Thứ Năm, ngày 9 tháng 4 năm 2020

JICA hỗ trợ sinh phẩm cho Viện Pasteur TPHCM để ứng phó với dịch bệnh do Covid-19

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 21/2, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) đã trao viện trợ sinh phẩm cho Viện Pasteur TPHCM với tổng giá trị tương đương 4 triệu Yen để ứng phó với dịch bệnh do virus Corona (Covid-19).

Viện Pasteur TPHCM hiện là đơn vị quản lý các trung tâm kiểm soát bệnh tật của 20 tỉnh phía Nam, và được Bộ Y tế chỉ đạo là nơi thực hiện các chẩn đoán xác định các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại khu vực phía Nam.

Ngoài ra, để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, JICA cũng đã cung cấp gói viện trợ sinh phẩm với tổng giá trị tương đương 14 triệu Yen cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE). Đồng thời, JICA cũng đã thực hiện các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế khác, trong đó có hỗ trợ đồ bảo hộ cá nhân cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và nhiều đơn vị khác... Tổng giá trị viện trợ cho Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 dự kiến lên đến 20 triệu Yen.

Được biết, để hỗ trợ Việt Nam, từ năm 2006, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ các dự án viện trợ không hoàn lại thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3, dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Hiện nay, dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017 – 2022)” đã được Nhật Bản phái cử 2 chuyên gia dài hạn làm việc tại NIHE để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE mà còn cả Viện Pasteur TPHCM và các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Trong khuôn khổ dự án, Viện Pasteur TPHCM cũng là một trong các đối tác chính nhận hỗ trợ kỹ thuật về thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3 và nâng cao năng lực xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm và an toàn sinh học để có thể thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh hơn.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo