Thứ Bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Ì ạch dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm và rạch Văn Thánh

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải, cùng đoàn giám sát xem bản đồ dự án rạch Cầu Sơn, một trong 3 tuyến nhánh nối ra dự án rạch Xuyên Tâm, quận Bình Thạnh

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 24/5, Đoàn giám sát HĐND TPHCM do Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát và làm việc với UBND quận Bình Thạnh về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn quận. Trong đó, đáng chú ý là hai dự án lớn, trọng điểm là dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng và khai thác quỹ đất ven rạch Xuyên Tâm (gọi tắt là dự án rạch Xuyên Tâm) và rạch Văn Thánh có tiến độ thực hiện rất chậm.

Chậm do tổng mức đầu tư lớn

Tại buổi giám sát, đại diện UBND quận Bình Thạnh cho biết: Đến nay, một số dự án trên địa bàn đảm bảo tiến độ đề ra như dự án cải tạo hệ thống thoát nước khu vực Quốc lộ 13 - Đinh Bộ Lĩnh - Nguyễn Xí - Ung Văn Khiêm; dự án cải tạo rạch Bùi Hữu Nghĩa; dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa đoạn 2,3,4…

Tuy nhiên, đối với hai dự án lớn, trọng điểm về di dời nhà ở ven và trên kênh rạch, tác động đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân là dự án rạch Xuyên Tâm và rạch Văn Thánh đến nay tiến độ thực hiện còn rất chậm, vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư và chưa được thông qua chủ trương đầu tư công để ghi vốn bồi thường giải phóng mặt bằng làm cơ sở triển khai thực hiện.

Lý giải về nguyên nhân khiến dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm và rạch Văn Thánh chậm triển khai, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Hồ Phương cho hay: Dự án rạch Xuyên Tâm có phạm vi từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật với chiều dài 6,21km và 3 tuyến nhánh dài 1,94km (gồm rạch Cầu Sơn, Bình Triệu, Bình Lợi). Sở dĩ dự án rạch Xuyên Tâm triển khai kéo dài là do gặp khó khăn về kêu gọi đầu tư bởi tổng mức đầu tư quá lớn. Chính vì thế, đến nay dự án chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu đầu tư.

Hiện nay, về ranh thực hiện dự án đã được các sở, ngành thống nhất. Tuy nhiên, vấn đề còn lại là bài toán về tài chính. Cụ thể, tổng mức đầu tư theo quyết định trước đây của TP là gần 4.000 tỷ đồng; trong đó trên 1.000 tỷ đồng là công tác bồi thường, còn trên 2.000 tỷ đồng là xây lắp. Tuy nhiên, theo tính toán lại của quận, hiện nay chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án khoảng 3.700 tỷ đồng và quận đã đề xuất TP giao cho quận làm chủ đầu tư dự án bồi thường. Nghĩa là tách dự án bồi thường ra và khi bồi thường giải tỏa xong sẽ kêu gọi đầu tư sau, chứ để chung cả bồi thường và xây lắp thì tổng mức đầu tư của dự án quá lớn.

Còn dự án cải tạo rạch Văn Thánh quy mô nhỏ hơn nhưng rất khó kêu gọi đầu tư. Dự án rạch Văn Thánh có phạm vi từ cầu Điện Biên Phủ đến ngã ba kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè với chiều dài 1,5km. Tuy nhiên, dự án cũng gặp khó khăn giống như dự án rạch Xuyên Tâm do tổng mức đầu tư lớn nên TP có chủ trương chấp thuận đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) nhưng vừa qua hình thức BT bị tạm ngưng. Do đó, quận đề xuất TP tách dự án bồi thường giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án xây lắp.

Rạch Xuyên Tâm đoạn qua quận Bình Thạnh triển khai chậm Rạch Xuyên Tâm đoạn qua quận Bình Thạnh triển khai chậm

Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong việc mời gọi nhà đầu tư

Tại buổi giám sát, đề cập về dự án rạch Xuyên Tâm, đại diện Sở Xây dựng TP thông tin: Dự án rạch Xuyên Tâm có tổng mức đầu tư khoảng 8.658 tỷ đồng; tổng số hộ dân bị ảnh hưởng khoảng 3.764 hộ. Cuối năm 2018, UBND TP chỉ đạo giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP phối hợp với nhà đầu tư nghiên cứu tách dự án cũ đã được Thường trực Thành ủy thống nhất (trước đây là phần bồi thường giải tỏa giao cho nhà đầu tư thực hiện luôn - NV). Hiện nay, với kiến nghị của UBND quận Bình Thạnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP đang nghiên cứu cùng nhà đầu tư và nếu triển khai tiếp dự án sẽ báo cáo lại Thường trực Thành ủy thông qua nếu chủ trương có khác so với chủ trương ban đầu. Còn về vấn đề kỹ thuật, trước đây Sở Giao thông vận tải TP đã thẩm định và không có vấn đề gì. 

Còn UBND quận Bình Thạnh kiến nghị UBND TP có chủ trương, chính sách tháo gỡ để giải quyết các vướng mắc trong việc mời gọi nhà đầu tư tham gia các dự án di dời ven và trên kênh rạch, cũng như xem xét ghi vốn ngân sách để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với dự án rạch Xuyên Tâm và rạch Văn Thánh. Cùng với đó, UBND TP có chỉ đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn quận.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải đánh giá cao quận Bình Thạnh có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các dự án góp phần giảm ngập trên địa bàn quận. Tuy nhiên, qua giám sát, nhìn chung 5 dự án quận đang triển khai chỉ mới dừng lại ở công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện còn chậm; chưa nói rõ thời gian thực hiện công tác xây lắp.

Vì vậy, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải yêu cầu quận Bình Thạnh nghiên cứu kết nối tổng thể thoát nước của những dự án chống ngập trên địa bàn TP, cũng như gắn với quy hoạch đường giao thông. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị trong công tác chống ngập trên địa bàn quận. Cùng với đó, đảm bảo tiến độ bồi thường của các dự án và tạo sự đồng thuận cho người dân. Mặt khác, thường xuyên, kiên trì làm việc với các sở, ngành để tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, cũng như thực hiện thu gom rác tại các miệng cống nhằm tăng khả năng tiêu thoát nước. Song song đó, tăng cường xử phạt vi phạm hành chính về tình trạng xả rác xuống sông, kênh, rạch. Ngoài ra, chủ động bố trí quỹ nhà đất tái định cư phục vụ người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo