dự kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm; Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê. Các đại biểu HĐND TP và đại diện cử tri TP.

Kinh tế - xã hội của TP đạt được những kết quả tích cực

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX diễn ra vào thời điểm cuối năm các ngành, các cấp đang tập trung hoàn thành nhiệm vụ năm 2017 với nhiều tín hiệu tích cực. Theo đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, sự nỗ lực, năng động, sáng tạo các cấp, các ngành, sự đồng hành của nhân dân; sự điều hành linh hoạt, năng động quyết liệt của UBND TP; sự giám sát hiệu quả của HĐND các cấp tình hình kinh tế - xã hội của TP đạt được những kết quả tích cực, nhiều nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu đạt và vượt; kinh tế tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Đồng thời, công tác quy hoạch, chỉnh trang và phát triển đô thị có chuyển biến bước đầu; ứng dụng công nghệ trong thông tin quy hoạch mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân và công tác quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường có chuyển biến; thu chi ngân sách đạt dự toán, tiết kiệm; 7 chương trình đột phá được triển khai, nhiều hạng mục đã phát huy hiệu quả; chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng cao; khoa học, công nghệ được chú trọng; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Ngoài ra, các lĩnh vực văn hóa, xã hội được triển khai và đạt kết quả khá đồng bộ; an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; cải cách hành chính được các cấp các ngành quan tâm hơn và có những kết quả cụ thể được nhân dân ghi nhận. Các hoạt động đối ngoại được triển khai hiệu quả, đã phối hợp tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao APEC tại TP.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: Cùng với những kết quả đạt được, so với mục tiêu phát triển TP và yêu cầu của nhân dân, nhiệm vụ kinh tế, xã hội còn một số hạn chế, yếu kém kéo dài chậm khắc phục như cải cách hành chính chưa đồng bộ, bộ máy cồng kềnh, ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, bạo hành trẻ em, giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân còn chậm… gây bức xúc xã hội. Có nhiều khó khăn, thách thức như chất lượng tăng trưởng kinh tế, năng suất lao động, môi trường sống… đòi hỏi chính quyền TP phải có những giải pháp mạnh mẽ và đồng bộ hơn, quyết tâm cao hơn mới tạo được sự đột phá.

Giám sát việc thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ tập trung xem xét, thảo luận, cho ý kiến và quyết định các nội dung quan trọng như: Xem xét, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội - an ninh năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2018; các nhiệm vụ thu chi, quyết toán, dự toán, phân bổ ngân sách TP, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri; xem xét báo cáo của Viện trưởng Viện Kiểm soát nhân dân TP, Chánh án Tòa án nhân dân TP; nghe thông báo hoạt động xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và chương trình công tác năm 2018 của HĐND TP. Mặt khác, xem xét cho ý kiến các tờ trình của UBND TP và HĐND TP; chất vấn và trả lời chất vấn. Đồng thời, nghe báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về quy hoạch đô thị và tình hình thực hiện quy hoạch trên địa  bàn TP; cũng như công tác nhân sự.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp.

Đặc biệt, kỳ họp này HĐND TP có trách nhiệm tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Đảng; Quốc hội; Chính phủ về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Theo đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, trong Nghị quyết 54, HĐND TP được Quốc hội phân quyền, phân cấp mạnh mẽ nhiều lĩnh vực, TP được Quốc hội giao nhiều cơ chế vượt trội nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của TP tạo động lực cho TP phát triển bền vững. “Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, HĐND TP thể hiện năng lực, trọng trách trước Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhân dân TP và cả nước tổ chức thực hiện và giám sát UBND TP trong thực hiện Nghị quyết này đạt kết quả cao nhất thúc đẩy sự phát triển bền vững của TP đóng góp nhiều hơn, lớn hơn về nguồn lực, kinh nghiệm và cơ chế cho đất nước” – Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sát, thiết thực vào các nội dung mà chương trình kỳ họp đề ra để kỳ họp có những quyết định đúng, bám sát với yêu cầu thực tiễn cuộc sống, thể hiện được ý chí, nguyện vọng, kết tinh trí tuệ của nhân dân TP vào trong từng Nghị quyết của HĐND TP; góp phần thúc đẩy, phát triển TP; đảm bảo an sinh xã hội tốt hơn. Tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018 và các Nghị quyết quan trọng của HĐND thông qua tại kỳ họp này.

Theo chương trình, kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khoá IX diễn ra từ ngày 4 đến 7/12.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/3/2018

* Sáng 21/3, Báo Công an TPHCM phối hợp Công ty Tài chính HD SaiSon và Ban giảm nghèo bền vững phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 đến trao tặng phương tiện sinh kế cho hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, là hộ nghèo, cư ngụ tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ cho gia đình chị Tuyền tổng số tiền 10 triệu đồng, trong đó 9 triệu đồng là giúp gia đình mua chiếc xe máy và 1 triệu đồng tiền mặt. (Hải Yến)

* Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp đến đội ngũ chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên. Cùng với đó, các đơn vị vận động phát triển lực lượng hiến máu tình và vận động cán bộ, chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên tham gia tích cực các hoạt động hiến máu tình nguyện tại cơ quan, địa phương,… (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/3/2018

* Theo thông tin từ Ban tổ chức Hội sách TPHCM 2018 - lần X, ngay trong ngày hoạt động đầu tiên đã đạt doanh thu 5 tỷ đồng (tăng 36% so với Hội sách TPHCM 2016 - lần IX). Trong đó, bán chạy nhất là các đầu sách: Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown, tác giả của quyển Mật mã Davinci nổi tiếng (Sách Bách Việt); quyển sách kỹ năng do Trác Nhã chủ biên Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ (Sách Minh Long); quyển sách truyền cảm hứng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn (Sách Nhã Nam); tập tản văn Hôm nay người ta nói chia tay của Iris Cao (Sách Minh Châu); tác phẩm văn học kinh kiển Nhà giả kim (Sách Nhã Nam)… (Ng.Tuyết)

* Chiều 20/3, khoảng 60 em nhỏ đến từ Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) đã tham gia chương trình “Happy Reading tour” tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Đây là hoạt động thử nghiệm của Đường Sách TPHCM phối hợp với các trường trên địa bàn TP tổ chức hoạt động ngoại khóa tại Đường Sách nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh. Tại đây, các em học sinh đã được tham quan các gian hàng, chụp hình lưu niệm, tham gia trò chơi ghép tranh và kể chuyện theo tranh. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/3, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Quận 4 tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận năm 2018. Kết quả, có 75 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến được 95 đơn vị máu. Đây là một trong những nội dung của chương trình phối hợp hoạt động giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội với Lực lượng vũ trang quận 4 trong công tác Dân vận năm 2018. (Minh Trung).