Thứ Năm, ngày 2 tháng 7 năm 2020

JICA hỗ trợ 12 tỷ đồng tặng Bệnh viện Chợ Rẫy ứng phó với dịch bệnh COVID-19

JICA trao tặng 2.000 cuốn Sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn”.

(Thanhuytphcm.vn) – Nhằm hỗ trợ ứng phó với dịch bệnh COVID-19, sáng 3/6, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã triển khai các gói viện trợ trị giá tương đương khoảng 60 triệu yên (khoảng 12 tỷ đồng) tặng Bệnh viện Chợ Rẫy và khoảng 20 triệu yên (khoảng 4 tỷ đồng) tặng các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Theo đó, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, JICA đã trao tặng lô đầu tiên của gói viện trợ gồm 2.000 cuốn Sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn”.

Sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn” do Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Chợ Rẫy biên soạn với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia JICA. Cuốn sổ tay này, nhằm nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Chợ Rẫy Hữu Nghị Việt – Nhật (Chợ Rẫy II) dự kiến sẽ được thành lập trong thời gian tới cũng như 21 bệnh viện tuyến tỉnh thuộc khu vực miền Nam mà Bệnh viện Chợ Rẫy đang chỉ đạo tuyến và hỗ trợ.

Trong bối cảnh Việt Nam từng phải đối phó với rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, từ năm 2006, JICA đã thực hiện các dự án viện trợ không hoàn lại thiết lập Phòng an toàn sinh học cấp 3, Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) và Viện Pasteur TPHCM. Với sự hỗ trợ từ các dự án trên, hai Viện này đã rất tích cực thực hiện các hoạt động xét nghiệm để ứng phó với dịch bệnh do dịch COVID-19.

Hiện nay, trong khuôn khổ Dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia”, các chuyên gia JICA đã làm việc cùng với NIHE và Viện Pasteur TP để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE, Viện Pasteur TP mà còn cả các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh. Hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm nhằm mục đích tăng cường hơn nữa hoạt động nói trên, đồng thời góp phần tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam.

Lam Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo