Thứ Hai, ngày 15 tháng 10 năm 2018

Khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND TPHCM khoá IX

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/10, kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khoá IX đã chính thức khai mạc. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm; Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: Kỳ họp thứ 10 HĐND TPHCM khoá IX với nội dung trọng tâm là tiếp tục ban hành các vấn đề, đề án triển khai Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP và các nội dung quan trọng khác.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Nghị quyết 54 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 15/1/2018, HĐND TP đã tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 3/2018 để cho ý kiến và quyết định một số vấn đề, đề án để thực hiện các nội dung quan trọng Nghị quyết 54 của Quốc hội. Việc triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, cả hệ thống chính trị TP đã nỗ lực thực hiện trong hơn 8 tháng qua và đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay: Tiếp tục triển khai các nội dung Nghị quyết 54 của Quốc hội, UBND TP đã đề nghị và được sự thống nhất của Thường trực HĐND TP, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND TP triệu tập kỳ họp thứ 10 HĐND TP để xem xét cho ý kiến về các báo cáo, quyết định của các tờ trình liên quan đến Nghị quyết 54 của Quốc hội và một số nội dung quan trọng khác.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tham dự kỳ họp Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tham dự kỳ họp

Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ cho ý kiến các báo cáo sau: Báo cáo việc huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội TP giai đoạn 2018 - 2022; báo cáo việc sắp xếp các cơ quan, Ban quản lý dự án của TP, quận, huyện, Ban quản lý đầu tư các Khu đô thị, Ban Quản lý đầu tư các dự án ODA. Đồng thời, HĐND TP xem xét quyết định các tờ trình về ban hành nghị quyết về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của TP; xem xét quyết định phân cấp ủy quyền; quyết định bán đấu giá tài sản trên đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn TP; quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư công nhóm A và các dự án thuộc thẩm quyền của HĐND TP; xem xét và quyết định việc thực hiện đề án chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn TP.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: Các báo cáo, đề án UBND TP gửi HĐND TP cho ý kiến và các tờ trình UBND TP trình HĐND TP xem xét quyết định đều là những vấn đề quan trọng cho sự phát triển của TP, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân TP, trong đó có những vấn đề về sắp xếp tổ chức bộ máy, phân cấp thẩm quyền, huy động nguồn lực để đầu tư phát triển TP đều là những vấn đề mới, khó. Trong đó, có quyết định đầu tư dự án nhóm A về lĩnh vực văn hóa có tầm vóc thế kỷ như Nhà hát giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP, một công trình mà nhân dân TP chờ đợi từ rất lâu. Một vấn đề khác cần được HĐND TP thảo luận và quyết định thấu đáo là đề án chương trình sữa học đường nhằm đem lại sự thụ hưởng nhiều hơn đối với trẻ em TP.

Quang cảnh kỳ họp thứ 10 HĐND TPHCM khoá IX Quang cảnh kỳ họp thứ 10 HĐND TPHCM khoá IX

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, tập trung thảo luận, tranh luận các nội dung quan trọng được UBND TP chuẩn bị và báo cáo trình tại kỳ họp, để các ý kiến quyết định của HĐND TP chặt chẽ, sâu sắc đúng quy định của pháp luật, sát thực tiễn, hợp lòng dân góp phần thúc đẩy sự phát triển của TP, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân TP.

Đình Lý - Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 14/10/2018

* Sáng 14/10, tại Trường Quân sự Quân khu 7 (06 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (trực thuộc Thành đoàn TPHCM) đã tổ chức Vòng Chung kết Hội thi Tên lửa nước TPHCM lần 8 năm 2018 thu hút 295 đội với 885 thí sinh là học sinh đến từ 119 trường THCS, THPT trên địa bàn TPHCM và tỉnh Đồng Nai tham gia. Ban Tổ chức sẽ trao 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và các Giải Khuyến khích cho các đội có thành tích xuất sắc nhất. (Mỹ Lâm)

* Chào mừng Hội nghị giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (nhiệm kỳ 2018 - 2023), góp phần nâng cao thẩm mỹ và đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên nội trú các ký túc xá trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận, Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM phối hợp các đơn vị tổ chức Liên hoan Tiếng hát Sinh viên Ký túc xá 2018 với chủ đề “Đất nước ngàn hoa”. Ban Tổ chức nhận đăng ký tham gia từ các đơn vị tại Phòng Văn hóa - Thể thao Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM (643 Điện Biên Phủ, Quận 3) từ nay đến ngày 24/10. Những tiết mục xuất sắc sẽ được công diễn phục vụ cộng đồng tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ trong tháng 11/2018. (Ng.Tuyết)

* Chiều 13/10, Hội Nông dân Quận 9 tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Thời gian qua, Hội Nông dân quận và phường đã tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân tham gia xây dựng nông nghiệp đô thị và các phong trào thi đua yêu nước khác. Hội Nông dân và Liên đoàn Lao động Quận 9 ký kết thoả thuận tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, giá cả hợp lý cho công nhân, người lao động. (Bùi Hiệp Thọ)

Tin vắn ngày 13/10/2018

* Tối 12/10, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (Quận 1), Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Sắc màu thời gian” gây quỹ ủng hộ các gia đình, cá nhân người có công với đất nước. Quỹ từ chương trình lần này cũng hỗ trợ nguyên chiến sĩ Đội 5 Biệt động Sài Gòn Nguyễn Văn Đực, một trong 15 cảm tử biệt động thành trực tiếp đánh vào Dinh Độc Lập trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ng.Tuyết)