Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Huyện Nhà Bè: Phản bác thông tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến việc tiêm vaccine

Người dân huyện Nhà Bè đã được tiêm vaccine tại trường tiểu học Lâm Văn Bền, thị trấn Nhà Bè vào sáng 2/8.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 2/8, UBND huyện Nhà Bè đã phản hồi vụ việc liên quan đến nội dung trên mạng xã hội.

Theo UBND huyện Nhà Bè, trong thời gian qua, chính quyền các cấp và  lực lượng chức năng của huyện Nhà Bè đang tích cực vào cuộc, thực hiện các biện pháp cần thiết để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh, thì mới đây trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều những thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh và công tác tiêm phòng Covid-19 cho người dân gây hoang mang dư luận. Đặc biệt, mới đây nhất là xuất hiện một đoạn tin nhắn trong group nội bộ có nội dung: “đọc luật/ bắt đầu phát xít rồi đó/ sáng nay dưới huyện Nhà Bè chạy tán loạn rồi kìa/kêu dân ra tiêm/ ký giấy tờ các kiểu/vào thấy Sinopharm đứng lên đồng loạt về hết/rối loạn đang rần rần về hết”.

Qua kiểm chứng, UBND huyện Nhà Bè khẳng định đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật, bịa đặt, bóp méo, xuyên tạc trên mạng xã hội. Cụ thể là nhóm kín nội bộ với mục đích làm rối loạn thông tin, gây hoang mang trong dư luận, trong khi đó huyện Nhà Bè đang triển khai nhiều giải pháp tích cực, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid -19. Và xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả như các mô hình: Chốt bảo vệ vùng xanh; Khu cách ly tạm thời; Tổ tư vấn chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người mắc Covid-19; Tổ phản ứng nhanh về phòng dịch Covid-19… đặc biệt là thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng được ưu tiên là người trên 65 tuổi, diện chính sách, người nghèo người dân và các nhóm đối tượng theo quy định, hướng dẫn quy định của Bộ Y tế và TP.

Theo phòng Y tế huyện Nhà Bè, riêng đợt 5 từ ngày 22/7/2021 đã triển khai tiêm các loại vaccine gồm: AstraZeneca, Moderna, Pfizer. Huyện đã tiêm hơn 10.000 người là các đối tượng người dân trên 65 tuổi, bệnh nền và cộng đồng. Điển hình, trong ngày 2, 1/8 và 2/8, huyện Nhà Bè tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân và các nhóm đối tượng tại 6 điểm tiêm cộng đồng và 1 điểm tiêm tại bệnh viện huyện.

Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đã và đang được huyện Nhà Bè triển khai một cách tích cực, khẩn trương và bài bàn theo quy trình, trình tự hợp lý, việc tổ chức thực hiện được diễn ra một cách trật tự, quy cũ. Người dân và các nhóm đối tượng nghiêm túc và rất ý thức trong việc tuân thủ theo các quy định, hướng dẫn của nhân viên y tế và sự điều phối của lực lượng chức năng và tâm trạng của người dân không có sự hoang mang lo lắng, mất trật tự, phản ứng theo kiểu “chạy tán loạn rồi kìa/kêu dân ra tiêm/ ký giấy tờ các kiểu/vào thấy Sinopharm đứng lên đồng loạt về hết/rối loạn đang rần rần về hết” như dòng tin nhắn nêu ra. Thay vào đó là sự tin tưởng, vui mừng của người dân khi TP và huyện Nhà Bè đang triển khai đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 lần thứ 5 cho người dân trên địa bàn thành phố, trong đó có huyện Nhà Bè, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, việc được tiêm vaccine với họ là niềm vui lớn, giúp người dân an tâm hơn trong cuộc sống hằng ngày và nỗ lực vượt qua thời gian khó khăn.

Có thể thấy rằng sự xuất hiện, lan truyền các tin giả đã và đang tác động không nhỏ đến tâm lý, đời sống cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, sự hoảng hốt, lo sợ thái quá dễ gây phản ứng dây chuyền, không đáng có, có thể dẫn đến những hậu quả rất khó lường. Do đó trong lúc này, người dân cần hết sức bình tĩnh, hợp tác với chính quyền và cơ quan chức năng, khai báo y tế, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh, các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19.

UBND huyện Nhà Bè yêu cầu người dân cần tỉnh táo, thận trọng khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội, tránh tin, nghe theo những đồn đại vô căn cứ, thông tin chưa được kiểm chứng hoặc cơ quan chức năng xác nhận, đồng thời tuyệt đối không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng. Dịch bệnh sẽ được kiểm soát và ngăn chặn nếu có sự đồng lòng, quyết tâm của mọi tầng lớp Nhân dân và cả hệ thống chính trị.

Long Hồ - Trung Hiếu


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo