Thứ Sáu, ngày 14 tháng 12 năm 2018

Khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND TPHCM khoá IX

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/10, kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khoá IX đã chính thức khai mạc. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm; Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: Kỳ họp thứ 10 HĐND TPHCM khoá IX với nội dung trọng tâm là tiếp tục ban hành các vấn đề, đề án triển khai Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP và các nội dung quan trọng khác.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Nghị quyết 54 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 15/1/2018, HĐND TP đã tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 3/2018 để cho ý kiến và quyết định một số vấn đề, đề án để thực hiện các nội dung quan trọng Nghị quyết 54 của Quốc hội. Việc triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, cả hệ thống chính trị TP đã nỗ lực thực hiện trong hơn 8 tháng qua và đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay: Tiếp tục triển khai các nội dung Nghị quyết 54 của Quốc hội, UBND TP đã đề nghị và được sự thống nhất của Thường trực HĐND TP, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND TP triệu tập kỳ họp thứ 10 HĐND TP để xem xét cho ý kiến về các báo cáo, quyết định của các tờ trình liên quan đến Nghị quyết 54 của Quốc hội và một số nội dung quan trọng khác.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tham dự kỳ họp Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tham dự kỳ họp

Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ cho ý kiến các báo cáo sau: Báo cáo việc huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội TP giai đoạn 2018 - 2022; báo cáo việc sắp xếp các cơ quan, Ban quản lý dự án của TP, quận, huyện, Ban quản lý đầu tư các Khu đô thị, Ban Quản lý đầu tư các dự án ODA. Đồng thời, HĐND TP xem xét quyết định các tờ trình về ban hành nghị quyết về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của TP; xem xét quyết định phân cấp ủy quyền; quyết định bán đấu giá tài sản trên đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn TP; quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư công nhóm A và các dự án thuộc thẩm quyền của HĐND TP; xem xét và quyết định việc thực hiện đề án chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn TP.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: Các báo cáo, đề án UBND TP gửi HĐND TP cho ý kiến và các tờ trình UBND TP trình HĐND TP xem xét quyết định đều là những vấn đề quan trọng cho sự phát triển của TP, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân TP, trong đó có những vấn đề về sắp xếp tổ chức bộ máy, phân cấp thẩm quyền, huy động nguồn lực để đầu tư phát triển TP đều là những vấn đề mới, khó. Trong đó, có quyết định đầu tư dự án nhóm A về lĩnh vực văn hóa có tầm vóc thế kỷ như Nhà hát giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP, một công trình mà nhân dân TP chờ đợi từ rất lâu. Một vấn đề khác cần được HĐND TP thảo luận và quyết định thấu đáo là đề án chương trình sữa học đường nhằm đem lại sự thụ hưởng nhiều hơn đối với trẻ em TP.

Quang cảnh kỳ họp thứ 10 HĐND TPHCM khoá IX Quang cảnh kỳ họp thứ 10 HĐND TPHCM khoá IX

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, tập trung thảo luận, tranh luận các nội dung quan trọng được UBND TP chuẩn bị và báo cáo trình tại kỳ họp, để các ý kiến quyết định của HĐND TP chặt chẽ, sâu sắc đúng quy định của pháp luật, sát thực tiễn, hợp lòng dân góp phần thúc đẩy sự phát triển của TP, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân TP.

Đình Lý - Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 14/12/2018

* Ngày 14/12, Huyện ủy Củ Chi đã tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2018. Qua kiểm điểm và đánh giá để các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị và từng cá nhân tự soi, tự sửa lại mình, từ đó đề ra chủ trương, giải pháp phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế khuyết điểm trong lãnh đạo, quản lý điều hành và thực hiện nhiệm vụ. Theo kế hoạch, việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại hoàn thành trước 5/1/2019. (Thu Hà)

* Sáng 12 và 13/12, phường Tăng Nhơn Phú B tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024. Đây là Đại hội điểm MTTQ cấp phường của ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố. Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Ủy ban MTTQ phường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế; tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… (Lâm Đức Nhiều)

Tin vắn ngày 13/12/2018

* Khởi động từ ngày 10/10, cuộc bình chọn sách hay “Những quyển sách truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ” (Đường Sách TPHCM phát động) đã nhận được hơn 300 tựa sách đề cử từ bạn đọc và nhiều đơn vị làm sách có uy tín. Từ đó, Hội đồng chuyên môn chọn ra 30 tựa sách vào tiếp vòng bình chọn (gồm nhiều đầu sách quen thuộc như: Doraemon, Harry Potter, Suối nguồn, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu…). Bạn đọc sẽ bình chọn trực tiếp cho 20 tựa sách vào vòng 3 tại bảng trưng bày 30 tựa sách đề cử trên Đường Sách TPHCM. Bình chọn diễn ra đến hết ngày 2/1/2019. (Ng.Tuyết)

* Chiều 12/12, Bộ Tư lệnh TPHCM đã tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm mang chủ đề “Giữ nghiêm kỷ luật, bảo đảm an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Các nội dung thi đua như: tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; thực hiện nghiêm các chỉ thị, chế độ quy định, nhất là công tác sẵn sàng chiến đấu; làm tốt công tác quản lý tư tưởng, quản lý kỷ luật, xây dựng tốt mối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tích cực, tinh thần tự giác của chiến sĩ, đoàn viên, hội viên trong thực hiện nền nếp chính quy; quyết tâm phấn đấu không có đơn vị vi phạm kỷ luật, không có cá nhân vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, giảm tỷ lệ vi phạm thông thường dưới 0,3%. Đợt thi đua diễn ra đến ngày 15/1/2019. (Hữu Mạo)